Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp: Kỷ niệm 40 năm thành lập trường(1975-2015)

Thứ hai - 16/11/2015 06:01
Sáng ngày 16/11, Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường (1975-2015). Các đồng chí Phan Đình Đạt, Phó bí thư, chủ tịch HDND huyện, Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban ngành đoàn thể cấp huyện, lãnh đạo đảng ủy chính quyền địa phương, các trường bạn, cán bộ giáo viên, học sinh công tác học tập tại trường qua các thời kỳ đã về dự.(Màn trống hội và biểu diễn võ thuật tại lễ kỷ niệm)
 
Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp được thành lập tháng 8/1975, trên cơ sở tiền thân của trường PTCS Châu Quang 2 thuộc xã Châu Quang cũ. Năm 1983, Hội đồng bộ trưởng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã kí quyết định tách một phần xã Châu Quang để thành lập Thị trấn Quỳ Hợp, trường chính thức đổi tên thành trường PTCS Thị trấn Quỳ Hợp. Năm học 1990 - 1991 trường tách khối tiểu học ra và đổi tên thành trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp cho đến bây giờ.
 
( Văn nghệ chào mừng tại lễ kỷ niệm)
 
Ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Toàn trường chỉ có 08 phòng học tranh tre, nứa lá, hầu như chưa có gì về thiết bị dạy học. Nhưng với sự nhiệt tình tâm huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu, thầy và trò nhà trường vẫn thi đua dạy tốt - học tốt. Nếu như trong 10 năm đầu, chỉ có duy nhất một giáo viên giỏi tỉnh, 4 giáo viên giỏi huyện thì bốn năm tiếp theo từ 1986 đến 1990, giáo viên giỏi tỉnh, giỏi huyện đã tăng lên với tổng số 24 lượt. Từ 1991 đến 1999, số lượt giáo viên giỏi huyện, giỏi tỉnh tăng lên vượt bậc với tổng số 136 giáo viên giỏi huyện và giỏi tỉnh. Từ năm 2000 đến 2010 đến năm 2015, nhà trường luôn có hơn 130 lượt giáo viên giỏi huyện, hơn 40 lượt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Chất lượng giáo viên đại trà được nâng lên năm học 2009 – 2010 : Khá 47%, giỏi 17,4%, đến năm học 2014 – 2015: khá 46,5%, giỏi 29,4%. Đặc biệt, từ năm 2005 thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Quỳ Hợp để thành lập “Khối chất lượng cao”, nhà trường được đầu tư thêm một đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm cũng như lòng say mê nghề nghiệp từ các trường bạn chuyển về. Nhờ có một đội ngũ giáo viên hùng hậu đó, cùng với truyền thống hiếu học của địa phương nên trong nhiều năm trở lại đây, Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp đứng đầu toàn ngành giáo dục huyện nhà về số lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp. Hàng năm nhà trường bình quân có 12 giáo viên có SKKN đạt bậc 3 cấp huyện, có từ 2 đến 4 SKKN đạt bậc 4 cấp tỉnh.
 
Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn, cơ sở vật chất của nhà trường không ngừng được củng cố, tăng cường. Hiện nay nhà trường tọa lạc trên một khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, rợp bóng cây xanh với tổng diện tích gần 16.000m2. Trong đó có 3 nhà học 2 tầng với 21 phòng học. Những thảm cỏ luôn được chăm sóc tốt, cắt tỉa đẹp mắt, những bồn hoa cây cảnh luôn được tưới tắm thường xuyên nhờ bàn tay của các em học sinh. Cùng với sự đầu tư của nhà nước, từ nguồn đóng góp xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã lát gạch blog toàn bộ sân trước với tổng diện tích 5.500 m2, làm đường bê tông, công trình vệ sinh, nhà để xe cho giáo viên, học sinh với tổng giá trị 900  triệu đồng.
 
Nhà trường có đầy đủ các phòng học thực hành cho các bộ môn như: hóa học, vật lí, âm nhạc, tiếng Anh, tin học với đầy đủ các trang thiết bị và đều được bổ sung hàng năm không thua kém so với các trường vùng trung tâm trên địa bàn tỉnh ta hiện nay.
Hiện tại đội ngũ cán bộ, viên chức nhà trường có 48 người, 100% có trình độ đạt chuẩn, trong đó có trên 90% được đào tạo trên chuẩn. Nhà trường có 1 chi bộ đảng với tổng số 36 đảng viên. Tổ chức công đoàn có 48 đoàn viên và chi đoàn thanh niên  có 15 người. Đó chính là những nhân tố quyết định thành công trong công tác giáo dục đào tạo ở ngôi trường này.
 
Các phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng tự học sáng tạo được nhà trường tích cực hưởng ứng. Với bề dày thành tích đạt được hơn 10 năm liên tục nhà trường được đánh giá là đơn vị lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện nhà. Từ năm 2002 đến nay, trường được công nhận là đơn vị văn hóa. Từ năm 2006, trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I (2001-2010). Chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh và TSVM tiêu biểu, các tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhà trường liên tục đạt tiên tiến, tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Năm học 2009 - 2010 được UBND tỉnh tặng bằng khen, năm học 2011-2012 được Bộ trưởng bộ GD&ĐT tặng bằng khen, năm học 2013- 2014 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, năm học 2014 - 2015 được UBND tỉnh Nghệ An tặng cờ thi đua. Mỗi năm bình quân nhà trường có từ 7 đến 10 cán bộ, giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở,  năm cao điểm lên đến 20 người và có từ 2 đến 4 người đạt chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Hàng trăm cá nhân được Thủ tướng chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quỳ Hợp tặng thưởng bằng khen, giấy khen các loại. Kết quả đó đưa Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp trở thành con chim đầu đàn của khối THCS huyện nhà.
 
Trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị đó là: Đoàn kết nhất trí, không ngừng tự học, tự rèn để nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn đáp ứng tốt vai trò, nhiệm vụ của một đơn vị là trường trọng điểm chất lượng cao để vươn cao, vươn xa hơn nữa đáp ứng được niềm tin yêu, sự kỳ vọng của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia giai đoạn II và được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng 3”.
 


(Đồng chí Phan Đình Đạt, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho tập thể trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp)
 


( Đồng chí Nguyễn Tiến Cảnh, UVBTV, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy trao bước trướng cho Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp)
 


( 8 cá nhân được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường)
 
Tại lễ kỷ niệm, Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp đã được UBND tỉnh tặng cờ thi đua “đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2014-2015”. Cũng dịp này Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Quỳ Hợp đã tặng bức trướng mang dòng chữ “Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp 40 năm xây dựng và phát triển, đoàn kết-sáng tạo-thi đua dạy tốt, học tốt 1975-2015”. UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã tặng giấy khen cho 8 cá nhân tiêu biểu dân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập trường.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay10,677
  • Tháng hiện tại426,971
  • Tổng lượt truy cập33,594,910
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây