Triển vọng dự án cho vay cải tạo đàn bò ở xã vùng cao Châu Hồng, Quỳ Hợp

Thứ sáu - 08/09/2017 16:05

Triển vọng dự án cho vay cải tạo đàn bò ở xã vùng cao Châu Hồng, Quỳ Hợp

Nhằm giúp bà con nông dân có vốn để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, đầu năm 2017, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đã trực tiếp giải ngân hơn 1,6 tỷ đồng cho 36 hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã Châu Hồng có vốn để đầu tư mua giống bò lai sin và làm chuồng trại để chăn nuôi bò nhốt, cải tạo đàn bò của địa phương đang mở ra triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi trong thời gian tới.
Gia đình chị Hoàng Thị Quyên ở bản Công vốn có truyền thống nuôi bò vàng bản địa. Đây là loại bỏ cỏ dễ thích nghi với điều kiện địa phương nhưng bò rất nhỏ, thịt ít, khi bán hàng hóa thì giá trị thấp. Là hộ cận nghèo, sau khi khảo sát đủ điều kiện, gia đình chị đã được vay 50 triệu đồng để mua thêm bò giống lai sin về nuôi nhằm cải tạo nâng giá trị đàn bò lên trong thời gian tới.

Chị Hoàng Thị Quyên, cho biết:"Gia đình trong quá trình ra làm trang trại nuôi bò được 4 năm năm rồi, gia đình toàn nuôi bò cỏ, năm nay gia đình cận nghèo được Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn. Gia đình chúng tôi mua thêm 2 con bò lai để phát triển kinh tế sau này XĐGN. Hiệu quả kinh tế lần đầu ít thôi bây giờ một năm sinh đẻ 4 đến 5 con bê con, năm nay được 15 con rồi".


 
Đàn bò 15 con của gia đình chị Quyên, anh Sơn ở bản Công xã Châu Hồng

Còn đối với anh Vi Văn Cường trước đây gia đình chỉ chăn nuôi trâu thả rông trong rừng, nay rừng đã giao khoán đến tận hộ nên không có chỗ để chăn thả. Từ cuối tháng 6/2017 anh vui mừng là 1 trong 12 hộ hội viên của Hội CCB xã Châu Hồng được vay vốn để làm chuồng trại đầu tư chăn nuôi bò nhốt.  Anh Cường cho hay:"Tôi tham gia hội CCB của xã được NHCS cho vay 50 triệu đồng, 40 triệu đồng thì mua bò, còn 10 triệu đồng thì làm chuồng trại, rồi dành 1 phần đất để trồng cỏ voi chăm sóc đàn bò cho tốt để sau này trả tiền ngân hàng, rồi có con cày kéo, nâng cao thu nhập cho gia đình trong thời gian tới".Với 50 triệu đồng, anh Vi Văn Cường mua được 3 con bò
và làm chuồng trại thoáng mát

Trong năm 2017, Châu Hồng là xã vùng cao duy nhất của huyện Quỳ Hợp được Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân cho vay vốn  hơn 1,6 tỷ đồng từ dự án cải tạo đàn bò Lai sin theo Nghị quyết số 12 của Ban chấp hành đảng bộ huyện Quỳ Hợp về trồng cỏ phát triên đàn trâu bò đến năm 2020. Sau khi lập dự án 3 tổ chức Hội là Đoàn thanh niên, cựu chiến binh và Hội nông dân xã Châu Hồng đã triển khai các bước theo quy định và đã có 36 hộ của 3 tổ chức hội đủ điều kiện được vay vốn mua bò vàng lai sin về chăn nuôi.

Hiện tại xã Châu Hồng có tổng số 484 con trâu, 775 con bò, ngoài tận dụng phụ phẩm từ chăn nuôi thì phải đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho trâu bò nên xã đã vận động nhân dân tập trung khảo sát địa hình phù hợp để trồng cỏ. Trong năm 2017 này xã Châu Hồng được hỗ trợ 40 kg hạt giống cỏ voi VA06 của Mỹ để trồng 6ha cỏ. Cùng với đó nhân nhân trong xã đã trồng được 7 ha cỏ nâng tổng số diện tích trồng cỏ lên 13 ha.  
 


Nhiều gia đình ở Châu Hồng đã dành diện tích đất trồng cỏ để đảm bảo thức ăn cho trâu bò

Ông Lương Văn Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, Quỳ Hợp cho biết: "Đối với Châu Hồng xác định sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, chính vì vậy Đảng bộ cũng rất trăn trở trong vấn đề chuyển đổi về giống cây, giống con. Trong năm 2017 này được NHCS và các tổ chức phối hợp tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn, chúng tôi đã giao cho Hội CCB, ĐTN, Hội nông dân liên kết thành các tổ nhóm vay vốn. Tổng số vốn được vay hơn 1,6 tỷ đưa về mục đích cải tạo lại giống và chúng tôi đã mua về hơn 100 con bò lai sin giao tận tay cho các hộ".

Với việc kiểm tra giám sát chặt chẽ từ đầu vào cho đến chọn hộ chăn nuôi, hiện tại đàn bò đang phát triển tốt mở ra triển vọng là mô hình xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao xã Châu Hồng.


 
Giám đốc Ngân hàng CSXH và xã Châu Hồng kiểm tra các hộ vay vốn mua bò

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Ba, Giám đốc NHCSXH Quỳ Hợp cho biết:"Đầu năm 2017, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đã trực tiếp đầu tư cho xã Châu Hồng với 3 lần dư án mô hình CCB, đoàn thanh niên, Hội nông dân. Hiện nay chúng tôi đi kiểm tra đàn bò phát triển tốt, các gia đình đã đầu tư để trồng cỏ và làm chuồng trại. Mong muốn của Ngân hàng chính sách và Châu Hồng là một xã ĐBKK chính quyền với tổ chức hội đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng đầu tư giống bò lai sin làm sao để cải thiện đàn bò của địa phương vừa nhỏ hiệu quả thấp từng bước đưa giống bò lai sin vào tận những vùng khó khăn nhất để góp phần vào công cuộc XĐGN chung của Quỳ Hợp và của riêng xã Châu Hồng, phấn đâu giảm được tỷ lệ hộ đói nghèo theo Nghị quyết từ 3 đến 5%".

Hy vọng từ nguồn vốn vay đầu tư chăn nuôi bò của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp cộng với sự quan tâm tạo điều kiện về cơ chế chính sách của chính quyền địa phương sẽ là "bà đỡ" cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã Châu Hồng từng bước vươn lên ổn định cuộc sống góp phần chung vào công cuộc XĐNG tại địa phương.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây