Quỳ Hợp thu thuế Công thương nghiệp ngoài quốc doanh gặp nhiều khó khăn

Thứ sáu - 11/05/2012 05:40

Quỳ Hợp thu thuế Công thương nghiệp ngoài quốc doanh gặp nhiều khó khăn

Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp hiện có gần 220 doanh nghiệp, trong đó đa phần là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản. Quý I, năm 2012 việc thu thuế ngoài quốc doanh gặp khá nhiều khó khăn do tình hình tài chính kinh doanh của các doanh nghiệp này cũng gặp nhiều trở ngại từ khó khăn chung của kinh tế trong và ngoài nước..Tổng thu chỉ đạt 31% chi tiêu pháp lệnh.

Đến thời điểm này, toàn huyện Quỳ Hợp thu thuế được trên 54 tỉ đồng, đạt 31% chỉ tiêu của tỉnh và đạt 29,3 % chỉ tiêu huyện so với kế hoạch năm, nguồn thu chủ yếu là thuế Công thương nghiệp ngoài quốc doanh. Các nguồn thu thuế trước bạ, tiền thuê đất, thuế thu nhập cá nhân, phí, lệ phí không đạt chỉ tiêu đề ra và có khả năng sẽ không đạt kế hoạch cả năm. Số nợ thuế, tồn đọng thuế tăng cao.
 
Ông Quán Thế Vượng, Chi cục phó, chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp cho biết "Những tháng đầu năm nay, công tác thu thuế ở huyện gặp nhiều khó khăn. Do tình hình lạm phát tăng cao, nợ công tăng ảnh hương đến các doanh nghiệp, giá cả các mặt hàng giảm mạnh, hàng hoá sản xuất ra tồn kho nhiều, không bán được, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Ở Quỳ Hợp có khoảng trên dưới 45 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể. Tình hình nợ thuế ngày một tăng, tính đến hết tháng 4 số nợ thuế trên 21 tỷ đồng. Ví dụ thu ngân sách quý II giao 43 tỷ thì mỗi tháng phải thu 14 tỷ, nhưng thực tế tháng 4 chỉ có 6 tỷ đồng, đạt 13% dự toán quý”.
 
Hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp là doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn ít nên hoạt động gặp nhiều khó khăn, không đủ khả năng xoay xở khi bị nợ. Một phần do lãi phạt nộp chậm thấp hơn lãi suất ngân hàng, nên doanh nghiệp dây dưa nộp thuế.  Đây cũng là thực trạng gây nhiều khó khăn trong công tác thu và quản lý thuế trên địa bàn. Cho tới thời điểm này, tổng nợ thuế là 21 tỉ đồng, chủ yếu là của các doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản. Công ty TNHH Hồng Lương là một trong những doanh nghiệp có tầm cỡ, làm ăn phát đạt nhiều năm liền nộp ngân sách đứng hàng đầu của huyện, mỗi năm từ 45- 50 tỷ đồng, thế nhưng đến thời điểm này công ty mới chỉ kê khai nộp thuế được 1,7 tỷ đồng Ông Đinh Văn Lương, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Lương bộc bạch: "Năm nay rất là khó khăn, đầu năm hạn hán kéo dài, không đủ điện, nước cho sản xuất, giá cả, nhân công, vật tư tăng cao dẫn đến không đủ nguyên liệu cho chế biến, lượng nguyên liệu ngoài luồn thất thoát quá nhiều, giá trị sản phẩm giảm, như năm ngoái giá thiếc đạt 32 nghìn bây giờ tụt xuống 18 nghìn/ tạ dẫn đến lộ. Ví dụ đầu quý I năm ngoái công ty kê khai nạp thuế được 9,7 tỷ, nhưng 3 tháng đầu năm nay chỉ được 1,7 tỷ. Chúng tôi đề nghị các cơ quan xem xét cho giãn nợ, thứ hai cập nhật giá tính thuế cho kịp thời, thứ ba là chỉ tiêu giao tăng gấp 3 lần năm ngoái, nhưng sản lượng chỉ đạt 1/3 năm ngoái cho nên rất khó khăn, rồi tiền lãi ngân hàng, rồi mọi thứ chúng tôi phải gồng lên để gánh, thì chúng tôi đủ khổ rồi. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng này”.
 
Trong gần 220 doanh nghiệp trên địa bàn quản lý, hiện đang hoạt động là 140 doanh nghiệp, còn lại đang hoạt động cầm chừng, đặc biệt có 45 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể. Điển hình Doanh nghiệp có số nợ nhiều là Công ty cổ phần xây dựng Trung Tín nợ trên 1 tỷ, 86 triệu đồng, Công ty CP khoáng sản An Vinh gần 2 tỷ đồng, DNTN Ngoan Cường trên 600 triệu đồng…
 
Để vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2012, trao đổi về biện pháp giải pháp trong thời gian tới, được Ông Quán Thế Vượng, Chi cục phó, chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp cho biết"Chi cục tổ chức cho cán bộ phối hợp với các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương các xã, thị trấn tuyên truyền luật thuế, các nghị định, thông tư cho người nộp thuế, tham mưu với UBND huyện thành lập hai đoàn liên ngành về hỗ trợ thu nợ thuế, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đội, cho từng cán bộ thuế xuống tận các doanh nghiệp để đôn đốc thu nợ thuế, không để nợ thuế kéo dài và thứ tư là tổ chức kểm tra và khai thác hết nguồn thu trên địa bàn phấn đấu đạt chỉ tiêu được giao”.
 


Cán bộ thuế xuống tận các doanh nghiệp để đôn đốc thu nợ thuế
 
Với những biện pháp, giải pháp đồng bộ và sự nổ lực, quyết tâm cao của tập thể cán bộ ngành thuế và sự vào cuộc của các cấp các ngành, hy vọng rằng công tác thu ngân sách của huyện Quỳ hợp sẽ đạt được chỉ tiêu kế hoạch năm 2012.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: doanh nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây