Theo chân những chú bò Lai Sin

Thứ ba - 23/03/2010 04:24

Theo chân những chú bò Lai Sin

Với số tiền chưa đầy ba tỷ đồng được chuyển thành những chú bò Lai Sin, lợn Móng Cái và máy cày BS 12ML giao tận tay các hộ nghèo của 10 xã vùng sâu, vùng xa theo dự án 135 - Phát triển kinh tế nông thôn. Đã đem đến niềm vui cho hàng trăm hộ nông dân nghèo, là sự hỗ trợ cần thiết và động viên kịp thời cho những bà con còn gặp khó khăn.

Những con trâu của dự án 135 cấp cho ông Trương Văn Toản - Bắc Lợi - Văn Lợi

Một vùng đất nâu sẫm chạy dài hàng chục cây số với những đồi mía ngút ngàn màu xanh rì rào trong nắng sớm. Chủ tịch nông dân xã Văn Lợi ông Phan Văn Báo dẫn chúng tôi đi xem những chú bò Lai Sin, lợn Móng Cái đã được Dự án 135 cấp cho các hộ nghèo. Những đàn lợn con chưa đầy tháng tuổi no tròn mủm mĩm đẹp như tranh vẽ. Chị Trương Thị Thay xóm Bắc Lợi nói bằng cái giọng đầy vẻ tự hào: Đây là lứa thứ 3 được 10 con, 2 lứa trước chỉ 8 - 9 con, lúc xuất chuồng con nào cũng trên 50 kg. Nhà em may ra nhờ con lợn nái của dự án 135 mà thoát nghèo được.

Ngược dốc Châu Hồng vào buổi sáng, sương giăng trắng núi, lảng đảng khắp các thung lũng, chân đèo như những làn khói mỏng. Mặc dầu bận trăm công nghìn việc vào dịp cuối năm rồi lại 3 công trình lớn đang thi công trên địa bàn Châu Hồng. Thế mà anh Kim Văn Hường Chủ tịch xã đã dành thời gian tiếp tôi vui vẻ thân tình, anh Vi Văn Thành Chủ tịch hội nông dân xã đưa tôi đi thăm những máy cày BS 12 ML đã được giao tận tay từng nhóm hộ nông dân ở các xóm. Chúng tôi tới những gia đình nhận nuôi bò Lai Sin, nhiều con đã đẻ bê như bò ông Quang Văn Cường, bà Trương Thị Xuyên xóm 1. Những con bò căng tròn bụng cỏ, màu lông đỏ tươi óng mượt như có ai chải chuốt từng ngày. Anh Trương Văn Quang vừa tra dầu mỡ chuẩn bị cho máy ra đồng làm việc anh vui vẻ nói: Từ ngày có máy cày ai cũng phấn khởi, chứ các hộ nghèo như chúng tôi thì lấy ra đâu ra tiền để thuê máy làm ruộng.

Người dân vui mừng bên chú bò Lai Sin của dự án 135

Theo anh Hường Chủ tịch xã thì 5 máy cày của Châu Hồng làm việc rất hiệu quả, những con bò Lai Sin của dự án 135 không chỉ làm tăng thêm đầu con trong tổng đàn bò của xã - mà còn tạo được niềm tin và làm thay đổi cách nghĩ, cách làm trong một bộ phận nông dân nghèo theo chiều hướng tích cực.

Chúng tôi vào xã Châu Tiến, sau khi nghe tôi trình bày mục đích của chuyến đi, tuy là ngày nghỉ nhưng đồng chí Quang Văn Tích Bí thư Đảng ủy đã nhiệt tình dẫn chúng tôi đi tìm hiểu về những chú bò Lai Sin của xã.

Theo đồng chí Bí thư tôi được chứng kiến những chú bò Lai Sin, cả những con trâu nghé con nào cũng béo tốt đang sinh sôi phát triển trên vùng đất Châu Tiến. Trong chuyến đi này tôi còn được thỏa thích ngắm những rừng keo non tơ từ các triền núi Pù Bò, Pù Pà Lạn, Pù Năm Kiêng... là bức phên dậu chạy dài suốt phía Tây ngăn cách Quỳ Hợp với Quỳ Châu. Núi bao bọc bốn bề che chở cho Mường Hạt tươi tốt phì nhiêu đang từng ngày đổi mới...

Chia tay ông Bí thư nhiệt tình và mến khách, chia tay Châu Tiến chiều cuối năm trong âm vang câu Nhuôn, câu Xuối vọng về từ xóm núi.

Khi trao đổi với ông Lê Minh Đức Trưởng ban phát triển nông thôn miền núi Quỳ Hợp, tôi được biết thêm đến cuối tháng 10 năm 2009 dự án 135 đã đầu tư cho 982 hộ nghèo thuộc 10 xã vùng sâu: 165 con bê Lai Sin, 171 con nghé, 15 máy cày đa chức năng, 200 hộ nuôi vịt bầu, 255 con lợn nái Móng Cái, tập huấn hộ nghèo 14 lớp với tổng số vốn 2 tỷ 983 triệu đồng. Tin rằng dự án 135 của năm 2010 số hộ nông dân nghèo Quỳ Hợp lại tiếp tục được hỗ trợ để có cơ hội vượt qua ngưỡng đói nghèo một cách nhanh nhất.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây