Quỳ Hợp với chương trình xây dựng trường chuẩn quốc gia

Thứ năm - 24/01/2019 10:04
Thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 08/4/2016 của BTV huyện ủy về xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2016-2020, những năm qua, các trường học trên địa bàn Quỳ Hợp đã phấn đấu hoàn thiện cơ sở vật chất, chuẩn hóa trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, nâng cao chất lượng công tác dạy và học…. nhằm hoàn thiện các tiêu chí của trường học đạt chuẩn quốc gia.

Năm học 2017-2018 là một năm học đáng tự hào với trường Tiểu học số 1 Châu Quang khi nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Chất lượng về học lực và hạnh kiểm ngày càng tiến bộ ở tất cả694em học sinh trong 25 lớp học. Tỷ lệ học sinh xếp loại giáo dục khá, giỏi đạt 75%, trong đó xuất sắc đạt 32%. Trường có 32/32 cán bộ giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Có 31 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 11 giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Trường được xây dựng khang trang sạch đẹp với đầy đủ các phòng học, phòng thực hành, … phục vụ tốt cho việc dạy và học.

Thầy Nguyễn Kim Chung, Hiệu trường trường TH số 1Châu Quang chia sẻ:

“Trường TH số 1 Châu Quang được công nhận mức độ 1 từ năm 2011, nhưng trải qua 5 năm dưới sự chỉ đạo của ban giám hiệu và phòng giáo dục đào tạo, chúng tôi đã tập trung xây dựng, thứ nhất là đội ngũ giáo viên. Thứ hai, nhờ sự giúp đỡ Đảng ủy xã, UBND xã đã xây dựng cho nhà trường một số công trình phục vụ cho cơ sở vật chất. Riêng nhà trường nhờ sự hỗ trợ của hội phụ huynh học sinh nên cơ sở vật chất trong nhà trường ổn định. 12/2/2018, UBND tỉnh có quyết định công nhận trường đạt chuẩn mức độ 2”.

ANH 1 CHUAN QG
Bằng công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2 của trường Tiểu học Châu Quang

Là trường vùng sâu, vùng xa của huyện Quỳ Hợp nhưng từ năm 2010, trường THCS Châu Cường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia. Để giữ vững và phát huy danh hiệu đó, những năm qua trường THCS Châu Cường đã luôn nỗ lực, cùng nhau đoàn kết, phối hợp với địa phương và gia đình học sinh xây dựng trường ngày càng vững mạnh. Sau 5 năm được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1, nhà trường vinh dự trở thành 1 trong 4 trường THCS của cả tỉnh được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2.

 Ông Lưu Xuân Điểm, Chủ tịch UBND xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho hay: “Để giúp các nhà trường hoàn thiện cơ sở vật chất, năm qua có các nguồn vốn từ chương trình nông thôn mới, 135, xã Châu Cường đã đầu tư vào 6 tỷ để giúp cho các cấp học mầm non, tiểu học, THCS xây dựng cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng dạy và học, đặc biệt là đạt chuẩn mức độ 2. Xã đã phát động phong trào phụ huynh đóng góp cơ sở vật chất cho các nhà trường, xã hội hóa công tác giáo dục và phụ huynh đã thực hiện tương đối tốt”.

Thầy giáo Nguyễn Đình Hà, Hiệu trưởng trường THCS Châu Cường nói: “Trường THCS Châu Cường là một trường đặc biệt khó khăn, đời sống nhân dân quá khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, học sinh dân tộc thiểu số là 97,8%. Trước những khó khăn đó, nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với chính quyền địa phương, đảng ủy ra Nghị quyết để xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2 và từ đó chúng tôi đã  nỗ lực phấn đấu. Về phía nhà trường, các lĩnh vực về chuyên môn, chất lượng học sinh, duy trì sỹ số, xây dựng xanh sạch đẹp chúng tôi rất chăm lo. Hiện nay, trường lớp, csvc rất là khang trang. Tháng 5/2018, nhà trường được đón đoàn của tỉnh về kiểm tra và công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023”.

ANH 2 CHUAN QG
Tiết học thực hành của học sinh trường THCS Châu Cường

Tính đến cuối năm 2018, Quỳ Hợp có 51/70 trường học từ cấp học mầm non đến trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia lên gần 73%, cao hơn mặt bằng chung của cả tỉnh là 68%.Các trường Tiểu học Châu Sơn, Mầm non Bắc Sơn và trường Mầm non Liên Hợp đang tích cực hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn trước tháng 6/2019.

Có được kết quả trên là nhờ cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục và các địa phương trên địa bàn Quỳ Hợp đã luôn quan tâm cũng như tích cực tuyên truyền vận động nhân dân về công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia; Quy hoạch mạng lưới trường lớp hợp lý; Ưu tiên bố trí ngân sách đầu tư cho giáo dục và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Trong hai năm học 2016-2017 và 2017-2018, Quỳ Hợp đã huy động được trên 9 tỷ đồng từ công tác xã hội hóa giáo dục. Theo đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị các trường học trên địa bàn huyện được quy hoạch, đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp theo hướng “chuẩn hóa, hiện đại hóa”. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng xác định, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia phải gắn với mục tiêu trường học thân thiện – học sinh tích cực, trường xanh sạch đẹp an toàn.

 

ANH 3 CHUAN QG
Môi trường giáo dục tích cực, hài hòa đang được xây dựng ngày càng tốt hơn để học sinh phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Hồ Hồng Hải, giáo viên trường THCS Châu Đình nói: “Bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn, chúng tôi cũng động viên anh em tìm hiểu những phương pháp giảng dạy như thế nào để kích thích khả năng tự học của học sinh bằng những giờ học chuyên môn, ngoài giờ lên lớp hay các buổi ngoại khóa như là giáo dục giới tính học sinh, câu lạc bộ như câu lạc bộ văn học dân gian, CLB nghệ thuật, CLB toán tin, CLB âm nhạc, mỹ thuật… Qua những hoạt động đó học sinh được kích thích tính tích cực, hoàn thiện khả năng giao tiếp và khi đến trường trong các giờ học thì các em vận dụng kiến thức nhanh hơn”.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua cũng được các nhà trường phối hợp triển khai tích cực, chú trọng tính thiết thực, hiệu quả của phong trào thi đua gắn chặt với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, được các thầy cô giáo và các em học sinh tham gia nhiệt tình.

Cô Nguyễn Thị Lụa, Chủ tịch công đoàn trường TH số 1 Châu Quang cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn để thực hiện các phong trào của chuyên môn như phong trào xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, phong trào dạy tốt học tốt, phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học và ngày hội thẩm mỹ trang trí lớp học … Tất cả các phong trào đều được đoàn viên nhà trường tham gia nhiệt tình và hăng say.”

ANH 5 CHUAN QG
Hội thi tài năng học sinh THPT ở Quỳ Hợp 

           Ngành giáo dục huyện Quỳ Hợp chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, theo đó, nhiều giải pháp được triển khai như chỉ đạo việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá theo năng lực của học sinh, kích thích sự sáng tạo, năng động của đội ngũ giáo viên trong giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy…Triển khai có hiệu quả các đề án ngành giáo dục đề ravà thực hiện các nội dung “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”, “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn”, “Dạy học tích cực”, “Trường học kết nối” ... Từ đó, chất lượng giáo viên và học sinh của huyện Quỳ Hợp ngày càng được nâng lên.Riêng năm học 2017-2018, toàn huyện có 149 giáo viên được công nhận dạy giỏi cấp huyện, 19 giáo viên được công nhận dạy giỏi cấp tỉnh. Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện, các em đã giành 10 giải nhất, 29 giải nhì, 58 giải ba và 72 giải khuyến khích; thi học sinh giỏi cấp tỉnh có hai em đạt giải nhì, 3 em đạt giải ba và 1em đạt giải khuyến khích. Đối với lớp 12THPT, thi học sinh giỏi cấp tỉnh 1 em đạt giải nhất, 2 em giải nhì, 6 em giải ba và 7 em đạt giải khuyến khích.

Cô giáo Lê Thị Thơm, Trường MN Sao Mai, Thị trấn Quỳ Hợp tâm sự: "Trong những năm qua tôi luôn nỗ lực phấn đấu và nhiều năm đạt danh hiệu như chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 5 chu kỳ đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và bản thân tôi cũng đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong năm học vừa qua. Tôi sẽ luôn cố gắng phấn đấu, thực hiện nhiệm vụ của mình, mang tình yêu nghề mến trẻ đến với các cháu và cùng với nhà trường đạt chuẩn mức độ 2”.

Em Bùi Tiến Đạt, học sinh lớp 12A1, Trường THPTQH1 vui mừng nói: “Năm học vừa qua em vinh dự đạt giải nhất môn Vật Lý trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, em cảm thấy rất vui mừng và hãnh diện khi đạt được kết quả đó. Để đạt được kết quả đó thì có công lao rất lớn của thầy cô đã tận tâm giúp đỡ và bạn bè đã động viên cho em”.

Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học các trường học phải đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí liên quan chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất, tổ chức nhà trường, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên phải đảm bảo trình độ và nhà trường phải thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Vì thế, với những thành tích đã đạt được cho thấy nỗ lực rất lớn của chính quyền, ngành giáo dục cũng như nhân dân ở huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Quỳ Hợp. Tuy nhiên, để hoàn thành được mục tiêu là đến năm 2020 toàn huyện sẽ có 57trường đạt chuẩn quốc gia, Quỳ Hợp vẫn gặp không ít khó khăn.

Thầy giáo Hồ Bình Minh, Trưởng phòng GD&ĐT Quỳ Hợp cho hay: “Hiện nay các nguồn lực về mặt kinh phí để mà đầu tư cho việc xây dựng trường chuẩn gặp nhiều khó khăn. Các chương trình như trước đây như chương trình kiên cố hóa trường học thì hầu như không được đầu tư mấy nữa các chương trình khác là hạn hữu. Những trường mà tập trung xây dựng chuẩn thì xuất phát điểm thấp nhất là chất lượng”.

ANH 6 CHUAN QG
Nhiều tập thể, cá nhân đã được khen thưởng vì có thành tích trong công tác giáo dục

Có thể nói, xây dựng trường chuẩn quốc gia đang tạo khí thể thi đua ở các nhà trường và các địa phương trong năm học 2018-2019, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn huyện, đưa Quỳ Hợp trở thành huyện đứng thứ 3 toàn tỉnh về chất lượng giáo dục.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Võ Sỹ Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết:“Trong thời gian tới, huyện tập trung chỉ đạo thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết đề ra, tập trung 3 nhóm giải pháp chính. Một là, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân, từ đó tăng cường quỹ đầu tư và huy động sự vào cuộc thật sự của các cấp ủy đảng và chính quyền. Nhóm giải pháp thứ hai là nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên trong việc tự trau dồi kiến thức của mình cũng như ý thức của nhà giáo để từ đó chăm lo việc dạy và học và thực hiện đúng phương pháp dạy học chất lượng. Nhóm giải pháp thứ 3, trong thời điểm khó khăn hiện nay, cố gắng huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa, làm đến đâu chắc đến đó, đảm bảo các tiêu chí về xây dựng trường chuẩn quốc gia”.

Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành giáo dục và đào tạo nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Với sự nỗ lực của ngành giáo dục, sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình học sinh, tin rằng Quỳ Hợp sẽ sớm hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Tác giả bài viết: Trâm Anh

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay732
  • Tháng hiện tại265,274
  • Tổng lượt truy cập17,559,528
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây