Quỳ Hợp đẩy mạnh phát triển nghành cơ khí

Chủ nhật - 27/03/2011 22:54

Quỳ Hợp đẩy mạnh phát triển nghành cơ khí

Trong những năm qua, Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề CN -TTCN như: Sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác và chế biến khoáng sản..., nghành cơ khí cũng đã có ví trí quan trọng không nhỏ góp phần mạnh mẽ vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Quỳ Hợp.

 

Thời gian qua, ngành cơ khí Quỳ Hợp cũng đã có nhiều khởi sắc, đạt được một số thành tựu lớn. Nếu như vào đầu những năm 2000 ngành cơ khí chỉ đáp ứng được 8-10% nhu cầu trên địa bàn huyện thì hiện nay đã đáp ứng được 35 -40% nhu cầu.  Trên địa bàn huện Quỳ Hợp hiện nay có 274 doanh nghiệp, HTX; Trong đó hoạt động về nghành nghề cơ khí có gần 80 cơ sở, hàng năm thu hút, giải quyết việc làm cho hơn 1000 lao động trên địa bàn, chủ yếu là người trên địa bàn.  Các ngành phát triển mạnh đó là: Dịch vụ sữa chữa,Gò hàn, Gia công nguội,....

 

Cơ sở dịch vụ sữa chữa của DNTN Nhân Độ - TT Qùy Hợp

 

Cơ sở của doanh nghiệp tư nhân cơ khí Nhân Độ tại khu công nghiệp Thung Khuộc thị trấn Quỳ Hợp chuyên dịch vụ gia công, sửa chữa, bảo dưỡng các công cụ, máy móc phục vụ về khai khác khoáng sản và nông - lâm sản. Là một trong những cơ sở cơ khí có quy mô sản xuất bậc nhất nhì của huyện Quỳ Hợp. Doanh nghiệp trang bị đầy đủ dây chuyền và các loại máy như công nghệ tiện, phay, bào, khoan, máy ép đứng, máy ép tyô, gò hàn....Tổng giá trị tài sản trên 5 tỷ đồng. Doanh nghiệp thường xuyên có từ 25 - 30 công nhân làm việc và có thu nhập ổn định. Tuy có phát triển nhanh nhưng ngành cơ khí trên địa bàn huyện vẫn còn có những hạn chế. Trình độ công nghệ của các doanh nghiệp cơ khí của huyện mới chỉ ở mức cơ khí thông thường, thiết bị máy móc cũ, lạc hậu, chậm được được bổ sung. Cùng với đó các cơ sở cơ khí trên địa bàn còn gặp phải những khó khăn: như về thủ tục cấp phép mặt bằng xây dựng nhà xưởng; Vốn vay đầu tư máy móc, thiết bị..v..v..

 

Xưởng cơ khí của Doanh nghiệp tư nhân Nhân Độ

 

Trước tình hình đó, UBND huyện Quỳ Hợp đã có một loạt giải pháp được coi là tạo cú hích, tháo gỡ triệt để những vấn đề còn vướng mắc cho các cơ sở cơ khí Để từng bước sắp xếp đưa các cơ sở vào quy hoạch đảm bảo các yếu tố và thúc đẩy tạo điều kiện cho ngành cơ khí trên địa bàn phát triển, Quỳ Hợp đã có đề án xây dựng cụm công nghiệp cơ khí ở Nậm Tôn có diện tích gần 2ha sẽ dành riêng cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp cơ khí, đáp ứng chương trình quy hoạch di dời các ngành công nghiệp chủ lực, cơ sở sản xuất chế biến ra  khỏi khu dân cư.

 

Với sự quan tâm chỉ đạo của huyệnuỷ, UBND huyện, sự quan tâm tạo điều kiện của Sở Công Thương, sự giúp đỡ của các ngành và chính quyền các cấp, công nghiệp cơ khí Quỳ Hợpsẽ trở thành một ngành kinh tế chủ lực làm nền tảng cho sự phát triển ngành công nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chungcủa Quỳ Hợp giai đoạn 2010 - 2020

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây