Qùy Hợp: Kiên quyết xử lý dứt điểm các cơ sở sản xuất, chế biến đá gây ô nhiễm môi trường

Thứ tư - 07/06/2017 21:57

Qùy Hợp:  Kiên quyết xử lý dứt điểm các cơ sở sản xuất, chế biến đá gây ô nhiễm môi trường

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc các cơ sở, tổ hợp sản xuất chuyên cắt xẻ và chế biến đá ở Khu chế biến đá tập trung Khoai Chuối – Đồng Sòng xã Đồng Hợp, huyện Qùy Hợp xả nước thải sản xuất ra khe Đồng Cạn gây ô nhiễm môi trường. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND huyện Quỳ Hợp và UBND xã Đồng Hợp đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng xả thải ra môi trường của các doanh nghiệp.
Theo phản ánh, Tại khu chế biến tập trung Khoai Chuối – Đồng Sòng xã Đồng Hợp có 4 công ty và 8 cơ sở sản xuất chế biến đá. Tất cả các cơ sở này đều thải nước sản xuất chưa xử lý, hoặc xử lý chưa đảm bảo đúng quy trình ra sông suối, gây ô nhiễm môi trường. Trước tình hình đó UBND huyện Qùy Hợp đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra, chỉ đạo các ngành phối hợp với địa phương tập trung xử lý và giải quyết tình trạng gây ô nhiễm môi trường nơi đây.

Qua kiểm tra và xác minh thực tế tại các cở sở này; Cuối tháng 5/2017, UBND huyện Qùy Hợp và chính quyền địa phương bước đầu đã lập biên bản tạm dừng hoạt động, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Đồng thời làm việc với Điện lực Qùy Hợp tạm ngừng cắt điện sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất này; Tiến hành triệu tập tất cả các chủ doanh nghiệp, các tổ hợp sản xuất họp bàn biện pháp khắc phục, hướng dẫn các cơ sở xử lý triệt để nguồn ô nhiễm, tổ chức giải quyết kịp thời, dứt điểm tình trạng phản ánh, khiếu kiện của nhân dân.và ký kết không để nước thải chưa xử lý ra môi trường.


 

Hệ thống dây chuyền máy móc , thiết bị sản xuất của các doanh nghiệp đã dừng hoạt động gần 1 tháng nay và các doanh nghiệp đang mong muốn sớm thẩm định để tiếp tục vào hoạt động sản xuất trong thời gian tới

Sau khi tiến hành các bước thủ tục hành chính. Đến nay, 12/12 doanh nghiệp, các tổ hợp trong cụm sản xuất tập trung Khoai Chuối – Đồng Sòng đã chấp hành nghiêm các kết luận của đoàn kiểm tra; Đồng thời hứa cam kết thực hiện đầy đủ các quy trình về xử lý nước thải sản xuất theo quy định. Cơ bản hoàn thành việc khắc phục chất thải dư thừa trước đây, tiến hành xây mới và sữa chữa, nâng cấp lại hệ thống bể lắng công nghiệp theo quy định và đạt chuẩn. Ông Võ Lâm Chí, giám đốc Công ty TNHH Mạnh Trung nói: “Hiện nay chúng tôi đã chấp hành nghiêm các quyết định của địa phương, Sau khi có sự chỉ đạo của huyện, địa phương và đoàn kiểm tra, doanh nghiệp chúng tôi đã khẩn trương thực hiện các quy trình về xử lý nước thải, xây dựng hệ thống  lắng lọc 3 ngăn đúng quy định về cam kết bảo vệ môi trường. Chúng tôi mong muốn huyện và các ngành liên quan sớm thẩm định để cho doanh nghiệp sớm đi vào sản xuất và tạo điều kiện việc làm cho lao động của địa phương” .

 


Đoàn kiểm tra thẩm định việc xây hệ thống lắng lọc nước thải sản xuất chế biến đá tại Công ty TNHH Mạnh Trung

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường các cụm chế biến khoáng sản trên địa bàn, huyện Qùy Hợp cũng lồng ghép chương trình bảo vệ môi trường các cụm công nghiệp với các chương trình khác như: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để hỗ trợ xây dựng, cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng bảo vệ môi trường như hệ thống tiêu thoát nước, các điểm thu gom, xử lý chất thải… nhất là xả nước thải công nghiệp, chất thải rắn trực tiếp và lấn chiếm lòng sông suối. Ông Nguyễn Minh Khôi, phó phòng TN&MT Quỳ Hợp cho biết:“Trong thời gian vừa rồi thực trạng có 1 số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gây xả thải trực tiếp ra môi trường làm gây ra dư luận rất nóng trong nhân dân, các cơ quan báo chí. Phòng đã tham mưu cho UBND huyện, đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các xã, điện lực tiến hành cắt điện 2 doanh nghiệp và 9 cơ sở sản xuất tại Đồng Sòng, xã Đồng Hợp hoạt động không tuân thủ các quy định cam kết về bảo vệ môi trường và kế hoạch bản vệ môi trường xả thải trực tiếp ra môi trường. Đến thời điểm này, một số doanh nghiệp ở Đồng Hợp đã chấp hành nghiêm túc, đã thực hiện triển khai một số nội dung yêu cầu trong công tác xây dựng hệ thống lắng lọc đảm bảo 3 ngăn theo quy định yêu cầu về cam kết bảo vệ môi trường theo quy định.”
 


Hệ thống lắng lọc nước thải của các doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất  tại  khu chế biến đá tập trung Khoai Chuối - Đồng Hợp được xây mới  3 ngăn đảm bảo đúng quy định

 
“Trong thời gian tới Phòng tiếp tục tham mưu cho Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra trên diện rộng tất cả công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến khoáng sản liên quan đến môi trường.. Bên cạnh đó yêu cầu các xã tiếp tục tăng cường kiểm tra và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng các quy định mới, văn bản mới của chính phủ về xử lý vi phạm môi trường. Đối với các xã quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu việc buông lỏng quản lý nhà nước trong quản lý môi trường để xẩy ra những sự cố môi trường, những ô nhiễm môi trường gây dư luận sẽ xử lý người đứng đầu và các cá nhân liên quan.”

Hiện tại trên địa bàn huyện có 6 cụm công nghiệp, 6 khu chế biến đá tập trung với 146 cơ sở sản xuất chế biến đá, quặng thiếc..... Phần lớn các cơ sở sản xuất này ở quy mô vừa và nhỏ, công nghệ lạc hậu, trang thiết bị manh mún, chưa nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, nếu có thì công tác này đang mang tính chất đối phó nên thường gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hy vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, tin rằng tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp ở Qùy Hợp sẽ từng bước được ngăn chặn và đẩy lùi, đem lại môi trường sống trong lành cho nhân dân.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây