Người dân Hạ Sơn, Quỳ Hợp tập trung nuôi dê hàng hóa

Thứ năm - 07/09/2017 09:07

Người dân Hạ Sơn, Quỳ Hợp tập trung nuôi dê hàng hóa

Những năm gần đây, xã Hạ Sơn, Quỳ Hợp tập trung đầu tư phát triển đàn dê đem lại hiệu quả thiết thực. Từ chăn nuôi dê đã đem lại hiệu quả kinh tế, giúp nhiều gia đình ở xã khó khăn này đã có thu nhập ổn định, góp phần phát triển tổng đàn gia súc tại địa phương.
Sau nhiều năm chăn nuôi các loại con vật truyền thống như gà lợn, nhận thấy điệu kiện tự nhiên thuận lợi, nhiều hộ dân ở Hạ Sơn đã chuyển đổi cơ cấu trong chăn nuôi từ các mô hình kém hiệu quả sang nuôi dê. Năm 2010, ông Nguyễn Văn Long ở xóm Lộc Sơn, Hạ Sơn cũng đã mạnh dạn đầu tư  vào phát triển chăn nuôi dê. Kinh nghiệm nuôi dê được ông đúc rút dần qua từng năm. Hiện nay sau nhiều lứa xuất bán đàn dê của gia đình ông lên đến hơn 50 con và đã đem về nguồn thu đáng kể cho gia đình.
 
 

Gia đình ông Nguyễn Văn Long, xóm Lộc Sơn thoát nghèo nhờ nuôi dê

 
Ông Nguyễn Văn Long, xóm Lộc Sơn, Hạ Sơn nói với chúng tôi: Đầu tiên thấy họ nuôi có năng xuất nên vợ chồng bàn bạc với nhau mua một đàn về hết 42 triệu hiện tại giừ trả hết nợ rồi.Nói về bệnh tật của dê ít, thức ăn, uống của hấn thì khoẻ vì gia đình vườn đồi rộng cứ rứa mà thả khi trời mưa thì nhốt dê rồi bứt lá về cho hấn. Tính năng suất thì tui nuôi nhiều loại con rồi nhưng thấy không có con chi đẻ bằng hấn, rất năng suất, một con thì đẻ ra 3 con cho một lứa mà 4 tháng là hấn đẻ. Tính từ khi tui nuôi đến giừ là 4 năm mà nuôi dê  2 năm đầu là tui đã hòa vốn còn lại một bầy dê hơn 50 con đó.

Xã Hạ Sơn là vùng cao, khó khăn của huyện Quỳ Hợp, diện tích chủ yếu là đồi núi thích hợp trong phát triển chăn nuôi dê hơn so với các loài vật khác như trâu, bò vì dê là con vật ít gặp khó khăn về nguồn vốn, điều kiện chăn thả. Dê là động vật ăn tạp, có thể nuôi ở mật độ cao, sinh trưởng nhanh, ít công chăm sóc, ít dịch bệnh, trung bình hai năm dê đẻ khoảng 03 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 3 con. Riêng dê nái có thể cho sinh sản từ 8 đến 10 năm. Về chuồng trại không đòi hỏi diện tích lớn nên cũng không tốn kém nhiều. Chi phí đầu tư nuôi dê thấp, người nuôi chỉ cần bỏ vốn ban đầu khoảng 3- 4 triệu đồng/con giống thì rất phù hợp với những hộ nghèo. Bên cạnh thuận lợi về đầu tư vốn và điệu kiện chăn nuôi, thì hiện nay, dê thương phẩm ở Hạ Sơn đang có thị trường tiêu thụ ổn định và giá bán cao, giúp người chăn nuôi ổn định đầu ra. Nhờ chăn nuôi dê mà nhiều hộ trước đây thuộc hộ nghèo của xã nay trở thành hộ khá giả hơn. Nếu trước đây đàn dê của xã chỉ phát triển lẻ tẻ ở vài hộ gia đình thì đến nay tổng đàn dê của xã Hạ Sơn đã phát triển gần 3.200 con, trong đó phát triển mạnh ở các xóm: Lộc Sơn, xóm Xiểm, Xuân Sơn, Cồn Tô, bình quần mỗi hộ nuôi từ 20-30 con dê. Có hộ nuôi nhiều nhất là 60-70 con.

Ông Lê Văn Cường, xóm trưởng xóm Xuân Sơn, Hạ Sơn cho biết: Xóm Xuân Sơn chúng tôi tổng 25 hộ chăn nuôi dê, tổng số con 600 con. Các hộ chăn nuôi dê cũng thấy phát triển kinh tế cho gia đình, hàng năm thu nhập 50 đến 70 triệu và qua thu nhập đó cũng thấy XĐGN cho các hộ gia đình trong xóm và XĐGN cho toàn xã Hạ Sơn nói chung.
 


 Hiện nay nhiều hộ gia đình ở Hạ Sơn có đàn dê từ 40-60con, nhờ dê nhiều hộ đã thoát được nghèo.

 
Những năm qua, xác định vấn đề chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, cấp ủy, chính quyền xã Hạ Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phát triển sản xuất, đưa giống cây trồng, vật nuôi mới cho hiệu quả kinh tế cao phù hợp với điều kiện của địa phương. Đồng thời tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân nhân rộng mô hình nhằm nâng cao giá trị sản xuất và caỉ thiện thu nhập cho bà con, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh và chủ động nguồn thức ăn, hướng dẫn các hộ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi.
 

 
 Hạ Sơn là địa phương có diện tích đất đồi núi rộng và nguồn thức ăn sẵn có nên rất thích hợp trong nuôi dê thả đồi

Anh Nguyễn Văn Thưởng, cán bộ ngông nghiệp xã Hạ Sơn cho biết: Nhận thấy điều kiện tự nhiên và khí hậu ở đây phù hợp với phát triển chăn nuôi dê cũng như đại gia súc, thì Ban nông nghiệp xã tham mưu cho đảng ủy và chính quyền cũng có những chương trình rồi mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho bà con nhân dân về cách chăn nuôi rồi phòng trừ dịch bệnh cho đàn dê. Dê thì đối tượng dễ nuôi, đầu ra sản phẩm rất dễ, giá dê thị trường cao, Mong muốn thời gian tới cấp trên quan tâm liên kết các doanh nghiệp tạo ra nguồn cung ứng sản phẩm trở thành hàng hóa trên diện rộng

Việc phát triển nuôi dê là hướng đi phù hợp với tiềm năng, lợi thế ở địa phương giúp người dân phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo một cách bền vững hơn

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây