Hiệu qủa từ mô hình nuôi lợn nái Móng Cái Cái đảm bảo VSMT

Thứ hai - 13/12/2010 22:40

Hiệu qủa từ mô hình nuôi lợn nái Móng Cái Cái đảm bảo VSMT

Thực hiện dự án Khoa học công nghệ nông nghiệp của tỉnh Nghệ An, Trạm khuyến nông Qùy Hợp đã triển khai thành công mô hình chăn nuôi lợn nái Móng Cái đảm bảo vệ sinh môi trường cho 34 hộ gia đình tại 3 xóm của xã Châu Thái.

Mô hình này đã giúp bà con nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật mới về chăn nuôi lợn nái đảm bảo VSMT và chủ động được con giống. Lợn nái được đưa vào thực hiện cho mô hình là giống lợn nái Móng Cái đã được thẩm định do trạm giống chăn nuôi Quỳ Hợp cung cấp. Đây là những con giống đủ tiêu chuẩn và được cán bộ trạm thú y tiêm phòng đầy đủ các bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng và dịch tả. 34 hộ nông dân ở bản Cố, Bản Bom và bản Noong Ôn, mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 1 con giống từ 18-20kg, 120kg thức ăn hỗn hợp cho chu kỳ nuôi lợn nái hậu bị, 40kg thức ăn để nuôi lợn con lứa 1 và 42,5kg thức ăn để nuôi lứa 2. Dự án đã hỗ trợ toàn bộ chi phí để mua các liều tinh nhân tạo và tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn nái.

 

Ðàn lớn nái mới đẻ của gia đình chị Vi Thị  Xanh

 

Chị Vi Thị Xanh, bản Bom, xã Châu Thái rất là phấn khởi tâm sự với chúng tôi:"Lần đầu tiên được nuôi lợn nái, mà nuôi cũng rất dễ, đến nay đã đẻ lứa thứ 2 rồi, lợn rất khỏe, rất cảm ơn cấp trên cho chị em nuôi lợn nái để có nguồn giống cho chị em, khỏi đi mua xa."

Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi, các hộ còn được cán bộ Trạm khuyến nông huyện, cán bộ thú y đến tận nhà hướng dẫn kỹ thuật xây dựng và cải tạo chuồng trại, cách phát hiện động dục, phối giống, cách chăm sóc,nuôi dưỡng lợn nái giai đoạn đầu, giai đoạn mang thai, giai đoạn đẻ và nuôi con, cáchchăm sóc lợn convà phòng trị một số bệnh thường gặp ở lợn.

Lần đầu được hướng dẫn và đầu tư toàn bộ kinh phí về cách nuôi lợn nái  Chị Ngân Thị Đào, bản Cố, xã Châu Thái nói:

"Trước lấy giống miền xuôi lên nào là dịch, nào là không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với dân tộc vùng cao. Được dự án KN và xã hỗ trợ cung cấp giống lợi nái, cung cấp thức ăn hỗn hợp rồi cách chăn nuôi. Nói chung lợn con mau lớn, khỏe, lợn cũng đã đẻ lứa thứ 2. Sau này chúng tôi gây thêm lợn nái để nhân rộng ra để có giống thêm, tạo thu nhập kinh tế gia đình".

 

Cán bộ nông nghiệp huyện tham quan mô hình nuôi lợn nái Móng Cái của gia đình chị Ngân Thi Ðào.

 

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, qua kiểm tra, đánh giá tại các hộ tham gia dự án thì lợnsinh sản lứa 2, mỗi lứa bình quân có từ 8 đến 10 con. Điều đáng ghi nhận về sự thành công lớn nhất của dự án đó là đãgiúp bà con nông dân tiếp cận, chia sẻ cùng nhau về khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi lợn nái đảm bảo VSMT, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Đặc biệt là chủ động được nguồn giống cho gia đình, cho các hộ trong bản, trong xã và các vùng lân cận.

Đánh giá hiệu quả của dự án Ông Phan Thanh Tâm, Trưởng trạm khuyến nông Qùy Hợp cho biết cái được lớn nhất của mô hình là:" mô hình này giúp cho bà con vùng sâu vúng sa biết cáh nuôi lơn nái như thế nào và nó có ý nghĩa rất quan trọng, nó tạo nguồn giống rất sạch bệnh ở địa phương, nó cung cấp giống tại chỗ từ nay trở đi bà con biết cách tổ chức chăn nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT nhất là chăn nuôi lợn nái, góp phần XĐGN".

 

Trạm Khuyến nông huyện tổng kết chương trình dự án

 

Mô hình về cơ bản đã đạt được một số chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật theo yêu cầu đề ra, đáp ứng được mong muốn cải tiến kỹ thuật của người chăn nuôi và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi nói chung và nuôi lợn nái nói riêng. Mô hìnhđãgóp phần nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tự cung tự cấp nguồn lợngiống đểmở ra một hướng phát triểnmới và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong việc chăn nuôi lợn ở các địa phương.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây