Đến với vườn trại Hoa-Âu

Thứ tư - 12/10/2016 05:10

Đến với vườn trại Hoa-Âu

Năng động , nhiệt tình , hết lòng vì công việc là nhận xét của bất kì ai khi tiếp xúc với chị Trần Thị Hoa chủ tịch Hội nông dân thị trấn Quỳ Hợp. Gần hai nhiệm kỳ làm chủ tịch Hội nông dân chị Hoa đã nhận được nhiều giấy khen bằng khen của Ngành, của Công đoàn và chính quyền các cấp. Nhưng nói về thành công trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vườn trại của gia đình chị thì chưa mấy ai biết đến.
Khi tôi đề cập đến vấn đề này, chị Hoa cười nói: " Vườn trại nhà em đã có gì đâu mà viết ". Tôi hiểu đó là những lời khiêm tốn của người luôn đam mê công việc như chị. Cách đây 15 năm anh Âu chồng chị rời quân ngũ chuyển về Lâm trường Quỳ Hợp nhưng rồi công việc chắp vá, thu nhập không ổn định. Anh xin ra ngoài, vợ chồng dồn góp vốn mua được xe ca 29 chổ, xe Hoa - Âu  chuyên chở khach Văn Lợi - Quỳ Hợp - Vinh - Hà Tĩnh và ngược lại..(Chị Hoa đang chăm sóc vườn táo)
 
Khi có chủ trương giao đất giao rừng, anh chị nhận 2 ha đất hoang sát chân núi, mới đầu chỉ trồng keo, trồng mía thu nhập thấp. Chị đã lấy mẫu đất đi thử, mời chuyên gia về nghiên cứu chất đất thổ nhưỡng, anh chị quyết định chuyển đổi trồng cây ăn quả. Chị ra Viện giống cây trồng mua cam táo chanh leo về trồng... Đất không phụ công người chăm sóc vun trồng, 0,5 ha cây sưa hai năm tuổi đang độ phát triển, cam táo, chanh leo cũng bời bời xanh tốt. Điều đáng mừng là hai con trai của anh chị ở tuổi 25- 28 khỏe mạnh thông minh, cần cù chịu khó. Vài năm nay anh Âu giao xe cho các con, hàng ngày đưa đón khách đi Vinh, Hà Tĩnh trả khách Quỳ Hợp - Văn Lợi. Chừng 5 giờ chiều sau khi cho xe vào ga ra là hai anh em lại vào vườn cùng bố mẹ làm cỏ bón phân, chăm soc cây trồng vật nuôi.

Khi tôi hỏi bí quyết thành công, chị vui vẻ trả lời: " Bí quyết thì không nhưng mình là cán bộ Hội nông dân mà không chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý trên vùng đất bản địa theo hướng có lợi thì còn tuyên truyền được ai". Từ đó ngoài giờ làm việc ở cơ quan, ngày nghỉ là chị vào Vườn cây cùng chồng và các con lao động cật lực, đào gốc bốc rễ, đào hố trồng cây.(Chanh leo cũng được gia đình chị Hoa chọn lựa đem vào trồng tại vường nhà)

 Là chủ tịch Hội nông dân thị trấn Trần Thị Hoa đã có nhiều sáng kiến trong công tác quản lý, chỉ đạo các hoạt động của Hội  như Phong trào Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Ba phong trào của Trung ương Hội phát động. Chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, hướng dẫn bà con làm thủ tục vay vốn từ Ngân hàng chính sách... Gia đình chị luôn gương mẫu trong mọi hoạt động từ thiện nhân đạo như ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa,Quỹ chất độc da cam, Quỹ vì người nghèo...

Vườn trại Hoa - Âu đã mở ra hướng làm ăn mới, với một tiềm năng kinh tế bền vững. Chỉ vài năm sau hàng trăm con gà, cộng với cam, táo, chanh leo và cây sưa này cho thu nhập tiền tỉ mỗi năm là điều chắc chắn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Nhi

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây