Những khó khăn khi xây dựng làng nghề ở Quỳ Hợp

Thứ ba - 30/10/2012 23:36
Thực hiện Nghị định 66 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn, gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, Huyện Quỳ Hợp đã chọn 3 xóm, bản để chỉ đạo xây dựng các làng nghề truyền thống là dệt thổ cẩm và mây tre đan. Thế nhưng đến cuối năm 2012, Quỳ Hợp vẫn chưa có nơi nào được công nhận là làng nghề theo tiêu chí đã đề ra.
Năm 2004, xã Châu Quang đã chọn bản Cù và bản Diềm Bày của bà con người Thái đã có nghề truyền thống là dệt thổ cẩm và mây tre đan để đầu tư xây dựng làng nghề.  Trong quá trình triển khai, bà con ở hai bản này đã được Trung tâm khuyến công tỉnh đầu tư 500 triệu đồng để làm đường vào làng nghề và 80 triệu đồng hỗ trợ đào tạo và phát triển làng nghề. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động các tổ sản xuất không phát huy được hiệu quả cho nên các nghề lại dần bị mai một.
 


(Hướng dẫn khôi phục nghề mây tre đan tại Bản Cù, Châu Quang)
 
Ông  Kim Văn Thấu, Trưởng bản Diềm Bày, xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho chúng tôi biết: “Bản chúng tôi 100% là dân tộc Thái, có nghề truyền thống nuôi tằm, dệt thổ cẩm, xưa nay nhân dân rất hưởng ứng làm. Khi CLB thành lập ra cũng làm, nhưng nhân lực chính trong gia đình không nhiều. Từ chỗ làng có nghề nhưng không phát huy được, bà con làm ra để chỉ phục vụ trong gia đình khi con cái lấy chồng”.
 
Cũng như bản Diềm Bày và Bản Cù, làng nghề trồng dâu nuôi tằm dệt thổ cẩm ở bản Nhang, xã Châu Cường cũng được Trung tâm khuyến công tỉnh hỗ trợ 45 triệu đồng để đạo tạo nghề cho những hộ tham gia vào CLB. Tuy vậy, sau một thời gian hoạt động, CLB cũng không mang lại kết quả như mong muốn.
 


( Sản phẩm thổ cẩm, mây tre đan làm ra không có nơi tiêu thụ)
 
Bà Vi Thị Hóa, Bản Nhang, xã Châu Cường, Quỳ Hợp tâm sự:“Làm nghề trồng dâu nuôi tằm chúng tôi đã vận động chị em vào CLB được 30 người, nhưng làm ra sản phẩm không có chỗ tiêu thụ. Thứ hai nữa là cái thu nhập quá thấp cho nên giải thể CLB này rồi, chị em đi làm các công việc khác để tăng thu nhập cho gia đình”.
 
Khi được hỏi về những nguyên nhân làm cho các làng nghề ở huyện Quỳ Hợp không phát triển được, ông Kim Thành Xuyên, Phó trưởng phòng công thương huyện Quỳ Hợp cho biết:“Cái khó khăn nhất là sản phẩm làm ra không có nơi tiêu thụ, thứ hai nữa là không ổn định, cái nguồn đầu tư vào đây chủ yếu là lúc nông nhàn, thu nhập của người dân là quá thấp, không đảm bảo được so với nghề khác cho nên trong thời gian qua XD làng nghề ở địa bàn huyện Quỳ Hợp chưa có làng nào đạt tiêu chí công nhận là làng nghề”.
 
Rút kinh nghiệm từ thực tế trong những năm qua, Quỳ Hợp cần xác định rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng làng nghề, đồng thời có những biện pháp tích cực hơn nhằm thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia các làng nghề để vừa giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập, vừa gìn giữ và phát triển được các nghề truyền thống do cha ông để lại. Đó cũng là một trong những nội dung để góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây