Quỳ Hợp phát triển cam hàng hóa theo hướng Vietgap.

Thứ tư - 21/02/2018 04:12

Quỳ Hợp phát triển cam hàng hóa theo hướng Vietgap.

Sau 5 năm triển khai mô hình “Thâm canh vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGap” ở huyện Quỳ Hợp đã mang lại thành công, hàng trăm hộ dân tham gia sản xuất theo mô hình cam Vietgap rất phấn khởi, vì không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng sản phẩm mà còn góp phần tạo dựng được thương hiệu cam Vinh trên thị trường.
Năm 2016, gia đình ông Quế Đình Lợi ở xóm Minh Thành, xã Minh Hợp được UBND huyện và Trạm khuyến nông Qùy Hợp hỗ trợ hơn 76 triệu đồng để đầu tư 0,7 ha cam xã đoài lòng vàng theo mô hình “Thâm canh cam theo GAP”. Nhờ được sự tư vấn tích cực của cán bộ Trạm khuyến nông huyện và thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật, chăm sóc đảm bảo cho nên sau hơn một năm triển khai mô hình vườn cam của gia đình ông cho thu hoạch năng suất đạt 14 tấn với tổng thu nhập 400 triệu đồng. Nhờ triển khai mô hình sản xuất cam theo Gap nên sản lượng của gia đình ông đã tăng lên gấp ba lần.
 


 Cán bộ trạm khuyến nông huyện thăm mô hình cam bọc túi của gia đình ông Lợi

 
Ông Quế Đình Lợi, xóm Minh Thành, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp nói “Tôi trồng cam cũng được 4 năm rưỡi rồi. Năm nay sản lượng cao. Được Trạm khuyến nông huyện đầu tư cho tui, cam này so với cam khác nói chung đùm bọc thế này nó cũng chống được rụng quả, sâu bệnh chích hút, tránh vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, tui thấy rất tốt, giá cả tui cũng bán được cam 45-50”

Trước đây, cam Quỳ Hợp chủ yếu tập trung ở xã Minh Hợp. Sau khi tỉnh xây dựng thành công Chỉ dẫn địa lý Cam Vinh, giá trị thu được từ cây cam tăng cao, nên người dân ở các xã lân cận như Nghĩa Xuân, Hạ Sơn, Văn Lợi, Châu Đình… đã quan tâm, chuyển đổi các cây trồng khác kém hiệu quả sang trồng cam.

Tương tự như hộ ông Lợi, năm 2017, gia đình ông Nguyễn Bá Lâm ở xóm Hương Châu, xã Châu Đình thông qua Trạm khuyến nông huyện được huyện Qùy Hợp hỗ trợ hơn 27 triệu đồng để đầu tư áp dụng mô hình “thâm canh cam thời kỳ kiến thiết cơ bản” theo VietGap về phân bón, thuốc BVTV, công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho 2 ha cam xã đoài lòng vàng. Gia đình ông Lâm hiện có 3 ha cam Xã Đoài lòng vàng, trong đó có 2 ha cam 3 năm tuổi và 1 ha cam 2 năm tuổi. Nhờ được sự tư vấn tích cực của cán bộ Trạm khuyến nông huyện và thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật, chăm sóc đảm bảo cho nên đến nay diện tích vườn cam của gia đình ông phát triển tốt và 2 ha cam 3 năm tuổi của gia đình ông Lâm bước vào thu hoạch quả bói cho năng suất gần 4 tấn với giá bán tại vườn 35-40 ngàn đồng/kg thì ông có thu nhập hơn 170 triệu đồng.

Ông Nguyễn Bá Lâm, xóm Hương Châu, xã Châu Đình chia sẻ “Năm 2015 trở về trước gia đình trồng sắn với trồng mía, sau thấy không hiệu quả gia đình đổi sang trồng cam từ 2015. Từ khi chuyển đổi sang cây cam nhờ bên ban khuyến nông của huyện có chủ trương cho học theo hướng Vietgap, bên khuyến nông đầu tư hỗ trợ phân bón cho. Làm theo hướng của Vietgap hiện tại bây giờ vào năm thứ 3 cho quả bói”.Mô hình “thâm canh cam thời kỳ kiến thiết cơ bản” theo VietGap của gia đình ông Lâm

 
Mô hình trồng cam theo quy trình GAP của gia đình ông Quế Đình Lợi và ông Nguyễn Bá Lâm là chương trình được UBND huyện Quỳ Hợp đầu tư. Trồng cam theo quy trình GAP đã mang lại nhiều ưu việt cho người trồng. Sau khi triển khai mô hình cam theo hướng Vietgap đã góp phần thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất cũ của nhiều hộ nông dân, giúp cho người trồng cam làm quen và dần tiếp cận với việc sản xuất nông nghiệp sạch, gắn nâng cao chất lượng với an toàn vệ sinh thực phẩm.

 HTX Tấn Thanh là một trong 3 đơn vị đầu tiên ở Quỳ Hợp được dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh

 
Anh Dương Đình Tấn, chủ nhiệm HTX Tấn Thanh cho hay“Từ khâu chăm bón, thuốc bảo vệ thực vật và mọi nguyên tắc để làm cam sạch Vietgap để người tiêu dùng tín nhiệm và an toàn thực phẩm sạch như thế. Hiện tại, HTX đang xây dựng tiền đề cho bà con tiêu dùng về thương hiệu cam Vinh-Quỳ Hợp sạch”
Để từng bước hướng đến sản phẩm cam sạch, chất lượng trên địa bàn huyện. Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp hiện có hơn 1.000 ha cam kinh doanh, với năng suất bình quân 19 tấn/ha, tổng sản lượng xuất bán khoảng 19.000 tấn với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg đã đem lại doanh thu bình quân 1 ha trồng cam khoảng 475 triệu đồng và tổng thu nhập từ cây cam trên địa bàn huyện đạt 475 tỷ đồng.

Cam Vinh được Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý từ năm 2007 và được người tiêu dùng cả nước biết đến với thương hiệu “cam Vinh” với chất lượng thơm ngon. Quỳ Hợp được đánh giá là “thủ phủ” của cam Vinh, cam quả được xem là sản phẩm chủ lực được trưng của huyện, bình quân thu nhập của người trồng cam khoảng 300-500 triệu đồng/ha, thậm chí có những hộ thu nhập hơn 1 tỷ đồng/ha.

“Gia đình chị có trồng được 3 ha cam, 2 ha kinh doanh, năng suất của chị 1 ha 30 tấn, thu nhập của chị được hơn 1 tỷ. Trước tiên gia đình chị trồng phải sạch để người nhà dùng trước, để đưa ra thị trường để tất cả mọi người đều được dùng cam sạch của nhà chị, cho nên chị mong muốn tất cả mọi người trên Quỳ Hợp trồng cam sạch để đưa ra thị trường, phục vụ mọi người, đảm bảo sức khỏe của mọi người, của cộng đồng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp sạch”- Chị Phan Thị Hảo, xóm Minh Chùa, xã Minh Hợp nói.

Hiện tại, Quỳ Hợp có 2.255 ha cam tập trung tại vùng đất đỏ BaZan thuộc các xã Nghĩa Xuân, Minh Hợp, Văn Lợi và Hạ Sơn. Diện tích cam tăng mạnh trong giai đoạn 2015-2017, đạt gần gấp 2 lần so với trước năm 2015. Cam Quỳ Hợp với thương hiệu cam “Vinh” đã có mặt tại thị trường nhiều tỉnh, thành trong cả nước như Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng…nhu cầu tiêu dùng ước tính khoảng 150.000 tấn/năm và dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm tiếp theo, trong khi đó sản xuất tại chỗ chỉ mới chỉ đạt 12,7% nhu cầu. Để mở rộng thị trường, tăng sức cạnh tranh, Ban chấp hành huyện ủy Quỳ Hợp đã ban hành Nghị quyết 09 ngày 19/4/2016 về phát triển vùng cam nguyên liệu Quỳ Hợp theo hướng sản xuất hàng hóa giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo. Tổng kinh phí để thực hiện đề án dự kiến khoảng 650 tỷ đồng được phân khai bằng các nguồn vốn từ ngân sách, doanh nghiệp, vốn đầu tư nước ngoài và huy động từ người dân. Đề án hướng đến quy trình sản xuất cam khép kín từ khâu tuyển giống cho đến chế biến sản phẩm và đưa ra thị trường.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng cam Vinh trên địa bàn nhằm góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với các phòng ban liên quan triển khai thực hiện mô hình đồng bộ từ huyện xuống cơ sở.

Ông Quán Vi Giang, trưởng phòng NN&PTNT Quỳ Hợp cho biết“Phòng NN đã phối hợp với phòng công thương đề nghị Sở KHCN và đã cấp cho được 3 đơn vị đủ tiêu chuẩn dán tem truy xuất nguồn gốc và 3 đơn vị được công nhận đạt chuẩn Vietgap. Hiện tại đăng ký 13 gian hàng để quảng bá hình ảnh cam Vinh, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, phòng NN đã phối hợp để đưa cây cam và các thương hiệu cam quảng bá hình ảnh cam của Quỳ Hợp, nâng cao hiệu quả kinh tế trên địa bàn. Đến 2020 tiếp tục chỉ đạo các hội nông dân ngay từ đầu khâu chọn giống đến khâu bảo vệ thực vật đến khi cho thu hoạch đạt tiêu chuẩn Vietgap trước khi xuất bán trên thị trường”. Người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh để truy xuất nguồn gốc cam Vinh

 
Thời điểm năm 2011, diện tích cây cam ở Quỳ Hợp chỉ hơn 1.100 ha, nay đã lên đến trên 2.500 ha. Diện tích cây cam tăng trưởng “nóng”, nhiều nông hộ trồng hàng chục ha cam nhưng chủ yếu trồng theo kinh nghiệm truyền thống do đó chất lượng cam đạt tiêu chuẩn không nhiều, cây dễ phát sinh sâu bệnh dẫn đến việc sử dụng giống, quy trình chăm sóc, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng còn phổ biến, chưa có sự đồng nhất ở các vườn cam. Đây là điều đáng lo vì dễ dẫn đến tình trạng phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng năng suất chất lượng, gây hậu quả cho chính người dân. Chính vì vậy, bà con trồng cam đang được ngành nông nghiệp nói chung và được UBND huyện Quỳ Hợp nói riêng khuyến khích trồng cam theo quy trình Vietgap.

Bà Trương Thị Lài, phó trưởng Trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp nói thêm
“Trong những năm 2011-2012 Trạm đã xây dựng thành công các mô hình trồng thâm canh cam theo hướng Vietgap ở xã Minh Hợp đạt hiệu quả cao. Năm nay 2017 Trạm khuyến nông đã thực hiện xây dựng mô hình cam Vietgap tiếp theo ở xã Châu Đình, bà con chưa am hiểu kỹ thuật cho nên Trạm khuyến nông đã phối kết hợp để hướng dẫn kỹ thuật cho bà con chăm sóc, cũng như hỗ trợ phần kinh phí, vật tư phân bón và hướng dẫn thuốc bảo vệ thực vật để bào con theo đúng quy trình. Đến nay cam phát triển tốt, người nông dân rất phấn khởi. Qua mô hình này để bà con học tập, nhân ra diện rộng”.

Những ưu thế của chương trình sản xuất cam theo hướng VietGap đã giúp người dân đảm bảo chất lượng cam ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay mô hình sản xuất theo hướng VietGap cho cây cam của huyện Quỳ Hợp đã thành công cả về lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội cũng như môi trường. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để xây dựng vùng cam hàng hóa, làm tăng giá trị kinh tế cho người dân. Nếu làm tốt định hướng trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận kỹ thuật mới, nhân rộng mô hình này, tin rằng sản phẩm cam ở Quỳ Hợp nói riêng và cam Vinh nói chung sẽ nâng cao hơn nữa khả năng và vị thế trên thị trường.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây