Thương binh Cao Đăng Vinh điển hình thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm

Thứ hai - 24/07/2017 17:57

Thương binh Cao Đăng Vinh điển hình thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm

Xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp là địa phương có số lượng đối tượng chính sách lớn với 217 thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Trong những năm qua cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, nhiều thương bệnh binh đã phát huy truyền thống tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ "Tàn nhưng không phế" cố gắng phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất có mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Thương binh, bệnh binh, bị nhiễm chất độc hóa học Cao Đăng Vinh ở xóm Minh Kính, xã Minh Hợp là một trong những điển hình tiêu biểu đó.
Ngược thời gian trở về trước vào năm 1969 khi vừa tròn 18 tuổi chàng trai Cao Đăng Vinh tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau 6 tháng huấn luyện ông được biên chế về Bộ tư lệnh 305 đặc công. Ông tham gia nhiều trận đánh ác liệt trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ cứu nước. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng những ký ức về một thời binh nghiệp vẫn vẹn nguyên trong tâm trí ông.


 
Cán bộ chính sách huyện Quỳ Hợp thăm hỏi gia đình ông Cao Đăng Vinh

Ông Cao Đăng Vinh cho biết:"Tôi đi bộ đội năm 1969, trong chiến đấu tôi tham gia nhiều chiến dịch, nhất là Chi khu Chúc Giang. Chi khu Chúc Giang, tỉnh Bến Tre chưa khi nào đánh được một chi khu nào lớn cả, lúc đó đơn vị của chúng tôi hành quân xuống mở màn cho chiến dịch tỉnh Bến Tre đã mở được 1 nhà tù với 600 tù nhân, từ đó giải phóng cho trung đoàn 10, lúc đó bọn tôi chiến đấu mở màn cho chiến dịch giải cứu cho tiểu đoàn 7 , sau Trung  đoàn 10 chi viện cho Chi khu Chúc Giang. Cuối tháng chúng tôi lại đi đánh các đồn lẻ, nhất là các đồn bị tái chiếm đến năm 1972 tôi bị thương 1 lần, hiện tại viên đạn đang nằm trong liên sườn 78. Đến tháng 12/1972 tôi bị thương nặng 2 lần. Cũng trong năm 1972 tôi được kết nạp vào hàng ngũ của đảng,  đến năm 1975 giải phóng xong tôi ra Bắc an dưỡng ở Đoàn 200. Năm 1979 tôi được giải quyết chính sách về địa phương".

Sau khi trở về địa phương ông lập gia đình với bà Hoàng Thị Huân là công nhân Công ty Nông nghiệp Xuân Thành. Cuộc sống lúc đầu cũng gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với bản chất cần cù chịu khó cuộc sống nhen nhóm dần lên. Hiện tại gia đình ông có hơn 5 ha đất trồng cam, quýt. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên vườn cam của gia đình liên tục đạt năng suất cao.

Hiện tại 2 ha cam ha bước vào kinh doanh năm thứ 3. Bình quân mỗi ha đạt 20 tấn quả, giá bán bình quân 25.000đ/kg, doanh thu từ 2 ha cam đạt khoảng 1 tỷ đồng. Riêng 1 ha quýt PQ sản lượng đạt hơn 30 tấn quả, thu được hơn 300 triệu đồng và 2 ha cam quýt còn lại đang ở giai đoạn kiến thiết cơ bản. Cùng với đó ông còn mở dịch vụ máy xay xát phục vụ nhân dân trong vùng để tăng nguồn thu nhập. Ông cho biết bình quân một ngày công từ máy xay xát được từ 400 đến 500.000 đ.

Doanh thu từ cam, quýt sau khi trừ chi phí đạt khoảng 600 triệu đồng, thu nhập từ máy xay xát khoảng 170 triệu đồng/năm. Hiện tại 2 người con trai của ông Vinh tiếp tục nối bước người cha đang cống hiến, phục vụ trong quân đội.


 
Cam, quýt là nguồn thu chính của gia đình ông Vinh hiện nay

Với sự cố gắng của bản thân cũng như các gia đình chính sách khác trong xóm đã cùng nhau chăm lo phát triển kinh tế xây dựng các phong trào ở khu dân cư góp phần đưa các hộ gia đình chính sách của xóm Minh Kính đều có thu nhập khá giàu.

Ông Nguyễn Bá Nghĩa cũng là một thương binh là bạn đồng ngũ và là xóm trưởng hiện tại nơi ông Cao Đăng Vinh sinh sống chia sẻ:"Trải qua quá trình công tác chúng tôi được nhà nước cho nghỉ theo chế độ. Xóm chúng tôi hiện có 16 thương bệnh binh, nhiễm chất độc hóa học, gia đình chính sách.  Điển hình nhất là ông Cao Đăng Vinh vừa thương binh, vừa bệnh binh vừa hưởng chế độ chất độc, riêng tôi cũng là thương binh làm xóm trưởng xóm Minh Kính.

Nói chung chúng tôi từ quân đội trở về xác định "Thương binh tàn nhưng không phế" chúng tôi cũng cố gắng phát huy truyền thống quân đội, truyền thống cách mạng làm sao đó về địa phương cùng cố gắng XD phát triển kinh tế của hộ gia đình cũng như của địa phương để làm sao ổn định về kinh tế. Hiện nay 100% hộ chính sách không có hộ nghèo chỉ toàn hộ giàu".


Từ máy xay xát đem lại nguồn thu cho gia đình ông Vinh
bình quân 170 triệu đồng/năm

Những nỗ lực cố gắng của ông Cao Đăng Vinh đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng 3; Huy chương kháng chiến hạng nhất, huy chương chiến sỹ vẻ vang, huy chương chiến sỹ giải phóng; Bằng khen của Chính ủy đoàn 200, Huy hiệu 45 năm tuổi đảng. Những người như ông Cao Đăng Vinh đã góp phần đưa mức thu nhập bình quân đầu người của xóm Minh Kính năm 2016 đạt hơn 40 triệu đồng/năm, Minh Hợp là xã đầu tiên của huyện Quỳ Hợp đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay7,198
  • Tháng hiện tại115,022
  • Tổng lượt truy cập18,605,963
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây