Quỳ Hợp chung tay chăm lo cho thế hệ "măng non"

Thứ ba - 30/06/2020 07:09
Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành trong toàn huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể để chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp đã tập trung ưu tiên cho giải quyết tốt các mục tiêu vì trẻ em. Công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được tăng cường. Việc huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả. Nhờ vậy công tác giáo dục trên địa bàn toàn huyện đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hầu hết đối tượng trẻ em đều được quan tâm chăm sóc, giáo dục, tạo điều kiện trong các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí lành mạnh, phát triển toàn diện cả về đức, trí thể mỹ. Đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ thông qua việc xây nhà ở, tặng quà, cấp học bổng, trao xe đạp, xe lăn, trẻ em bị khuyết tật được phẩu thuật miễn phí hòa nhập với cộng đồng, được giáo dục kỹ năng sống...Những việc làm đó đã giúp các em có thêm động lực và cơ hội để phát triển toàn diện.

Chung tay chăm lo cho thế hệ măng non 1
Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp ngành quan tâm chăm lo

Em Hoàng Thị Minh Ánh, trường tiểu học xã Châu Hồng vui vẻ chia sẻ“Ở trường con được các thầy các cô cho hoạt động các trò chơi dân gian, nhảy dân vũ. Ở nhà bố mẹ quan tâm cho con được đi khu vui chơi. Các anh chị ở xã cho con học bơi lội miễn phí, cho con chơi các trò chơi”.
Từ đầu năm đến nay, ở các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động dành cho các em như tặng học bổng, sách vở, quần áo, trao tặng xe đạp, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mở các lớp dạy bơi miễn phí, các lớp võ cổ truyền, múa, hát… Các hoạt động này giúp trẻ em nói chung, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giảm một phần gánh nặng về kinh tế, tiếp tục học tập và có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, thông qua Tháng hành động vì trẻ em hàng năm đã thực sự tạo ra bước chuyển biến mới về nhận thức, trách nhiệm và sự quan tâm của cả cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. 
Cô giáo Trần Thị Vân, Tổng phụ trách đội trường THCS Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp cho hay “Hàng ngày vào các buổi 15 phút và sinh hoạt lớp thì các em học sinh đã được tuyên truyền về phòng chống đuối nước. Ngoài ra thì đội phát thanh măng non của liên đội cũng đã tuyên truyền đuối nước qua loa phát thanh của liên đội. Ban chỉ huy liên đội cũng đã in tranh tuyên truyền phòng chống đuối nước để dán trong các lớp. Kết hợp với Đoàn xã, hội phụ nữ xã, ban dân số tổ chức buổi truyền thông về phòng tránh đuối nước cho học sinh để trang bị cho các em học sinh kiến thức và kỹ năng cơ bản về phòng chống đuối nước”.

Chung tay chăm lo cho thế hệ măng non 2
Không chỉ được học văn hóa, các em còn được tạo điều kiện để học năng khiếu

Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”, từ tỉnh đến huyện, các xã thị trấn đã tổ chức các hoạt động dành cho trẻ em với các hoạt động như tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, tuyền truyền phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống cháy nổ ở trẻ em, sinh hoạt các CLB trẻ em nhằm nâng cao kỹ năng sống cho các em, không chỉ là dịp để các em được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, mà còn là dịp để các em nêu lên những thắc mắc cũng như kiến nghị của mình về các vấn đề liên quan đến trẻ em đến ngành chức năng và ký cam kết "Mùa hè an toàn cho trẻ em"… Qua đó, giúp các địa phương thực hiện ngày càng tốt hơn công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh để các em có nhiều sân chơi bổ ích.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, truyền thông về Tháng hành động vì trẻ em cũng được đẩy mạnh thực hiện với việc tổ chức diễn đàn trẻ em tại các địa phương để trẻ em thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em. Trong đó có sự tham gia của trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời trang bị cho trẻ em những kiến thức, kĩ năng sống, kĩ năng tự bảo vệ mình, phòng chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em. Trong khuôn khổ Tháng hành động vì trẻ em còn có hoạt động vận động xã hội thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em. Hỗ trợ, chăm sóc trẻ em bị bạo lực, xâm hại với các hoạt động cụ thể như thăm, tặng quà, trao học bổng, đỡ đầu; trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo...Tháng 6 cũng là thời điểm các em thiếu nhi bước vào kì nghỉ hè sau một năm học vất vả. Do vậy, trong khuôn khổ thực hiện các nội dung của Tháng hành động vì trẻ em, huyện sẽ triển khai nhiều hoạt động cụ thể giúp các em thực sự có một kì nghỉ hè bổ ích, an toàn, lành mạnh. Chẳng hạn như tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kĩ năng an toàn trong môi trường nước, môi trường mạng, an toàn khi tham gia giao thông, kĩ năng về cứu hộ và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn, thương tích. Tổ chức thêm nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm cho trẻ em, các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương để trẻ em học các kĩ năng tự bảo vệ mình…
Em Vi Nguyễn Bảo Trân học sinh lớp 3D, trường tiêu học Thị trấn Quỳ Hợp phấn khởi chia sẻ“Tham gia lớp học bơi này con thấy rất vui. Các cô, các thầy dạy cho con kỹ năng bơi và cách phòng chống đuối nước. Ngoài ra còn rèn luyện sức khỏe giúp con học tập tốt hơn, bảo vệ chính mình khỏi đuối nước” .

Chung tay chăm lo cho thế hệ măng non 3
Môn võ cổ truyền là bộ môn được các em chọn học vào kỳ nghỉ hè

Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế- xã hội của huyện còn nhiều khó khăn, đời sống của một bộ phận người dân còn thấp. Hiện nay, Quỳ Hợp có khoảng gần 33.600 trẻ em. Trong đó, có hơn 700 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gần 9.500 em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em sống trong các gia đình hộ nghèo sớm phải bươn chải mưu sinh đang có nguy cơ phải bỏ học, suy dinh dưỡng, thiếu thốn các điều kiện sinh sống, vui chơi, giải trí hoặc rơi vào các tệ nạn xã hội, tảo hôn. Tháng hành động vì trẻ em diễn ra từ ngày 1- 30/6 hằng năm đã trở thành hoạt động truyền thống nhằm vận động các cấp, ngành và toàn xã hội quan tâm hơn đến trẻ em, huy động có hiệu quả các nguồn lực từ các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay giải quyết những vấn đề trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Chung tay chăm lo cho thế hệ măng non 4
 

doan he 1
Tại các địa phương thực hiện ngày càng tốt hơn công tác chăm lo và bảo vệ trẻ em

Nhằm đẩy mạnh hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong thời gian tới, huyện Quỳ Hợp tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách trợ giúp trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Song song đó, tiếp tục kêu gọi mọi người đóng góp vào Quỹ bảo trợ trẻ em huyện cũng như huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Giúp các em vơi bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng…
Ông Nguyễn Văn Thọ, trưởng phòng LĐTB&XH huyện Quỳ Hợp cho biết“Chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện Quỳ Hợp làm tốt công tác tuyên truyền luật trẻ em đến các tầng lớp trong xã hội để làm sao quan tâm, chăm sóc trẻ em đảm bảo các quy định của Luật. Tổ chức tốt huy động các nguồn lực xã hội hóa từ các tập thể để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em đảm bảo cho các em nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, DTTS, các em dị tật bẩm sinh có điều kiện tốt hơn trong cuộc sống”.
Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đồng thời tuyên truyền, phổ biến, vận động các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em. Bởi vậy, trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em phải coi trọng việc tăng cường sức khỏe tinh thần phù hợp với lứa tuổi, phòng ngừa, điều trị và phục hồi chức năng cho trẻ em. Cần ưu tiên phát triển mạng lưới dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần, nhân viên tư vấn, tham vấn tâm lý xã hội cho trẻ em, thanh, thiếu niên. Quan trọng nhất, trẻ em luôn cần sự quan tâm, chia sẻ của nhà trường, gia đình và xã hội. Sự phát triển của đất nước trong tương lai phụ thuộc vào việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ngày hôm nay.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay10,334
  • Tháng hiện tại131,279
  • Tổng lượt truy cập23,619,561
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây