Phát huy hiệu quả hoạt động máy ép phân viên dúi sâu

Thứ hai - 11/07/2011 04:03

Phát huy hiệu quả hoạt động máy ép phân viên dúi sâu

Cuối năm 2008, Châu Đình là một trong 3 xã của huyện Quỳ Hợp được dự án CBAET, dự án khuyến nông dựa vào cộng đồng đầu tư cho một chiếc máy ép phân viên để thực hiện mô hình bón phân viên dúi sâu cho lúa nước.

 

Mỗi máy ép phân viên trị giá 27 triệu đồng. Loại máy này vận hành đơn giản  máy xay lúa. Tuy nhiên, nó đã được cải tiến ở đầu ra để ép nén tạo thành những viên phân hỗn hợp bằng đầu ngón tay. Quy trình ép phân viên cũng khá đơn giản. 1kg phân viên đư­ợc cơ cấu theo tỷ lệ 45% ka-ly và 55% đạm. Hai loại phân này sau khi được rưới nước làm ướt rồi đổ vào máy ép lại với nhau thành phân viên NK. Mỗi viên phân nén đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho 4 bụi lúa từ khi cấy cho đến khi thu hoạch. Loại phân này chỉ phải bón một lần. Nhờ được dúi sâu dưới bùn nên hạn chế được sự thất thoát, bay hơi, rửa trôi. Qua 3 năm thực hiện, các mô hình bón phân viên ở huyện ta năng suất đều tăng vượt trội.

 

(Tổ ép phân viên bản Cáng Điếm đang trộn phân đạm với ka ly chuẩn bị đưa vào máy ép)

 

Chị Trương Thị Lài, Cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông Quỳ Hợp cho biết: "Trạm KN được dự án CBAET thực hiện xây dựng mô hình bón phân viên dúi sâu cho lúa nước. Năm 2007 đã thực hiện ở 5 xã là Châu Đình,Châu Lộc, Văn Lợi, Liên Hợp, Châu Cường, năng suất đều đạt bình quân từ 390 kg đến 430kg/sào. Năm 2008 dự án đã cấp cho 3 máy ép phân viên thực hiện ở 3 xã là Châu Đình, Châu Cường, Châu Lộc. Năm 2008-2009 các nhóm nông dân được quản lý máy này đều thực hiện tốt và đặc biệt là máy của xã Châu Đình hoạt động tốt nhất. Họ vừa kết hợp tuyên truyền vận động bà con, vừa vay vốn mua phân cung cấp cho bà con như cho bà con nợ trong một thời gian ngắn nào đó. Vụ Xuân 2011 xã Châu Đình đã tăng lên 25 ha, đặc biệt xóm sở tại này đã chiếm 95%  tổng diện  tích của xóm làm phân viên dúi sâu".

 

(Phân được đưa vào máy để ép)

 

Mỗi sào lúa bón phân viên dúi sâu tiết kiệm được từ 50 đến 60.000 đồng. Tuy lúc đầu bà con nông dân còn gặp khó khăn trong cách thực hiện nhưng sau vài vụ đã quen thì nhiều hộ nông dân không chỉ ở Châu Đình mà ở các xã khác như Châu Quang, Châu Thái, Nghĩa Xuân đã tìm đến tổ ép phân viên để mua phân viên NK. Nhờ được bón loại phân này nên năng suất mỗi sào lúa được tăng lên từ 50-70kg.Mỗi vụ, tổ ép phân viên ở Bản Cáng Diếm xã Châu Đình ép được từ 7 đến 10 tấn phân viên NK với giá thành hiện nay mỗi kg là 15.000 đồng. Nhu cầu của nhân dân sử dụng nguồn phân bón này ngày càng nhiều nhưng do nguồn vốn của tổ có hạn nên việc mở rộng sản xuất phân viên NK còn gặp nhiều khó khăn.

 

(Sau 3 lần máy ép, thành phẩm phân viên)

 

Anh Vi Văn Chung, Tổ trưởng tổ ép phân viên bản Cáng Điếm xã Châu Đình cho biết:"Từ năm 2008 được Trạm khuyến nông cung cấp thí điểm cho máy ép phân viên, chúng tôi làm rất hiệu quả, bà con rất phấn khởi. Từ năm 2008 đến 2011 chúng tôi đã nhân rộng ra 8 đến 9 xã. Hiện nay xã Châu Đình chúng tôi đã làm đến 25ha, năng suất rất cao, bà con rất phấn khởi. Phân nén này chỉ dùng đạm URE và kaly nên vốn rất cao. Thay mạt cho tổ ép chúng tôi đề nghị cấp trên cần quan tâm hơn cho tổ ép, thứ nhất là vốn đầu tư, thứ hai là bà con nông dân cứ đến lấy phân, cuối vụ mới có trả. Vụ mùa năm nay mong muốn các cấp, các ngành như Trạm vật tư tạo điều kiện cho chúng tôi vay phân làm phục vụ bà con được nhân rộng hơn, tăng lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp".

 

Từ ngày có máy đến nay, Tổ ép phân viên của Bản Cáng Điểm xã Châu Đình đã ép được 25 tấn phân viên NK, góp phần đưa năng suất lúa của xã Châu Đình đứng vào tốp đầu của huyện. Vụ Xuân vừa qua, năng suất lúa bình quân ở Châu Đình đạt hơn 60 tạ/ha.

 

(Lãnh đạo huyện và các xã tham quan mô hình lúa bón phân viên dúi ở  xã Châu Đình)

 

Tuy nhiên, để ép đủ lượng phân bón cho bà con nông dân, trước mỗi vụ sản xuất tổ ép phân viên ở xã Châu Đình phải xoay sở để có nguồn vốn từ 70 đến 100 triệu đồng để mua các loại phân đạm, kali, sau đó ép thành phân viên. Đó là điều khó khăn đối với tổ ép phân. Đề nghị các cấp, các ngành từ xã đến huyện cần có sự thống nhất về một cơ chế cho vay vốn hoặc cho vay phân bón để các tổ ép phân viên ở các xã có điều kiện thuận lợi sản xuất đủ số lượng phân viên NK  theo nhu cầu của bà con nông dân các địa phương để góp phần tăng năng suất và thu nhập cho bà con nông dân.

Tác giả bài viết: Thu Hường

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây