Bản Chảo xã Châu Hồng hiệu quả bước đầu mô hình trồng ngô Đông trên đất ruộng nước

Chủ nhật - 03/02/2019 08:43
Vụ Đông 2018-2019, xã Châu Hồng được UBND huyện Quỳ Hợp hỗ trợ xây dựng mô hình trồng 2ha ngô đông bằng giống ngô lai PA669 trên đất ruộng nước. Đây là bước chuyển tích cực trong phong trào trồng cây vụ 3 đầu tiên của xã và đến thời điểm hiện tại theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn mô hình này khá thành công.

Gia đình bà Trương Thị Hồng ở bản Chảo xã vùng cao Châu Hồng từ trước đến nay chỉ quen với tập quán cấy 2 vụ lúa trên năm, rồi vụ 3 để không. Vụ đông năm nay được UBND huyện hỗ trợ 80% giống, 50% các loại phân bón gia đình bà có 2 sào đất ruộng sau khi gặt xong vụ hè thu gia đình bà khẩn trương làm cây ngô vụ 3. Mặc dù đây là lần đầu tiên cả bản trồng ngô đông trên đất ruộng nước vụ 3 nhưng được sự quan tâm hướng dẫn kỹ thuật chu đáo của Phòng nông nghiệp huyện, Ban nông nghiệp xã và Bản Chảo nên diện tích ngô của gia đình bà rất tốt.

NGO CHAU HONG1


Ngô Đông mô hình ở Bản Chảo được trồng bằng giống PA669.

Bà Trương Thị Hồng, bản Chảo, xã Châu Hồng chia sẻ: "Gia đình tôi có 2 sào diện tích, trồng rất tốt do xã quan tâm chúng tôi đã thực hiện theo cấp trên giờ ngô đã tốt. Giờ công ty TH đến thu chúng tôi đã được thu hoạch được khá nhiều tiền chúng tôi ai cũng phấn khởi nhiều lắm"

Vụ Đông này UBND huyện đã hỗ trợ cho bản Chảo xây dựng mô hình trồng ngô lấy cây bán cho Nhà máy sữa TH với diện tích 2ha, 25 hộ dân trong bản tham gia.

Bước đầu triển khai mô hình tại đây cũng gặp rất nhiều khó khăn do người dân không quen trồng cây vụ 3 trên đất ruộng nước, kinh nghiệm trồng chăm sóc cũng chưa nhiều nên chất lượng đồng đều giữa các ruộng ngô cũng có sự chênh lệch. Tuy vậy với sự quyết tâm của Ban cán sự xóm, sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp huyện, xã nên đến thời điểm nay mô hình tương đối thành công.

NGO CHAU HONG


Người dân bản Chảo kiểm tra ngô để thu hoạch bán cho TH.

Ông Trương Văn Danh, Trưởng bản Chảo xã Châu Hồng cho hay:"Hiện tại bây giờ ngô đông ở đây 2ha, còn có tổng số hộ 25 hộ tham gia. Đây là đợt đầu tiên bản Chảo được làm mô hình ở đây. Nói chung dân chưa quen với lần đầu làm được Phòng nông nghiệp huyện hỗ trợ phân bón với giống chúng tôi vận động bà con nhân dân nói chung đến giờ phút này nói chung có kết quả được thu, còn bây giờ vận động bà con không nằm trong diện tích ngô đông cũng chuẩn bị để gieo cấy".

Châu Hồng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là trồng cây vụ 3 trên đất ruộng nước rất khó khăn, người dân chỉ quen làm 2 vụ chính. Tuy vậy thấy được vụ ngô này hiệu quả cao người dân cũng đã phấn khởi để làm và đang chuẩn bị tiến hành thu hoạch để làm vụ lúa chiêm Xuân.

Theo khảo sát thực tết mỗi sào ngô cây tại Bản Chảo năng suất đạt 2 tạ/ sào, như vậy 2 ha ngô cây đạt khoảng 80 tấn, như gia cả hiện tại 830.00đ/tấn sẽ đem về nguồn thu hơn 66 triệu đồng cho người dân bản Chảo. Với số tiền này người dân rất phấn khởi để sản xuất những vụ tiếp theo.

NGO CHAU HONG2


2ha mô hình ngô Đông đem về nguồn thu hơn 60 triệu đồng cho người dân Bản Chảo

Ông Trương Văn Hóa, Phó chủ tịch UBND xã Châu Hồng, cho biết:"Riêng năm nay xã đã có sản xuất mô hình ngô Đông. Trong sản xuất mô hình ngô đông với diện tích 2ha, hiện nay một số đám đã đến tuổi thu hoạch. Xã phối hợp với Phòng nông nghiệp đến nghiệm thu và cho bà con chặt để chuẩn bị đất trồng cho kịp thời vụ để bà con ăn tết vui vẻ phấn khởi".

Với việc đầu tư mô hình ngô đông trên đất ruộng nước của UBND huyện bước đầu thành công tại bản Chảo xã Châu Hồng sẽ góp phần thay đổi tập quán canh tác của người dân vùng cao chỉ làm 2 vụ trên/năm. Từ đó để các cơ quan chuyên môn tiếp tục đánh giá phân tích để có sự chỉ đạo điều hành trong sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn góp phần xóa đói giảm nghèo tại các địa phương.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay8,789
  • Tháng hiện tại437,454
  • Tổng lượt truy cập19,391,138
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây