Xuân về trên mỏ thiếc Quỳ Hợp

Thứ năm - 03/02/2011 02:16

Xuân về trên mỏ thiếc Quỳ Hợp

Khi cánh cửa mùa xuân mới sắp mở ra thì một tin vui từ mỏ thiếc Quỳ Hợp cũng đã kịp đến với mọi người. Năm 2010, là năm thứ 30, Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh đứng chân trên mảnh đất Quỳ Hợp. Đây cũng là năm sản xuất kinh doanh của công ty đạt doanh thu cao nhất từ trước tới nay.

Hiện nay, Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh có 11 đơn vị thành viên và 7 phòng ban với tổng số gần 470 cán bộ công nhân viên chức, lao động.

 

Năm 2010 là năm đầu thực hiện Nghị quyết đảng bộ công ty nhiệm kỳ 2010-2015. Tuy đầu năm vẫn gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng Ban giám đốc công ty và lãnh đạo các đơn vị thành viên đã tích cực đổi mới cách thức tổ chức với cơ chế quản lý điều hành linh hoạt nên sản xuất, kinh doanh ngày càng có lãi. Từ đầu quý II cho đến cuối năm, giá thiếc ngày càng ổn định và tăng cao so với năm ngoái cho nên công ăn việc làm được đảm bảo, sản phẩm làm ra ngày càng nhiều cho nên đời sống của người công nhân càng được cải thiện. Các loại sản phẩm hàng hóa chủ yếu đều đạt khá cao. Thiếc thỏi xuất khẩu đạt hơn 520 tấn, tăng hơn 30% so với kế hoạch đề ra, đá xây dựng các loại đạt gần 15 triệu m3, bốc xúc đất đá ở mỏ đồng Sin Quyền đạt gần 800.000m3, bốc đất tầng tại mỏ sắt Thạch Khê đạt 600.000m3, của hàng xăng dầu tiêu thụ được gần 4 triệu lít...

 

(Toàn cảnh khai thác thiếc tại Xí nghiệp thiếc Châu Thành)

 

 

Xí nghiệp khai thác thiếc Châu Hồng có 71 cán bộ, công nhân. Năm 2010, xí nghiệp này đã khai thác được 58 tấn quặng thiếc. Bình quân mỗi tháng xí nghiệp đã sản xuất được 5 tấn thiếc, tháng cao điểm đạt gần 8 tấn. Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm Xí nghiệp đã phát động phong trào thi đua làm chủ công nghệ, thiết bị, đảm bảo an toàn và tăng năng suất lao động nên kết quả sản xuất kinh doanh của xí nghiệp đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

 

Ông Trần Văn Chiến, Giám đốc xí nghiệp thiếc Châu Hồng cho biết: "Năm 2010, Xí nghiệp thiếc Châu Hồng, nhờ thị trường giá cả thiếc thế giới ổn định, thu nhập của người lao động tăng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân năm 2010 đạt 3,2 triệu đồng/tháng. Kết quả đạt được năm 2010 là đạt cao nhất từ trước đến nay. Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2011, phát động phong trào thi đua trong toàn thể cán bộ công nhân viên trong xí nghiệp. Để chuẩn bị công ty đón nhận huân chương lao động hạng nhất, tiến tới ĐH đảng toàn quốc lần thứ 11, Xí nghiệp đã phát động phong trào thi đua thực hành tiết kiệm đảm bảo an toàn, tạo niềm tin cho người lao động gắn bó với công ty lâu dài".

 

(Giám đốc Xí nghiệp thiếc Châu Hồng đang trao đổi với công nhân về chất lượng thiếc)

 

Xí nghiệp thiếc Châu Thành hiện có 73 cán bộ công nhân, trong đó có 30 người là con em đồng bào địa phương. Hàng năm Xí nghiệp đều được Công ty mua sắm thêm các loại máy móc, thiết bị mới cho nên đã đảm bảo tốt cho việc khai thác, sản xuất và vận chuyển quặng thiếc. Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống chát nổ cũng đã được xí nghiệp thường xuyên quan tâm thực hiện tốt, cho nên trong năm qua ở Xí nghiệp thiếc Châu Thành đã không để xẩy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng.

 

Năm 2010, Xí nghiệp thiếc Châu Thành là đơn vị khai thác thiếc đạt năng suất và sản lượng cao nhất của Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh. Tháng cao điểm xí nghiệp này đã khai thác được hơn 10 tấn quặng thiếc. Đó là kết quả của phong trào thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động để không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất.

 

Ông Hồ Nam Chiến, Giám đốc xí nghiệp thiếc Châu Thành cho biết: "Xí nghiệp thiếc Châu Thành bắt đầu hoạt động trở lại từ tháng 11/2009 cũng rất may mắn từ đó đến nay giá cả thị trường thiếc ổn định tạo điều kiện cho xí nghiệp SXKD có hiệu quả. Trong thời gian từ tháng 11/2009 đến nay, Xí nghiệp Châu Thành luôn ổn định được sản xuất, sản xuất ngày càng tiến bộ, cụ thể sản phẩm thiếc ngày càng tăng dần lên theo sản lượng đó thu nhập được tăng lên, trong đó có 50% là con em xã Châu Thành, đời sống được nâng cao. Thu nhập đạt 3-3,5 triệu đồng/người/tháng".

 

Sản xuất, kinh doanh có lãi, hoàn thành vượt mức kế hoạch cả năm; Công ty KLM Nghệ Tĩnh đã nộp đủ ngân sách cho nhà nước, đóng đủ các khoản bảo hiểm cho người lao động, nộp đủ các loại quỹ xây dựng địa phương và thực hiện tốt các phong trào nhân đạo, từ thiện với tổng số tiền quyên góp được là 215 triệu đồng.

 

Cùng với phát triển sản xuất để không ngừng nâng cao thu nhập và đời sống cho người lao động, công ty đã thường xuyên chăm lo xây dựng cơ sở vật chất cho các trường mầm non, các lớp mẫu giáo, các nhà trẻ, bệnh viện và đầu tư ngày càng nhiều hơn cho hoạt động văn nghệ, thể thao.

 

Ông Trần Văn Hành, Phó giám đốc Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh cho biết: "Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh trong 5 năm qua hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, có mức tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước. Về doanh thu bình quân mỗi năm đạt gần 125 tỷ đồng, mức tăng trưởng bình quân gần 12%/năm. Đặc biệt năm 2010 tổng doanh thu đạt trên 258 tỷ đồng, nạp ngân sách 26 tỷ đồng, đạt trên 330% kế hoạch, lợi nhuận trên 6 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng. Đây là thành tích cao nhất từ trước đến nay. Tại thời điểm này vốn sản xuất kinh doanh của công ty hơn 100 tỷ đồng, vốn điều lệ gần 39 tỷ đồng. Đồng thời công ty rất coi trọng xây dưng khối đại đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ trong cán bộ công nhân viên, đảm bảo các quyền lợi, chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, duy trì tốt các hoạt động văn nghệ thể thao, tham gia các giải đều đạt thành tích cao".

 

(Những mẻ thiếc sau 48 giờ luyện thành những thỏi thiếc đạt trọng lượng 35 kg để xuất khẩu)

 

Với những thành tích nổi bật trong 5 năm vừa qua, nhất là năm 2010, Công ty cổ phần KLM Nghệ Tĩnh đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua. Đảng bộ công ty được huyện uỷ Quỳ Hợp công nhận là đảng bộ TSVM, đặc biệt Công ty đã được Đảng và nhà nước tặng thưởng "Huân chương lao động hạng nhất".

 

Hiện nay giá thiếc và các loại sản phẩm khác đang có chiều hướng tăng cao. Đây là tín hiệu vui, là động lực, là điều kiện rất tốt cho tập thể cán bộ công nhân Công ty cổ phần KLM Nghệ Tĩnh thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh từ năm 2010-2015 mà nghị quyết đại hội đảng bộ công ty đã đề ra.Một mùa xuân mới đã về và mùa xuân sẽ tươi đẹp hơn trên mỏ thiếc Quỳ Hợp!

Tác giả bài viết: Thu Hường

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây