Huyện ủy Quỳ Hợp đã tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp đóng trên địa bàn

Thứ năm - 29/04/2010 04:56

Huyện ủy Quỳ Hợp đã tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp đóng trên địa bàn

Các đ/c Đặng Ngọc Long, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Nghệ An, Phạm Hồng Thái, Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh, Nguyễn Sỹ Tùng, Bí thư Huyện ủy, Cao Thanh Long, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện và 158 doanh nghiệp đã về dự.

Trên địa bàn huyện có 186 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, trong đó có 34 cty cổ phần, 92 cty TNHH, 47 DNTN, 13 HTX, tăng 38 đơn vị so với năm 2008. Đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu trên các lĩnh vực như: Khai thác và chế biến đá, quặng thiếc, sửa chữa cơ khí, thương mại, dịch vụ vận tải, xây dựng và tư vấn xây dựng. Tổng giá trị nộp ngân sách đứng thứ 2 toàn tỉnh, năm 2009 đạt 27 tỷ 943 triệu đồng. Nộp thuế năm 2008 là 57 tỷ 404 triệu đồng, năm 2009 là 58 tỷ 946 triệu đồng. Thay đổi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế bằng cách giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng CN, tiêu thủ CN và DV từ 30% năm 2000 lên hơn 60 % năm 2009. Tạo công ăn việc làm cho hơn 4.000 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 1,5-2 triệu đồng/ người/ tháng.

Để thúc đẩy sự phát triển CN, tiểu thủ CN, làng nghề trên địa bàn, thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, UBND huyện đã quy hoạch thành 5 khu CN nhỏ và làng nghề là: Khu CN Thung khuộc có 23 doanh nghiệp, với tổng diện tích quy hoạch là 35 ha, tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 2.300 lao động. Khu CN Châu Quang có 18 doanh nghiệp, với diện tích quy hoạch là 27 ha, có tổng mức đầu tư ban đầu hơn 95 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động. Khu CN Châu Quang được quy hoạch với 15 ha, có 3 doanh nghiệp với mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng, trong đó có 1 nhà máy luyện Thiếc có số vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng, với công suất đạt 600 tấn/ năm. Khu CN sông Dinh do khu kinh tế Đông Nam làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 300 ha, dự kiến đến cuối năm nay sẽ triển khai san lấp mặt bằng, mời các doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng. Cùng với việc xây dựng mở rộng các khu CN nhỏ, UBND huyện đã chỉ đạo cho các xã Châu Lộc, Thọ Hợp, Đồng Hợp quy hoạch các khu vực thuận lợi, không ảnh hưởng tới dân cư bố trí cho các doanh nghiệp vào đầu tư SX chế biến đá, hàng thủ công mây tre đan XK, từng bước hình thành các làng nghề và cụm CN nhỏ.

Trong hội nghị, các doanh nghiệp đã thẳng thắn nêu lên những khó khăn trong việc khai thác, chế biến và SX, những hệ lụy cho doanh nghiệp, người lao động, xã hội và vấn đề thu ngân sách… xoay quanh quyết định 1128 của thủ tướng chính phủ, quyết định 1184 của UBND tỉnh về việc tạm đình chỉ 54 điểm mỏ ở Quỳ Hợp.


Đ/c Nguyễn Sỹ Tùng - Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện và nộp thuế đúng quy định

Hội nghị này, đã có 25 doanh nghiệp đóng trên địa bàn đã được UBND huyện tặng giấy khen trong công tác từ thiện và nộp thuế đúng quy định. Phát biểu tại hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đ/c Nguyễn Sỹ Tùng đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những kết quả mà các doanh nghiệp đã đạt được trong thời gian qua. Đ/c còn mong rằng trong những năm tiếp theo, Đảng ủy, chính quyền và các doanh nghiệp sát cánh bên nhau để đưa huyện Quỳ Hợp trở thành huyện miền núi giàu có nhất của tỉnh Nghệ An với tốc độ tăng tưởng kinh tế hằng năm từ 15- 18 %, giảm tỷ lệ đói nghèo xuống dưới 15%, nâng mức độ lao động đạt trên 55%, chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công với 63-65% tỷ trọng CN-TTCN. Thực hiện tốt thu hút vốn đầu tư, khoa học công nghệ, lao động có tay nghề….trở thành nhu cầu không thể thiếu của huyện, góp phần vào thành công trong việc xây dựng Quỳ Hợp trở thành huyện điểm Văn Hóa của Tỉnh Nghệ An.

Tác giả bài viết: Phan Giang - Huy Nhâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây