Xã Châu Quang chuyển đổi 5 ha lúa cuối nguồn sang trồng mía vụ Xuân 2017

Thứ sáu - 10/02/2017 10:35

Xã Châu Quang chuyển đổi 5 ha lúa cuối nguồn sang trồng mía vụ Xuân 2017

Vụ Xuân 2017, xã Châu Quang đã được UBND huyện Quỳ Hợp hỗ trợ 100 triệu đồng để chuyển đổi cánh đồng Đồn Mộng trồng lúa kém hiệu quả với diện tích 5ha sang trồng mía. Đây là xã duy nhất được UBND huyện Quỳ Hợp hỗ trợ chuyển đổi trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mía trong vụ Xuân 2017 này.
Trong tổng số 5ha xóm Đồn Mộng 3,5ha còn lại 1,5ha là của xóm Yên Luốm.
 


Nhân dân xóm Đồn Mộng và Yên Luốm tích cực ra đồng trồng mía vụ Xuân)

Chia sẻ với chúng tôi ông Sầm Văn Long, xóm Yên Luốm, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp phấn khởi cho hay: "Chúng tôi ở trong kia cách nhà gần 1km trên cánh đồng này gia đình tôi có hơn 2 sào do cuối nguồn, nước đỏ quạch do ô nhiễm từ khai thác khoáng sản, trồng lúa thường bị chết, năm mưa nhiều được thu hoạch thì cũng chưa đầy tạ lúa một sào. Nay được chuyển đổi sang trồng mía thấy phù hợp lại được huyện hỗ trợ nữa gia đình tôi và những hộ dân trong vùng chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mía chúng tôi phấn khởi lắm. Hy vọng cuối năm sẽ có thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần lúa".



Máy cày góp phần đẩy nhanh tiến độ trồng mía chuyển đổi.

 
Với số tiền 100 triệu đồng, từ nguồn khắc phục hậu quả môi trường do khai thác khoáng sản của UBND huyện đầu tư các hộ dân của xóm Đồn Mộng và Yên Luốm được hỗ trợ tập huấn chuyển giao KHKT từ trồng lúa sang trồng mía, hỗ trợ 50% giá trị giá giống mía và phân bón.
 

 
Mía giống được tập kết bóc vỏ chuẩn bị để trồng cho kịp thời vụ

Hiện tại nhân dân có diện tích mía chuyển đổi nói trên đang tích cực ra đồng huy động máy móc, nhân công hoàn thành chuyển đổi trồng 5ha mía vụ Xuân.
Trao đổi với chúng tôi ông Võ Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp cho biết: "Đây là cánh đồng thứ 2 của xã Châu Quang cuối nguồn và bị ô nhiễm nguồn nước đã được UBND huyện Quỳ Hợp hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng mía.

Trước đó cánh đồng Hạm ở làng Còn và bản Cà đã được hỗ trợ 300 triệu đồng chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng mía với diện tích 15ha. Hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt. Năm thứ 2 thu hoạch mía năng suất mía đạt hơn 70 tấn/ha. Doanh thu đạt gần 70 triệu đồng mỗi ha".


Được hỗ trợ chuyển đổi trồng mía trong vụ Xuân này người dân của 2 bản Đồn Mộng và Yên Luốm nói riêng và xã Châu Quang nói chung rất phấn khởi phấn khởi hy vọng mía sẽ phát triển tốt và có thu nhập cao hơn trồng lúa vào cuối năm nay, góp phần thúc đẩy tăng tỷ trọng kinh tế từ sản xuất nông lâm nghiệp của xã.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay8,242
  • Tháng hiện tại78,012
  • Tổng lượt truy cập20,016,818
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây