Quỳ Hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn

Thứ ba - 31/12/2019 16:02
Trước thực trạng là huyện miền núi, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao gần 54%, tình trạng lấy vợ lấy chồng sớm ở một số xã vùng sâu vùng cao còn xảy ra, các cấp ủy, chính quyền ở Quỳ Hợp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm luật hôn nhân gia đình nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng xảy ra tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn.
PHONG CHONG TAO HON 1
Tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại trường Quỳ Hợp 1

Ở ngay trong các nhà trường, nạn tảo hôn, học sinh bỏ học giữa chừng về nhà để xây dựng gia đình, lấy vợ, lấy chồng khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn còn xảy ra.  Nhiều học sinh chỉ ở độ tuổi 14, 15, khi chưa học hết bậc THCS hoặc mới bước vào trường THPT thì đã bỏ học về lập gia đình. Chính điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi học đường, việc học tập của các em bị đình trệ, tương lai và hạnh phúc gia đình dường như khó lòng thực hiện được. Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội; làm chất lượng dân số suy giảm, suy thoái giống nòi, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực và là một trong những lực cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.
Từ hậu quả đó, trong những năm gần đây cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở ở Quỳ hợp  đã tập trung nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, góp phần nâng cao chất lượng dân số và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Chiến lược công tác xây dựng gia đình bền vững. Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/HU ngày 16/02/2016 về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tảo hôn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, giai đoạn 2015 2020".  Hội LH Phụ nữ có Đề án “Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tảo hôn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp” giai đoạn 2016-2020 tổ chức các buổi truyền thông, ký cam kết kiên quyết đấu tranh phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại tất cả các trường THPT trên địa bàn với gần 4.000 học sinh tham gia.
Thông qua các buổi tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nhằm giúp cho các em học sinh trong nhà trường có thêm các kỹ năng, kinh nghiệm nhận biết để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn khi đang ngồi trong ghế nhà trường.
Em Sầm Thị Tố Uyên, học sinh lớp 12C1 trường THPT Quỳ Hợp 3 chia sẻ“Ở em có một số người bạn thì trong độ tuổi đang ăn học thì các bạn đã lấy chồng sớm và hậu quả là sinh con ra còi cọc, chồng suốt ngày say sỉn, thậm chí là bệnh tật đánh đập, các bạn ấy cảm thấy rất buồn. Qua buổi tuyên truyền thì cho bọn em nhận thức ra được cần phải nâng cao ý thức hơn về vấn đề hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn, cần học tập thật tốt để sau này có cuộc sống chất lượng hơn, lấy chồng cũng hạnh phúc hơn”.

PHONG CHONG TAO HON 2
Tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại trường Quỳ Hợp 3

Trường THPT Quỳ Hợp 3 là trường có hơn 80% con em đồng bào DTTS theo học, việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã xẩy ra trong những năm qua. Để hạn chế tình trạng này ngay từ đầu năm 2019 Ban giám hiệu nhà trường, đoàn trường đã có nhiều giải pháp để ngăn chặn được tình trạng nêu trên bằng nhiều giải pháp, không để xảy ra trường hợp vi phạm về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong nhà trường.
Cô Hoàng Thị Nghi Quỳnh, Hiệu phó trường THPT Quỳ Hợp 3 cho biết“Nhà trường đã tăng cường rất nhiều giải pháp, tổ chức sinh hoạt câu lạc bọ bạn gái, chỉ đọa cho đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nắm thông tin từ học sinh, bám sát học sinh, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em và nhà trường đã tổ chức rất nhiều buổi tuyên truyền đạc biệt nhất và những dịp trước tết dương dịch và âm lịch nhà trường thường xuyên tuyên truyền học sinh về tác hại của việc lấy chống sớm. Đồng thời chủ động có những công văn để phối hợp với các địa phương khi có dấu hiệu học sinh bỏ học, cũng đã có những cái tết  hệu trưởng nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm đi giải cứu học sinh khi mà học sinh điện thoại cầu cứu, giáo viên vào tận nơi làm việc với gia đình, địa phương để giải cứu học sinh khỏi trình trạng bắt vợ”.
Chỉ trong 3 năm từ năm 2016 -2018, huyện Quỳ Hợp đã có 50 trường hợp tảo hôn. Cũng từ đó mà tình trạng ly hôn có chiều hướng gia tăng, qua số liệu của Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp  số vụ ly hôn tăng lên hàng năm: Năm 2016 có 160 vụ đến năm 2018 tăng lên 196 vụ; nhiều trường hợp các cặp vợ chồng sống với nhau không có đăng ký kết hôn phần lớn là do tảo hôn. Tình trạng tảo hôn không chỉ xảy ra ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà ở các xã vùng thấp trên địa bàn huyện như Châu Quang, Đồng Hợp, Nghĩa Xuân. Đối tượng chủ yếu là các em học sinh chưa nhận thức đúng về hôn nhân, một số các cháu sống buông thả hoặc thiếu sự quan tâm giáo dục từ các gia đình và một phần do tác động của mặt trái xã hội từ internet.

PHONG CHONG TAO HON 3
Tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại trường Quỳ Hợp 2

Cùng với tập trung phát triển về KT - XH, các cơ quan đơn vị,  các ngành, các địa phương đã và đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết trong các nhà trường nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳ Hợp cho biết“Hội LHPN chúng tôi đã tích cực, chủ động trong việc phối hợp với các ban ngành đoàn thể để tổ chức công tác tuyên truyền, đặc biệt là trong năm 2019 chúng tôi tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền, phát động đến tận các em học sinh trong trường THPT trong toàn huyện. Đối với các trường học có nguy cơ xẩy ra tảo hôn thì chúng tôi đã kịp thời phối hợp với các ban ngành đoàn thể và địa phương trực tiếp đến tại gia đình của các trường hợp đó để vận động, thuyết phục, giải thích để các gia đình vf bản thân các em hiểu ra tác hại của tảo hôn từ đó trình trạng này được ngăn chặn kịp thời”.
Để thực hiện có hiệu quả nhằm ngăn chặn và đẩy lùi, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở huyện miền núi Quỳ Hợp cần có sự tham gia vào cuộc của toàn xã hội và sự chủ động, tích cực của mỗi cá nhân để từng bước nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay4,389
  • Tháng hiện tại319,884
  • Tổng lượt truy cập23,027,931
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây