Cầu Nặm Tôn: Tầm vóc mới của Quỳ Hợp

Thứ ba - 02/03/2010 02:46

Cầu Nặm Tôn: Tầm vóc mới của Quỳ Hợp

Mùa xuân năm 1956, khi con đường tỉnh lộ 532 lần đầu tiên được mở ra để nối liền vùng xã Khủn Tinh cũ với QL48 (được người Pháp mở từ năm 1921) ở ngã ba Xăng Lẻ, thì cầu qua khe Nặm Tôn cũng được dựng lên. Ban đầu cầu được làm theo kiểu đóng cọc gỗ, đan phên tre, nứa lát bên trên, để cho người đi bộ và xe đạp là chính. Khi mùa mưa đến, nước lũ dâng lên, cầu lại bị cuốn trôi hoàn toàn. Muốn qua lại, ai cũng phải lội bộ, có khi nước sâu đến ngực.

Hết mùa mưa lũ, cầu lại được dựng lên…cứ thế, suốt 6 năm trời…cho đến khi có cửa hàng bách hoá của xã Khủn Tinh được dựng lên ở Đồng Nải (xã Châu Quang bây giờ- đó là năm 1962), thì huyện Quỳ Châu (cũ) mới tổ chức cho khai thác đá hộc, ghép thành cầu ngầm, theo kiểu cầu ngầm của đường Trường Sơn trước đây trong thời kỳ đánh Mỹ. Tuy nhiên, cầu ngầm bằng đá hộc này cũng chỉ có xe ô tô là đi qua được, người, xe đạp và các loại xe kéo đều phải lội qua phía dưới, hễ có một cơn mưa to thì đành phải quay trở lại.


(Cầu tràn khe Nậm Tôn mùa lũ năm 1998 - người dân dùng xe bò lốp chở khách qua cầu tràn trong dòng nước xiết)

 Năm 1966, huyện tổ chức làm cầu treo qua khe Nặm Tôn…nhưng vì lý do chiến tranh bắn phá của giặc Mỹ rất ác liệt, chỉ một thời gian ngắn, chiếc cầu treo cũng được dỡ bỏ, cán bộ, nhân dân tham gia giao thông đều phải lội qua khe Năm Tôn như trước đây…cho tận đến đầu năm 1988, khi nâng cấp tỉnh lộ 532 để phục vụ cho công cuộc khai thác thiếc ở Châu Hồng…cầu qua khe Nặm Tôn được thiết kế xây dựng theo kiểu cầu tràn. Từ khi có cầu tràn, việc lội qua khe Nặm Tôn cũng chấm dứt, nhưng nỗi khổ của mùa mưa lũ thì vẫn chưa hết. Nước khe Nặm Tôn bình thường thì ít vậy, nhưng cứ vào mùa mưa là dâng lên bất chợt, cầu tràn ngập chìm trong lũ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn, có khi suốt hai, ba ngày trời mới đi lại bình thường được. Một thời gian dài, cứ vào mùa mưa lũ, người dân bản Còn, bản Phảy lại vào rừng chặt gỗ, tre, nứa về dựng lên những chiếc cầu tạm, rồi thu tiền cầu qua lại bất kể là ai, thậm chí đem cả xe bò lốp ra chở khách qua cầu tràn trong dòng nước lũ chảy xoáy ào ào…và đã có không ít những tai nạn xảy ra, có năm chết cả người lội qua cầu tràn , do sảy chân đã bị nước cuốn trôi…không năm nào là công an huyện phải ra chắn sào và đứng canh gác suốt đêm ngày để đảm bảo an toàn giao thông mùa nước lũ dâng lên ngập cầu tràn….khổ nhất là học sinh, giáo viên, cán bộ công chức đi làm việc…do vậy mà ước mơ có một cây cầu hiện đại, vững chắc bắc qua khe Nặm Tôn của người dân vùng Khủn Tinh, là ước mơ thường trực, nhưng cũng rất huyền thoại…cho đến tận hôm nay!

(Cầu Nặm Tôn - mang tầm vóc mới của Quỳ Hợp)

Cầu Nặm Tôn mới được xây dựng với vóc dáng công nghệ và kỹ thuật rất hiện đại, vững chắc, vĩnh cửu vừa tương xứng với sự phát triển của quê hương Quỳ Hợp ngày nay, lại vừa đáp lại ước mơ hàng bao đời của đồng bào các dân tộc toàn huyện.

Đi qua cầu Nặm Tôn hôm nay, ai cũng nói rằng: Đúng là một cây cầu mang tầm vóc thời đại mới của quê hương Quỳ Hợp. Đó là nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước đã xây nên cầu Nặm Tôn để cho miền đất của tạo Khủn Tinh này ngày càng phát triển mới, giầu đẹp thêm, yên bình và vững chắc lên mãi trên con đường đi tới tương lai XHCN mà Đảng và Bác Hồ đã vạch ra!

Tác giả bài viết: Thái Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây