Nguyễn Trung Hải-Một điển hình sản xuất chăn nuôi giỏi.

Thứ ba - 23/08/2016 09:53

Nguyễn Trung Hải-Một điển hình sản xuất chăn nuôi giỏi.

Cần cù trong lao động sản xuất, không ngừng nỗ lực học hỏi, anh Nguyễn Trung Hải ở xóm Hương Châu, xã Châu Đình đã thành công với việc phát triển mô hình chăn nuôi lợn, đem lại thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng và trở thành tấm gương điển hình vượt khó làm giàu của địa phương.
Trước đây, để phát triển kinh tế gia đình vợ chồng anh Hải chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ và làm thuê kiếm sống,  nhưng cuộc sống vẫn gặp nhiều rất khó khăn do công việc bấp bênh và con cái còn nhỏ, đang độ tuổi ăn học.
 Năm 2010 nhận thấy phát triển chăn nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương, gia đình anh Hải đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá, nhen nhóm lên dần dần. Từ nuôi 20-30 con lợn đến cuối năm 2012, gia đình gia đình anh đã có 2 khu chuồng nuôi lợn với quy mô bình quân từ 100 đến 120 con lợn.
 

Anh Nguyễn Trung Hải đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp.
 
Từ chăn nuôi lợn đã đem lại nguồn thu nhập ổn định, chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi anh Nguyễn Trung Hải, xóm Hương Châu, xã Châu Đình cho biết: “Chăn nuôi lợn trước hết phải chọn con giống, chuồng trại thì chuồng trại phải thoáng mát. Kinh nghiệm mà nuôi thì lúc nào mình cũng phải ngăn chuồng riêng con nào mà ốm bệnh thì ta phải cách ly một thời gian. Nói chung mình phải chăm chỉ chú ý thường xuyên kể cả thức ăn và nước uống. Mỗi lứa thì cũng 100 con, mỗi năm cũng được 3 lứa. Nhà tôi thì một năm cả chăn nuôi và trồng trọt thì cũng được hơn 100 triệu”.
 

Trong chuồng trại của gia đình anh Hải luôn ổn định từ 100- 120 con lợn.
 
Ngoài nuôi lợn, anh còn tự chọn và nhân giống được 300 con gà cỏ, trồng hơn 100 gốc ổi không hạt và các loại cây rau màu khác. Từ chăn nuôi và trồng các loại cây ăn quả, gia đình anh Hải có mức thu nhập hơn 200 triệu đồng.
Không những làm kinh tế giỏi mà anh Nguyễn Trung Hải còn rất nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm đối với những người xung quanh. Đã có rất nhiều người đến trang trại của anh tham quan, học hỏi. Với vốn hiểu biết và kinh nghiệm của mình, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ để mọi người học tập áp dụng vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho gia đình. Ông Chế Đình Ninh, xóm trưởng xóm Hương Châu xã Châu Đình nhận xét: Mô hình chăn nuôi của gia đình anh Hải rất tiêu biểu, con cái học hành tiến bộ. Các loại thuế quỹ hàng năm nộp đầy đủ. Chúng tôi lấy mô hình này nhân rộng ra để cho bà con học tập và để làm giàu cho quê hương ngày càng tốt đẹp hơn.
 

Ngoài chăn nuôi, gia đình anh Hải còn trồng gần 1ha rau màu.
 
Có thể nói, với một địa phương điều kiện phát triển kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn như xã Châu Đình thì mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao như gia đình anh Nguyễn Trung Hải rất cần được nhân rộng để cho nhiều hộ dân khác cùng học tập và làm theo, từng bước vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay7,367
  • Tháng hiện tại272,925
  • Tổng lượt truy cập21,075,470
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây