Cựu chiến binh làm giàu từ gia trại

Thứ năm - 08/06/2017 17:29

Cựu chiến binh làm giàu từ gia trại

Với 20 năm phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng gia trại tổng hợp, mặc dù giá cả thị trường đầu ra các loại sản phẩm lúc lên lúc xuống, nhưng nhờ đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi liên tục trong nhiều năm qua gia đình ông Trịnh Văn Phượng, CCB ở xóm Châu Thành xã Tam Hợp luôn có doanh thu đạt cao từ 300 đến hơn 500 triệu đồng mỗi năm.
 Ông Trịnh Văn Phượng vốn quê gốc ở Diễn Châu, ông từng tôi luyện 5 năm trong môi trường quân ngũ đóng quân ở Quang Ninh, trở về địa phương với quân hàm Trung Sỹ năm 1986. Năm 1992 ông cùng gia đình đã lên xóm Châu Thành, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp lập nghiệp cho đến bây giờ.  Ngày đầu lập nghiệp nơi vùng đất mới cuộc sống của gia đình ông cũng rất khó khăn, ông luôn băn khoăn, trăn trở để thoát khỏi cái đói, cái nghèo.


Hội CCB huyện, xã thường xuyên thăm hỏi động viên gia đình ông Phượng

Từ chăn nuôi nhỏ lẻ nhen nhóm dần lên thành gia trại tổng hợp. Trước đây ông nuôi rất nhiều lợn mỗi lứa xuất bán hàng trăm con lợn thịt. Mỗi năm trung bình gia đình ông Phượng nuôi từ 300-400 con lơn thịt,  nhưng từ năm ngoái tới giờ lợn hơi rớt giá ông nuôi cầm chừng hơn. Ông Phượng cho hay chăn nuôi cũng như người đi buôn lúc được lúc mất mình không được bỏ đàn vì càng bỏ thì sau tái đàn càng khó và cần phải duy trì để giữ mối với khách quen. Hiện tại trong chuồng ông vẫn duy trì ổn định đàn lợn hơn 60 con.
 


Đàn lợn hơn 60 con của gia đình ông Phượng

Lấy con nọ bù con kia, hiện tại ông Phượng tập trung vào chăn nuôi ngan, gà. Đàn gia cầm nhà ông Phượng với nhiều lứa khác nhau đã lên đến hơn 3.000 con. Cuối năm 2016  ông đã mạnh dạn liên kết với Công ty gà giống Dapaco ở xã Lạc Vệ , huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đưa 500 con gà giống mới này về chăn nuôi. Hiện nay trọng lượng bình quân mỗi con gà đạt trên 2kg sắp được xuất lứa đầu tiên. Dự kiến khoảng một tháng nữa sẽ có hơn 1 tấn gà giống mới Dapaco bán ra thị trường.
 


Giống gà Dapaco của gia đình ông Phượng chuẩn bị được xuất bán lứa đầu tiên

Ông còn xây 2 bể cạn hơn 100m2 để nuôi cá trê phi. Một loại cá nước ngọt dễ nuôi ăn tạp và mau lớn. Với uy tín lâu năm trong chăn nuôi nên thị trường tiêu thụ các loại sản phẩm của gia đình ông Phượng tương đối dễ dàng.Gà cỏ thả vườn được gia đình ông Phượng duy trì mỗi lứa gần 1.000 con
 
Ông Trịnh Văn Phượng, CCB xóm Châu Thành xã Tam Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Tôi đi học về thú y, chăn nuôi, nói chung học thêm đồng đội nữa phát triển lợn gà ngan, phát triển thức ăn của nông thôn gà sạch, lợn sạch, họ có đồi thả gà còn mình còn mình thả gà vườn. Thị trường tiêu thụ nói chung tôi nuôi nhiều giữ uy tín với khách gà già tháng mới bán nên thương lái quen đến mình nhập cho thương lái ở Quế Phong, Quỳ Châu, vùng 3/2 Quỳ Hợp là chủ yếu".Bể cạn nuôi cá trê phi của gia đình ông Phượng

Cùng với duy trì nuôi ngan gà lợn, mỗi năm ông Phượng lại học hỏi thêm đưa các loại cây con phù hợp với thị trường để đưa về gia trại của mình ngày càng phát triển.
Hiện tại ông đã chuyển đổi 5 sào trồng mía sang trồng quýt PQ, cam xã Đoài lòng vàng, bưởi diễn, ổi Đài Loan và trồng táo. Đây là những loại cây trồng hứa hẹn đem về nguồn thu nhập lớn cho gia đình ông trong những năm tới.

 Ông Trịnh Văn Phượng, CCB xóm Châu Thành xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết thêm:"Tôi bây giờ nuôi vừa gà, ngan vừa lợn, trước đây trồng mía bây giờ khoa học phát triển thì mình phải chuyển đổi cho phù hợp. Tôi mới chuyển được 5 sào trồng quýt, trồng cam xã Đoài lòng vàng khoảng 200 gốc. Hiện 150 cây quýt, bưởi đã cho quả còn cam 2 năm nữa mới được thu hoạch".

Từ sản xuất, chăn nuôi đã tạo công ăn việc làm cho các thành viên của gia đình ông Phượng và ông cũng có điều kiện để ủng hộ nhân đạo từ thiện và các phong trào của xóm Châu Thành và của xã Tam Hợp.  Mỗi năm bình quân ông xuất bán ra thị trường khoảng hơn 5 tấn gà thịt. Doanh thu đạt khoảng 400 đến 500 triệu đồng.
 


Cam quýt, bưởi hứa hẹn đem về nguồn
thu nhập lớn cho gia đình ông trong những năm tới

Kinh tế của gia đình ông Phượng phát triển góp phần thúc vào phong trào XĐGN của chi hội CCB xóm Châu Thành. Hiện tại  23 hội viên CCB của xóm Châu Thành hơn 80% đạt khá giàu, 20% hộ trung bình, không còn hội viên nghèo.

Ông Hoàng Xuân Long, Chi hội trưởng CCB xóm Châu Thành, Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp đánh giá:"Chi hội tôi gồm có 23 đồng chí, trong đó có 8 đồng chí là thương binh còn lại xuất ngũ hưởng Nghị định 62 là phần đa rồi. Xây dựng mô hình để XĐGN thì chúng tôi xây dựng được nhiều mô hình rồi, nhưng đặc biệt nhất  là mô hình của đồng chí Trịnh Văn Phượng được mọi vấn đề.

Thứ nhất là chuồng  trại chăn nuôi gia cầm rất nhiều, xây nổi ao cá trên mặt vườn để nuôi cá trê phi, rồi là chuyển cây trồng ăn quả chuyển đổi như ổi, táo, cam, mía bò này. Có điều kiện đồng chí đã tặng cho xóm bộ âm ly hơn 10 triệu đồng, đồng thời xung phong nhiều mặt từ thiện khác như giúp đỡ hội viên nghèo, nạn nhân chất độc da cam, những người tàn tật đồng chí đều xung phong đi trước. Vừa rồi chúng tôi đi lăng Bác đồng chí tình nguyện hỗ trợ tiền xe cho đoàn viếng lăng Bác".


Với sự cố gắng trong phát triển kinh tế, XĐGN, CCB Trịnh Văn Phượng trở thành một tấm gương điển hình tiêu biểu của Hội CCB xã Tam Hợp và của huyện Quỳ Hợp. Ông Phượng đã được tặng thưởng nhiều bằng khen giấy khen, đặc biệt ông còn vinh dự nhiều lần được bầu  đi dự Đại hội thi đua CCB gương mẫu do huyện và tỉnh tổ chức. 

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây