Hiệu quả bước đầu sản xuất kinh doanh và dịch vụ cây ăn quả của HTX Xuân Hợp

Thứ hai - 28/11/2016 11:36

Hiệu quả bước đầu sản xuất kinh doanh và dịch vụ cây ăn quả của HTX Xuân Hợp

HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ cây ăn quả Xuân Hợp đóng tại xóm Cốc Chát, xã Nghĩa Xuân, sau hơn 2 năm được thành lập với sự đa dang trong chỉ đạo điều hành của Ban quản trị đến nay HTX thực sự đem lại hiệu quả cho các xã viên, trở thành HTX làm ăn hiệu quả của xã Nghĩa Xuân nói riêng và của huyện Quỳ Hợp nói chung.
Từ hơn 20 thành viên ban đầu đến nay HTX đã thu hút được hơn 40 hội viên vào tham gia. Hiện tại HTX quản lý 89 ha trồng cam và gần 10 ha trồng các loại cây ăn quả khác như táo, ổi, thanh long...
 

(Vườn cam áp dụng VietGap với diện tích 2,5ha của gia đình ông Cao Thái Sơn, thu nhập quả bói nhưng doanh thu đã đạt gần 1 tỷ đồng trong năm 2016)

Trước đây, các hộ gia đình đều tự trồng nhỏ lẻ, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây trồng có phần hạn chế, sau thấy được hiệu quả cây cam mang lại, nên đã quyết định thành lập hợp tác xã, từ đó bà con xã viên được tiếp cận các khóa tập huấn, chuyển giao kỹ thuật tất cả các khâu trong quá trình trồng cam từ các sở, ban, ngành trong tỉnh. Hiệu quả cây cam mang lại đã thực sự rõ ràng, nhiều xã viên vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình.

Anh Vũ Đức Bình, Xã viên HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ cây ăn quả Xuân Hợp chia sẻ: "Gia đình tôi hiện tại có 1ha  trồng cam và 2 sào trồng táo và thanh long. Trước đây tôi chưa vào mô hình HTX, từ năm ngoái đến giờ vào mô hình HTX hướng đến sản phẩm an toàn, đặc biệt phục vụ cho gian hàng của chúng tôi tại Hà Nội.

Tôi cũng thấy là làm theo quy trình HTX được tập huấn mô hình sản phẩm sạch, thấy phấn khởi giảm thiểu đi được một số thuốc sâu để cho giảm chi phí và không ảnh hưởng đến môi trường nhưng vẫn thấy hiệu quả.

Năm nay so với thời tiết thì khó khăn nhiều nhà bị rụng thiệt hại lớn, nhưng cam của gia đình tôi quả vẫn nhiều, đều đẹp. Năm nay mới vào thu hoạch bói nhưng bình quân 60kg/ cây, cây nhiều thì 1 tạ/cây".

 

 
(Nhiều xã viên còn kết hợp trồng táo, thanh long cho thu nhập cao)
 
Từ những cố gắng của HĐQT đến tất cả xã viên tháng 8/2015,thương hiệu Cam Xuân Hợp - đặc sản Quỳ Hợp được trồng và chăm bón trên vùng đất đỏ bazan của các xã Nghĩa Xuân, Văn Lợi, Hạ Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và Công nghệ bảo hộ thương hiệu sản phẩm với các thông tin như: Tem nhãn mác trên các quả cam và hộp đóng gói ghi địa chỉ rõ ràng.

Trao đổi với chúng tôi ông Cao Thái Sơn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX  sản xuất kinh doanh dịch vụ cây ăn quả Xuân Hợp cho biết:"Sau khi HTX thành lập theo luật năm 2012, HTX lấy tiêu chí  hiệu quả của các thành viên là mục tiêu hàng đầu. Qua  2 năm hoạt động của HĐQT và các thành viên được tỉnh và huyện hỗ trợ mô hình liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm, qua đó HTX cũng phấn đấu làm nhãn hiệu và được công nhận nhãn hiệu.

Thứ 2 tỉnh hỗ trợ làm cho chuỗi sản xuất nông nghiệp tốt Vietgap chuẩn bị được cấp chứng chỉ. Đặc biệt HTX vinh dự là HTX duy nhất của tỉnh Nghệ An sản phẩm cam được chọn đi là hàng nông sản sạch VN tại Hà Nội. Trong lễ hội hoa hướng dương tới tại Nghĩa Đàn cam của HTX chúng tôi cũng được chọn đi chào hàng tại đây. Hiện tại cam chín đến đâu tiêu thụ hết đến đó, nhờ đó hiệu quả của các thành viên và HTX ngày càng phát triển".
Cam HTX Xuân Hợp có tem nhãn mác riêng được Cục sở hữu trí tuệ công nhận

 
Để cam Xuân Hợp thơm ngon có tiếng quá trình chọn cây giống cũng rất cầu kỳ, đến kỳ chăm bón phải thực hiện đúng bài bản: Một ha bình quân mỗi năm phải bón 50 tấn phân hữu cơ hoại mục, 2 tấn phân vô cơ như đạm và kali, 250 kg vôi bột. Ngoài ra còn hệ thống tưới bằng giếng khoan, bơm điện, thuốc BVTV.

Đến thời kỳ cây ra quả phải theo dõi cắt tỉa cành ngọn; loại hết các quả non èo uột. Cam Xuân Hợp có trọng lượng khoảng 3 - 4 quả/kg, mỏng vỏ, màu xanh vàng, ít hạt, mọng nước, có mùi thơm và có vị ngọt pha chút chua thanh đầy hấp dẫn.

Hiện nay, HTX có chuỗi hệ thống cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm ở huyện Quỳ Hợp, thành phố Vinh và Hà Nội. Hiện tại cam bán tại vườn bình quân  30.000 đ/kg. Bình quân hơn 40 ha cam kinh doanh của HTX đạt khoảng  25 tấn, doanh thu đạt trên dưới 700 triệu đồng/ha, với tổng số tiền khoảng 28 tỷ đồng.  Điển hình như xã viên Cao Thái Sơn, Trương Văn Vĩnh, Vũ Đức Bình...
Hiệu quả bước đầu của HTX đã góp phần cùng đảng bộ và nhân dân Nghĩa Xuân thực hiện tốt Nghị quyết của huyện ủy và đề án của UBND huyện Quỳ Hợp về phát triển cây cam đến năm 2020.(HĐQT HTX Xuân Hợp, lãnh đạo xã Nghĩa Xuân tham quan vườn cam của xã viên Vũ Đức Bình, xóm Cốc Chát, xã Nghĩa Xuân)
 
 
Ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đánh giá:"Hiện nay HTX Xuân Hợp làm ăn hiệu quả nhất của xã Nghĩa Xuân nói riêng và của huyện Quỳ Hợp nói chung. Sau 2 năm số hội viên tăng gấp đôi lên hơn 40 người.

Vào HTX để giúp nhau chuyển giao KHKT, tìm đầu ra bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Hiện tại chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo xây dựng thương hiệu cam  Viet gap để tạo điều kiện cho bà con xây dựng theo tiêu chuẩn an toàn của nhà nước đảm bảo bao tiêu đầu ra cho bà con nông dân. Tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích".Hy vọng với những kết quả bước đầu trong thời gian tới HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ cây ăn quả Xuân Hợp sẽ sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả, là bà đỡ cho bà con xã viên gửi gắm niềm tin cũng như góp phần nâng cao thương hiệu cam Xuân Hợp nói riêng và cam Quỳ Hợp nói chung.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay8,987
  • Tháng hiện tại78,757
  • Tổng lượt truy cập20,017,563
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây