Năm 2012, ngành khai thác chế biến khoáng sản Quỳ Hợp đầy thách thức và khó khăn

Thứ ba - 21/02/2012 04:24

Năm 2012, ngành khai thác chế biến khoáng sản Quỳ Hợp đầy thách thức và khó khăn

Những năm qua, ngành khai thác và chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp phát triển khá mạnh, đóng góp cơ bản vào giá trí sản xuất công nghiệp, nguồn thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu và tạo công ăn việc làm cho cả ngàn lao động. Thế nhưng hiện tại ngành khai thác chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp còn gặp nhiều khó khăn.

Từ đầu năm 2012, các doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp đều đã xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh với kỳ vọng đạt nhiều mục tiêu tăng trưởng mạnh cả về năng suất, sản lượng, doanh thu cũng như thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước. Mặc dù vậy, tình hình kinh tế thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn đầy rẫy khó khăn, thách thức khó lường. Trong khi đó, mục tiêu chống lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là vấn đề “nóng” mà Chính phủ tiếp tục thực hiện. Do đó các doanh nghiệp gặp không ít những khó khăn, trong đó có những khó khăn không thể khắc phục được.
 
Ông Võ Toàn Thắng, Giám đốc Cty TNHH Tài Phát bộc bạch với chúng tôi "Từ 2009 đến nay doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Có những doanh nghiệp đang đứng bên bờ phá sản. Năm 2010,  điện mất thường xuyên gây nên xáo trộn trong sản xuất, trong công việc và việc sản xuất bị đình trệ, ngoài ra việc tìm kiếm nhân công cũng khó. Đến 2011 việc khó khăn đó tăng lên gấp bội, lãi xuất ngân hàng tăng cao, chi phí đầu vào tăng cao như nhiên liệu nhân công, điện tăng cao và nhiều chi phí khác nữa... cho nên giá thành sản phẩm tăng cao. Khó khăn nhất là bị thu hồi 54 điểm mỏ, rồi thời tiết mưa lũ kéo dài. Bước sang 2012 thì khó khăn vẫn còn nhiều: lãi xuất ngân hàng chưa giảm, giá nguyên liệu tăng, giá điện tăng lên, trong khi đó nhà nước không cho xuất khẩu thô, ngoài ra việc áp giá tài nguyên cao và bất cập so với các địa phương khác".
 

Năm 2012, Những phiến đá thô như thế này không được xuất khẩu mà phải chế biến thành sản phẩm.
 
Trước hết phải tính đến yếu tố đầu vào mà xăng dầu là một ví dụ. Theo tính toán của các doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, chi phí cho vận tải chiếm từ 50 đến 60% trong cơ cấu giá thành do đặc thù ngành nghề.  Những cỗ máy lớn dùng để khoan, đập, đào, xúc, những chiếc xe tải khổng lồ dùng vận chuyển nguyên liệu hay đưa hàng đi tiêu thụ, cái nào cũng có mức tiêu hao nhiên liệu vào loại “khủng”. "Khi giá xăng dầu cao đương nhiên giá thành sản phẩm sẽ tăng. Tăng bao nhiêu còn phụ thuộc vào mỏ tốt hay xấu, tỷ lệ bóc tách lớn hay nhỏ, cự ly từ nơi khai thác đến nơi sản xuất, rồi từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ dài hay ngắn". Đơn cử như Công ty khai thác khoáng sản Phủ Quỳ có trên 70 đầu xe, máy các loại .. mỗi tháng tiêu thụ từ 45 - 50.000 lít xăng dầu, 15.000 KW điện. Tổng chi phí kể cả tiền nhân công lao động xấp xỉ trên dưới 5 tỷ đổng.
Trao đổi về những khó khăn của công ty, ông Nguyễn Giang Hoài, Chủ tịch HĐQT Công ty đá Phủ Quỳ cho biết."Riêng ở Quỳ Hợp các doanh nghiệp có những khó khăn đặc thù. Thứ nhất, các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực kinh doanh khoáng sản, chúng ta có khoáng sản nhưng chúng ta không có nhiều lợi thế ví dụ như thiếc thì hiện nay các thân vỉa, khu mỏ có trữ lượng lớn thì chúng ta đã khai thác hết, còn lại là rất phân tán, nhỏ lẻ. Thứ hai về đá, chúng ta có trữ lượng đá trắng tương đối lớn nhưng một trong những tiêu chí quan trọng về đá ốp lát đó là độ nguyên khối, độ đồng đều và tỷ lệ thu hồi không được tốt. Còn về vấn đề thị trường thì chúng ta chủ yếu xuất khẩu sang các nước trung đông, nhưng tình hình các nước trung đông lại bất ổn về chính trị, cho nên các mặt hàng đá bị đình trệ, không xuất được, lượng tồn kho rất là nhiều. Bênh cạnh đó các doanh nghiệp trên địa bàn còn gặp những khó khăn khác như việc Nhà nước cấm không cho xuất khẩu thô, cho nên đòi hổi phải đầu tư vào công nghệ máy móc để chế biến, mà đầu tư thì hiện nay nói chung các doanh nghiệp đang thiếu vốn".
 

Dây chuyền sản xuất đá của công ty đá Phủ Quỳ.
 
Sau xăng dầu là điện. Giá điện tăng đã gây khó khăn cho doanh nghiệp nhưng điện đắt chưa phải là điều đáng lo nhất mà thiếu điện mới đáng sợ. Tâm trạng đứng ngồi không yên từ việc phải cắt tiết giảm điện của các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp chế biến khoáng sản là dễ hiểu bởi sản lượng điện của các doanh nghiệp này rất lớn. Cùng với xăng dầu, điện và các chi phí đầu vào khác thì bên cạnh đó các doanh nghiệp khai thác chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp còn gặp không ít khó khăn, bất cập trong việc tính toán áp giá thuế tài nguyên cho các loại sản phẩm, vốn vay tái đầu tư, nhân công lao động, thuê đất v.v..
 
Cơ chế thị trường và thời buổi khó khăn sẽ đào thải những doanh nghiệp “ốm yếu”, chỉ khi những công ty có tiềm lực thực sự mới có thể tồn tại. Chính vì điều này mà nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã dừng hoạt động từ một, hai năm trước, năm nay chắc chắn danh sách này sẽ còn dài thêm....Riêng năm 2011 trên địa bàn Quỳ Hợp đã có 10/135 doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động.
 
Khó khăn là không nhỏ nhưng “cái khó ló cái khôn”, ý chí quyết tâm để tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp nói chung và ngành nghề khai thác và chế biến khoáng sản nói riêng đều được thể hiện rõ qua phương án tổ chức sản xuất kinh doanh cho phù hợp với tình hình mới. Bên cạnh quyết tâm và thành công ấy, chắc chắn sẽ có những doanh nghiệp ngừng nghỉ lâu dài hoặc vĩnh viễn, đó cũng là quy luật tất yếu của cơ chế thị trường. Khó khăn lúc này chính là “thuốc thử” đối với các doanh nghiệp để chứng minh bản thân có đủ sức tồn tại hay không tồn tại. 

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây