Gặp gỡ CCB Trịnh Văn Phượng làm kinh tế giỏi ở xã Tam Hợp

Thứ tư - 21/12/2016 23:12

Gặp gỡ CCB Trịnh Văn Phượng làm kinh tế giỏi ở xã Tam Hợp

Trong những năm qua, CCB Trịnh Văn Phượng ở xóm Châu Thành xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp đã luôn phát huy tốt truyền thống của anh bộ đội Cụ Hồ cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất vươn lên trở thành một điển hình làm kinh tế giỏi không chỉ của xã Tam Hợp mà của cả huyện Quỳ Hợp.
Năm 1981, sau 5 năm tôi luyện qua môi trường quân ngũ ở Quảng Ninh với quân hàm Trung Sỹ ông trở về địa phương ở Diễn Châu. Năm 1992 ông cùng gia đình đã lên xóm Châu Thành, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp lập nghiệp cho đến bây giờ.  Ngày đầu lập nghiệp nơi vùng đất mới cuộc sống của gia đình ông cũng rất khó khăn, ông luôn băn khoăn, trăn trở để thoát khỏi cái đói, cái nghèo.

Đã hàng chục năm nay từ nuôi lợn nhỏ lẻ hàng năm sau khi trừ chi phí thu được chẳng đáng là bao. Đến năm 2010, ông đã mạnh dạn dốc hết vốn liếng, vay thêm ngân hàng, người thân hàng trăm triệu đồng quy hoạch lại chuồng trại để nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Từ đó đến nay gia đình ông luôn duy trì đàn lơn thịt với quy mô từ 120-150 con. Mỗi lứa xuất bán  được khoảng 4 đến 5 tấn lơn hơi, đem về nguồn thu trên dưới 200 triệu đồng. Mỗi năm gia đình ông xuất bán được 3 lứa, đem về nguồn thu khoảng hơn 500-700 triệu đồng.
 


Ông Trịnh Văn Phượng (Ngoài cùng bên trái)  giới thiệu về quy mô đàn lợn với Hội CCB huyện Quỳ Hợp

Cùng với nuôi lợn thịt để chủ động nguồn giống ông còn đầu tư mua lợn lai giống Mỹ F1 vừa phục vụ gia đình vừa cung cấp giống cho bà con trong vùng.
Ngoài nguồn thu chính là nuôi lợn, gia đình ông còn nuôi gà, ngan cỏ, mỗi năm xuất bán ra thị trường gần 1 tấn ngan gà đem về nguồn thu khoảng 100 triệu đồng.
 
Nuôi ngan gà góp phần đáng kể vào nguồn thu của gia đình ông Phượng

Để giảm ô nhiễm môi trường và có nguồn ga để đun nấu, gia đình ông Phượng đã đầu tư gần 20 triệu đồng để xây dựng bếp Bioga. Ngoài ra từ nguồn phân chuồng gia đình ông còn đầu tư trồng mía, trồng keo để tăng thêm thu nhập.Ông Phượng giới thiệu trồng rừng keo với những người đồng đội cũ

Ông Trịnh Văn Phượng, CCB xóm Châu Thành, xã Tam Hợp, tâm sự:“Tôi nhập ngũ ở dưới xuôi, phục viên về năm 1986, nói chung điều kiện về hoàn cảnh rất eo hẹp, theo chủ trương đường lối nhà nước quyết định đi XD vùng kinh tế mới ở Tam Hợp, Qùy Hợp. Tham gia Hội CCB, tôi nghĩ là một CCB thì phải làm gì, thì vợ chồng cũng bàn bạc lao vào làm kinh tế là chính thôi để XĐGN. Hiện tại gia đình nuôi đó riêng lợn mỗi lứa hơn 100 con , 3 tháng tôi ra một lứa, một lứa hơn 4 đến 5 tấn chi đó mà một năm ra 3 lứa. Con ngan gà, riêng gà tôi tính ít thôi tự ấp toàn gà nhà gà một năm 6 tạ, ngan cũng  khoảng5 tạ. Ngoài ra trồng mía, trồng keo. Thu nhập hàng năm trừ chi phí rồi được khaongr 300 đến 400 triệu đồng/ năm"

Từ sản xuất, chăn nuôi đã tạo công ăn việc làm cho các thành viên của gia đình ông Phượng và ông cũng có điều kiện để ủng hộ các phong trào của xóm và của Hội CCB mỗi năm hơn 1 triệu đồng và còn hỗ trợ con giống cho các hội viên vay không lấy lãi hàng chục triệu đồng. Hiện nay chi hội CCB xóm Châu Thành có 28 hội viên thì chỉ còn 3 hộ nghèo do ốm đau, bệnh tật. Chi hội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên khen thưởng.

 Ông Hoàng Xuân Long, Chi hội trưởng Hội CCB xóm Châu Thành, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết:“Chi hội chúng tôi gồm có 28 đồng chí, trong đó 7 đ/c là TB, 4 đ/c được hưởng chất độc da cam. Với tinh thần qua quân ngũ trở về đời thường luôn giữ vững bản chất người lính cụ Hồ về tập trung làm kinh tế để XĐGN, các đ/c đều được họp và đi tập huấn rất nhiều và hiệu quả. Về phát động hội viên tạo điều kiện để phát triển về chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, vịt, ngan. Đặc biệt chi hội chúng tôi có hội viên Trịnh Văn Phượng là điển hình nhất trong lĩnh vực sản xuất, chăn nuôi, có thu nhập rất cao. Đồng chí Phượng đã nhiều lần được đi dự hội nghị tôn vinh điển hình sản xuất chăn nuôi giỏi do xã, huyện, tỉnh tổ chức"
 


Chứng nhận của ông Trịnh Văn Phượng và đồng đội đạt hộ SXKD giỏi cấp tỉnh

 
Với sự cố gắng trong phát triển kinh tế, XĐGN, CCB Trịnh Văn Phượng trở thành một tấm gương điển hình tiêu biểu của Hội CCB xã Tam Hợp nhiều lần được đi dự Đại hội thi đua CCB gương mẫu do xã, huyện và tỉnh tổ chức. Đặc biệt cuối năm 2016 ông Phương vinh dự được đi dự Hội nghị tôn vinh điển hình trong phong trào CCB gương mẫu do Hội CCB huyện Quỳ Hợp tổ chức và ông là một trong những đại biểu được bình chọn đi dự Hội nghị tôn vinh các cựu chiến binh làm kinh tế giỏi giai đoạn 2011-2016 do Hội CCB tỉnh tổ chức.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây