Mạng lưới dịch vụ - Thương mại Quỳ Hợp

Thứ tư - 26/08/2009 23:29
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội và dịch vụ thương mại trên địa bàn huyện Quỳ Hợp phát triển tương đối mạnh, kể cả tốc độ tăng trưởng, khối lượng, giá trị hàng hoá dịch vụ, cơ sở mạng lưới kinh doanh và các thành phần kinh tế.

Về vùng sản xuất, các khu dân cư và nông thôn, Quỳ Hợp có thể chia thành 2 vùng khá rõ đó là vùng cao và vùng thấp, vùng cao chủ yếu phát triển chăn nuôi, lâm nghiệp và khai thác nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiêp - tiểu thủ công nghiệp; vùng thấp chủ yếu phát triển nguồn nguyên liệu mía cung cấp cho nhà máy đường Nghệ An Tate & Lyle và các cây công nghiệp; cây ăn quả như cao su, cà phê và cam ...

Về sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, Quỳ Hợp đã có 02 khu công nghiệp nhỏ đó là khu công nghiệp nhỏ Thung Khuộc - Thị trấn Quỳ Hợp, diện tích 26,1 ha, với 24 doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất; khu công nghiệp nhỏ Châu Quang, diện tích rộng 21,6, với 18 doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất. Sắp tới đã và đang quy hoạch xây dựng khu công nghiệp nhỏ Nghĩa Xuân - Minh Hợp diện tích gần 100 ha; khu công nghiệp nhỏ Châu Lộc; làng nghề xã Thọ Hợp. Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp hiện có 08 doanh nghiệp nhà nước; 03 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; số doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động 195 doanh nghiệp, gồm: 83 Công ty TNHH; 27 Công ty CP; 57 DNTN; 13 HTX; và 15 XN,CN khác. Về dịch vụ - thương mại trên địa bàn có 2.532 hộ đang hoạt động và đã được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 10 chợ, trong đó có 02 chợ bán buôn, bán lẻ họp thường xuyên ( chợ Thị trấn Quỳ Hợp và chợ Dinh, xã Nghĩa Xuân ), 02 chợ họp phiên thứ 5 và chủ nhật ( chợ Đồng Nại, Châu Quang, chợ Bãi, xã Tam Hợp ) còn lại các chợ khác họp dạng chợ cóc và chợ chiều. Khá phổ biến các loại cửa hàng bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại. Hiện nay đang cho nhà thầu ngoài huyện khảo sát đầu tư toàn bộ ( BOT ) để xây dựng chợ Thị trấn Quỳ Hợp thành trung tâm thương mại hạng 3 theo quy hoạch tổng thể của huyện.

Mạng lưới, cơ sở dịch vụ thương mại được hình thành, phát triển theo thành phần kinh tế và theo ngành nghề kinh doanh. Theo thành phần kinh tế, về dịch vụ thương mại nhà nước, Quỳ Hợp gồm có 15 công ty, doanh nghiệp đó là: Dịch vụ điện năng có 01 chi nhánh ( chi nhánh điện Quỳ Hợp ) và 17 HTX quản lý điện năng ở xã; Dịch vụ bưu chính, viễn thông có 03 đơn vị ( Bưu điện, Đài viễn thông, chi nhánh Việt Tel ); Kinh doanh dược phẩm, thuốc chữa bệnh có 01 đơn vị ( cửa hàng dược ) và 34 điểm trực thuộc đặt ở các xã; Kinh doanh tiền tệ có 03 đơn vị ( Ngân hàng NN và PTNT, Ngân hàng đầu tư và PT, Ngân hàng CSXH ); Thương mại hàng hoá chính sách miền núi có 01 công ty ( công ty đầu tư phát triển miền núi, có 04 cơ sở trực thuộc ); Thú y, vật tư nông nghiệp, giống chăn nuôi, giống cây trồng, bảo vệ thực vật có 05 đơn vị ( Trạm thú y, BVTV,Vật tư nông nghiệp, Trạm giống cây trồng, Ban di dân và phát triển kinh tế); Nhà khách, nhà nghỉ có 03 đơn vị ( nhà khách cơ quan UBND huyện, Công ty cổ phần KLM Nghệ Tĩnh, Ban QLKBTTN Pù Huống ).

Về dịch vụ thương mại tư nhân, có 23 công ty, doanh nghiệp, HTX gồm: Kinh doanh xăng dầu có 08 công ty, doanh nghiệp ( 15 ki ốt xăng dầu,, trong đó có 03 ki ốt thuộc công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh ); Kinh doanh hàng hoá tổng hợp có 08 doanh nghiệp; Kinh doanh vật liệu xây dựng có 02 doanh nghiệp; Kinh doanh dich vụ vận tải có 05 doanh nghiệp,HTX với lượng xe 30 chiếc, tương đương trọng tải 240 tấn; Về dịch vụ thương mại hộ c¸ thể, n¨m 2008 cã 2621 hé kinh doanh vụ thương mại hộ cá thể, năm 2008 có 2621 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại cá thể, tăng 4,8% so với năm 2007, với 4.456 lao động, tăng 34,4% so với năm 2007. Dịch vụ thương mại cá thể chủ yếu kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ thương mại, buôn bán nhỏ lẻ.

Trên địa bàn huyện có 10 chợ phân bổ ở 08 xã, thị trấn, đó là: Thị trấn 02 chợ ( đang xây dựng chợ nông sản gần cầu Nậm Tôn ), Châu Quang, Nghĩa Xuân, Minh Hợp, Tam Hợp ( 02 chợ), Đồng Hợp, Yên Hợp và Châu Hồng. Các chợ như ở Thị trấn, Nghĩa Xuân đã có đình chợ kiên cố, đảm bảo điều kiện kinh doanh hàng hoá, còn lại các chợ khác thì hầu như đều có lán chứa các loại gian hàng và đảm bảo che nắng, che mưa cho người bán và người mua. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại chủ yếu được thực hiện trong các cơ sở cửa hàng, nhà hàng, ốt quán, được xây dựng trên các trục đường chính ở thị trấn, trung tâm các xã. Hoạt động vận tải có 460 phương tiện vận tải ô tô các loại, trong đó có 42 ô tô chở khách, 418 ô tô vận tải hàng hoá.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên và lao động trong hoạt động dịch vụ thương mại đã từng bước được xây dựng và củng cố đáp ứng yêu cầu phát triển dịch vụ thương mại theo từng thời kỳ. Các công ty nước ngoài, công ty doanh nghiệp tư nhân, HTX tư nhân trên địa bàn đã được tỉnh, huyện cấp các giấy phép thành lập công ty, doanh nghiệp, HTX theo quy định của pháp luật; bộ máy được sắp xếp theo quy định, có giám đốc, chủ nhiệm, và cán bộ quản lý chuyên môn phù hợp với sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp, HTX.Chủ hộ tiểu thương thường kiêm nhân viên bán hàng; một số hộ thuê thêm nhân viên bán hàng. Chủ hộ tiểu thương và đội ngũ nhân viên bán hàng này là đội ngũ chiếm tỷ lệ lớn trong số lao động hoạt động dịch vụ thương mại. Là đội ngũ có năng lực kinh doanh, góp phần quan trọng trong hoạt dịch vụ thương mại.

Tuy nhiên, việc phát triển dịch vụ - thương mại vẫn còn nhiều tồn tại, yếu kém, và đang đặt ra nhiều vấn đề cần tập trung giải quyết. Đó là hạ tầng phục vụ cho hoạt động dịch vụ - thương mại chưa tương xứng với tiềm năng và thời kỳ hội nhập hiện nay. Nhiều tập thể, hộ gia đình cá nhân chưa mạnh dạn đầu tư hoặc không đủ năng lực đầu tư vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ - thương mại.

Nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập nền kinh tế thế giới WTO, phát triển dịch vụ - thương mại là nhiệm vụ hêt sức quan trọng của huyện Quỳ Hợp. Với nền tảng và những thành quả đạt được sẽ là điều kiện thuận lợi cho mạng lưới dịch vụ - thương mại tiếp tục phát triển mạnh, góp phần đưa kinh tế - xã hội của huyện Quỳ Hợp phát triển mạnh mẽ.

Tác giả bài viết: Vy Thành Vinh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay8,030
  • Tháng hiện tại129,478
  • Tổng lượt truy cập20,068,284
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây