Mô hình bể lọc nước chảy ngược

Thứ ba - 16/11/2010 21:32

Mô hình bể lọc nước chảy ngược

Để giúp nhân dân xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) có nước sạch để sử dụng trước tình trạng nguồn nước của cả xã đang bị ô nhiễm ngày càng nặng nề do quá trình khai thác khoáng sản ở đầu nguồn gây ra, Sở Khoa học-Công nghệ và Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Nghệ An đã hướng dẫn nhân dân các xóm bản trong toàn xã làm bể lọc nước theo mô hình "bể lọc nước chảy ngược".

Mô hình bể lọc rất đơn giản, chỉ mất tiền mua xi măng xây bể và máy bơm nước, còn chất liệu để lọc nước (gồm ba lớp: Sỏi rửa sạch, dày 10cm; than củi rửa sạch, dày 10cm; cát rửa sạch, dày 10cm), có thể các hộ gia đình tự làm được, không phải nhờ đến thợ để mất tiền công.

Hình vẽ mô hình hệ thống bể lọc nước chảy ngược từ dưới lên qua ba lớp, gồm sỏi, than củi và cát

Mô hình "bể lọc nước chảy ngược" đã được bà con các xóm bản trong toàn xã rất hoan nghênh và đua nhau thực hiện một cách tự giác theo đúng quy trình và bể mẫu được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn đến tận từng xóm bản. Thực tế cho thấy nước được lọc theo mô hình "bể lọc nước chảy ngược" này rất hợp vệ sinh, nước trong vắt, thơm mát và sạch đến mức có thể uống ngay được nếu quá khát trong những ngày hè nóng nực!

Bể lọc nước chảy ngược mới được làm tại nhà anh Trương Văn Hình, xóm bản Còn, xã Châu Quang

Tác giả bài viết: Thái Tâm

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây