30 năm trên vùng thiếc Quỳ Hợp

Thứ tư - 12/05/2010 04:46

30 năm trên vùng thiếc Quỳ Hợp

Sáng 23-4, tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quỳ Hợp đã diễn ra buổi lễ trọng thể kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Công ty CP KLM Nghệ Tĩnh (trước đây là Xí nghiệp liên hợp thiếc Nghệ Tĩnh).

Các đồng chí: Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc, Nguyễn Văn Kiệm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty khoáng sản Việt Nam - TKV, lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, các đồng chí lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, các đồng chí nguyên là bí thư đảng ủy, giám đốc, phó giám đốc và lãnh đạo các đơn vị thành viên của Công ty CP KLM Nghệ Tĩnh đã đến dự.

Ba mươi năm về trước, từ Thủ đô Hà Nội, những người thợ đầu tiên của ngành thiếc Việt Nam đã đến với núi rừng Quỳ Hợp. Cùng với họ là những người anh em từ quê hương của Lê Nin, của cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại đã đến với miền Tây Xứ Nghệ - Quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trên chặng đường 30 năm đầy gian khổ, khó khăn trong quá trình xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh đã trải qua bao bước thăng trầm để có được thế đứng hôm nay và tạo đà cho sự phát triển trong những năm sắp tới.

Tháng 7-1984, Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ra quyết định thành lập Xí nghiệp liên hiệp thiếc Nghệ - Tĩnh. Tháng 5-1985, bảy đơn vị thành viên của Công ty xây lắp I được hợp nhất lại để thành lập Xí nghiệp xây lắp thiếc Nghệ Tĩnh.

Thực hiện Nghị định 388 của Chính phủ về việc chấn chỉnh, sắp xếp lại các doanh nghiệp, ngày 29-5-1993, Bộ trưởng Bộ công nghiệp nặng đã ra quyết định đổi tên Xí nghiệp liên hiệp thiếc Nghệ Tĩnh thành Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh.

Trong những năm đầu, công ty đã tập trung lực lượng xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi phục vụ cho sản xuất và xây dựng nhà máy để khai thác và tinh luyện ra thiếc thỏi xuất khẩu.

Những công trình lớn mang lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển kinh tế và xã hội là: Cải tạo nền đường, rải nhựa mặt đường quốc lộ 48, tỉnh lộ 532 với chiều dài trên 70km từ Yên Lý đến Nghĩa Đàn, từ cầu Dinh đến Châu Tiến và các đoạn đường trên địa bàn Thị trấn Quỳ Hợp. Tháng 12-1990, Công ty hoàn thành xây dựng đường điện cao thế 110KV từ Cầu Giát đến Quỳ Hợp và đưa trạm hạ thế Quỳ Hợp đi vào hoạt động. Tháng 5-1991 đưa đường điện 35KV từ Thị trấn Quỳ Hợp vào đến Châu Hồng và đưa trạm hạ thế Châu Hồng đi vào hoạt động. Mơ ước từ bao đời “Núi rừng có điện thay sao” của người Quỳ Hợp đã trở thành hiện thực. Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục công trình chính, công ty đã tiến hành xây dựng Xí nghiệp thiếc Châu Cường. Tháng 7-1984, xí nghiệp này đã chính thức đi vào sản xuất. Tháng 3-1989, Xí nghiệp thiếc Châu Tiến trên vùng mỏ bản Hạt cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Đến thời điểm này, Công ty KLM Nghệ Tĩnh đã có 2 xí nghiệp khai thác và tuyển thô quặng thiếc với năng lực tuyển rửa mỗi năm trên 600.000m3 đất quặng.

Để khép kín và đồng bộ dây chuyền sản xuất, chế biến quặng thiếc, ngay từ cuối năm 1990, công ty đã chủ động xây dựng lò luyện nhỏ với công suất 150 tấn mỗi năm. Lò luyện này được cải tạo, nâng cấp dần và đã đạt công suất tuyển luyện 350 tấn mỗi năm. Tháng 8-1992, công ty đưa thêm dây chuyền tuyển tinh vào vận hành, đồng thời đưa lò luyện cỡ lớn đi vào hoạt động. Với lò luyện này, kể từ cuối năm 1992, công ty đã đảm bảo sản xuất mỗi năm trên dưới 500 tấn thiếc thỏi xuất khẩu.

Để đảm bảo tính bền vững lâu dài và đạt được hiệu quả cao cho sản xuất kinh doanh, công ty đã tiến hành thăm dò thiếc gốc ở Suối Bắc, Thung Treo nhằm bổ sung nguyên liệu cho giai đoạn tiếp theo. Tiến hành khai thác Mangan và các loại khoáng sản khác để tăng thêm doanh thu. Áp dụng công nghệ khai thác bằng máy xúc hiện đại, vận chuyển bằng thuỷ lực để tiết kiệm chi phí vận tải, bảo vệ môi trường và thu được hàm lượng thiếc tối đa trong mỗi mét khối đất quặng.

Có thể nói từ năm 1995 đến năm 2000 là thời kỳ Công ty KLM Nghệ Tĩnh đã phát triển đi lên một cách ổn định, vững chắc và đạt được những thành quả cao nhất. Thành quả đó là điều kiện vật chất, là động lực tinh thần rất quan trọng và rất cần thiết cho tập thể cán bộ, công nhân của Công ty KLM Nghệ Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh trong những năm đầu của thế kỷ 21.

Từ năm 2000 đến năm 2003, công ty đã bốc xúc gần 2 triệu m3 đất quặng, sản xuất được gần 1.600 tấn thiếc thỏi xuất khẩu, 16.000 tấn En-mê-nhít và hơn 43.000m3 đá các loại. Giá trị tổng sản lượng đạt hơn 102 tỷ 200 triệu đồng. Tổng doanh thu đạt gần 146 tỷ đồng. Lợi nhuận trong 4 năm đạt gần 1 tỷ 500 triệu đồng và nộp ngân sách cho nhà nước gần 4 tỷ đồng.

Từ năm 2005 đến nay, Công ty đã tăng cường đầu tư để phát triển nguồn tài nguyên, tăng năng lực sản xuất, đổi mới thiết bị, công nghệ, chế biến sâu sản phẩm, đa dạng hóa ngành nghề, sản phẩm; Đầu tư thăm dò, nâng cấp mỏ thiếc gốc Suối Bắc, xây dựng các xưởng tuyển ở Suối Bắc, khai thác mỏ thiếc ở bản Cô, xã Châu Thành; Xây dựng xưởng điện phân thiếc để nâng chất lượng thiếc xuất khẩu từ loại 2 (99,75%) thiếc lên loại 1 (99,95%) thiếc; Cải tạo xưởng tuyển thô Châu Hồng và công nghệ tuyển tinh; Đầu tư tận thu vàng trong bã bùn điện phân, đổi mới và bổ sung thiết bị để đảm bảo năng lực bốc xúc, vận tải 300.000m3 đất đá mỗi năm.

Trong 5 năm qua, Công ty đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Doanh thu bình quân mỗi năm đạt gần 125 tỷ đồng. Mức tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,7%, lợi nhuận bình quân đạt 2,2 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân hàng năm tăng 9,2%, nộp ngân sách bình quân mỗi năm hơn 5,5 tỷ đồng. Riêng năm 2009 mức tăng trưởng tăng 46%, so với 2005. Từ năm 1984 đến nay, công ty đã sản xuất được 7.760 tấn thiếc thỏi xuất khẩu.

Cùng với những thành quả to lớn về kinh tế mà ngành khai thác thiếc mang lại cho người dân Quỳ Hợp trong 30 năm qua là sự hiện diện của những công trình văn hoá, phúc lợi xã hội được xây dựng trên đất Quỳ Hợp. Đó là Nhà văn hoá công nhân, Trường mầm non Sao Mai, Trường tiểu học số I Thị trấn Quỳ Hợp, Trung tâm GDTX Quỳ Hợp, Nhà bao che Trạm TH Châu Hồng và những công trình ở các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Với những thành tích to lớn trong 30 năm qua, công ty đã được Đảng và nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương lao động hạng Ba, 01 Huân chương lao động hạng Nhì, 16 cờ thi đua, 24 Bằng khen của các Bộ, ngành và của UBND tỉnh Nghệ An cùng rất nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Công ty CP KLM Nghệ Tĩnh đã được Bộ công thương và UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Những thành tựu tiêu biểu mà Công ty đã giành được trong 30 năm qua là thể hiện sinh động về sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và sự giúp đỡ kịp thời, đúng lúc và rất có hiệu quả của Đảng, Chính phủ ta, của đảng và nhà nước Liên Xô (trước đây) mà trực tiếp là anh em chuyên gia đã đồng cam, cộng khổ vì Việt Nam, vì mỏ thiếc Quỳ Hợp ngay từ buổi sơ khai cho đến năm 1990, của các bộ, ngành chủ quản, Tổng Công ty khoáng sản Việt Nam, của tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các cấp, các ngành trong tỉnh Nghệ An, của cán bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp và rất nhiều đơn vị khác. Những nhân tố ấy vẫn là động lực, là điểm tựa, là niềm tin cho Công ty CP KLM Nghệ Tĩnh vững bước đi lên trên chặng đường sắp tới.

Tác giả bài viết: Hoàng Nghĩa Cảnh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây