Bệnh binh Nguyễn Ngọc Linh vượt khó làm giàu từ kinh tế trang trại.

Thứ hai - 10/07/2017 09:12

Bệnh binh Nguyễn Ngọc Linh vượt khó làm giàu từ kinh tế trang trại.

Mang trong mình nhiều thương tật do chiến tranh, lúc trái gió trở trời cũng thường xuyên đau nhức nhưng Cựu chiến binh, bệnh binh 2/4, nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Ngọc Linh ở xóm Mó, xã Nghĩa Xuân đã cố gắng vươn lên tích cực tham gia hoạt động xã hội và chăm lo phát triển kinh tế gia đình đã trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi và người có uy tín trong cộng đồng dân cư.
Năm 1973 khi đó chàng trai trẻ dân tộc Thổ Nguyễn Ngọc Linh vừa tròn 18 tuổi đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau 6 tháng huấn luyện tại đoàn 22A Hương Sơn, Hà Tĩnh ông được biên chế về binh chủng công binh đường dây 559 tham gia mở đường phục vụ cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong một lần tham gia mở đường ông đã bị thương trở thành bệnh binh 2/4. Sau an dưỡng ông tiếp tục phục vụ trong quân đội đến năm 1991 được về nghỉ theo chế độ bệnh binh.

 
Ông Nguyễn Ngọc Linh bên vườn cam bước vào kinh doanh năm thứ nhất

Trở về cuộc sống đời thường ông cùng vợ tích cực tăng gia sản xuất để xóa đói giảm nghèo. Với sự gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào ông được nhân dân tín nhiệm bầu vào cấp ủy, rồi lên làm cán bộ xã đến đầu năm 2017 ông mới về nghỉ hẳn.
 


Đàn gà vịt của gia đình ông Linh duy trì hàng trăm con

Với vai trò đầu tàu gương mẫu trong phong trào CCB, ông cùng gia đình tiếp thu KHKT chuyển đổi cây trồng vật nuôi cho phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại gia đình ông có 2ha trồng cam quýt bước đầu cho thu hoạch. Ngoài ra ông còn trồng nhiều loại cây ăn quả khác như thanh long ruột đỏ, táo, ổi  để có sản phẩm bán rải vụ quanh năm. Thu nhập từ sản xuất chăn nuôi gà vịt bình quân mỗi năm của gia đình ông đạt hơn 400 triệu đồng.

 
Thanh long, táo đại cũng góp phần đưa lại nguồn thu đáng kể cho gia đình ông Linh

Ông Nguyễn Ngọc Linh, BB2/4 xóm Mó xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp tâm sự:"Tôi là BB, CĐDC trở về địa phương rồi mặc dù sức khỏe có hạn nhưng với quyết tâm truyền thống anh Bộ đội cụ Hồ còn sức lực thì còn phát triển kinh tế giúp đỡ các cháu, các con trong nhà. Ngoài ra với uy tin của mình thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước góp phần đưa phong trào của xóm văn hóa thuần Thổ của chúng tôi ngày càng phát triển"

Sau 18 năm phục vụ trong quân đội, hơn 20 năm công tác tại địa phương ông đã góp phần thúc đẩy các phong trào của xóm Mó và của xã Nghĩa Xuân phát triển. Đặc biệt xóm Mó nơi ông cư trú là một trong những xóm đầu tiên của xã Nghĩa Xuân đạt làng văn hóa cấp tỉnh.
 


Kinh tế phát triển gia đình ông Linh có điều kiện mua sắm máy móc phục vụ sản xuất

Ông Trương Văn Khoa, Bí thư chi bộ xóm Mó xã Nghĩa Xuân, người cận kề với ông Linh chia sẻ:"Anh Nguyễn Văn Linh là bộ đội về làng anh phát huy được là thương binh  "tàn nhưng không phế". Anh đã phấn đấu làm xóm phó, xóm trưởng, rồi Chủ tịch Hội CCB xã. Bản thân anh và gia đình tiếp tục cố gắng phấn đấu chuyển đổi cây trồng như trông cam, quýt, trồng táo làm mô hình cho bà con học hỏi để tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng. Anh Linh đã có tinh thần trách nhiệm chỉ bảo cho bà con nhân dân trong xóm chuyển đổi cây trồng tăng thu nhập cho xóm và gia đình góp phần xây dựng xóm từ năm 2000 đạt xóm văn hóa thuần Thổ cấp tỉnh".

Với hơn 40 năm cống hiến cho đảng, cho quê hương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Ngọc Linh đã được Đảng nhà nước tặng thưởng huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng nhất, huân chương kháng chiến chống mỹ hạng nhất, huân chương giải phóng, huy hiệu 40 năm tuổi đảng và nhiều bằng khen, giấy khen khác trong quá trở về hoạt động tại địa phương. Gia đình ông là gia đình văn hóa tiêu biểu 2 đứa con của ông có công ăn việc làm ổn định. Ông là một tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ học tập noi theo.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay4,732
  • Tháng hiện tại385,058
  • Tổng lượt truy cập18,445,538
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây