Những bước chân trên vùng thiếc Quỳ Hợp

Thứ năm - 25/04/2013 20:52
Ngày 23-4-2013, Công ty kim loại màu Nghệ Tĩnh và đồng bào các dân tộc huyện Quỳ Hợp đón chào kỷ niệm 33 năm ngày khai sinh Xí nghiệp liên hợp thiếc Nghệ Tĩnh (nay là Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh) - Một công trình của tình hữu nghị Việt - Xô.
33 năm về trước, từ Thủ đô Hà Nội, nhận nhiệm vụ của Bộ cơ khí luyện kim, những người thợ đầu tiên của ngành thiếc Việt Nam đã đến với núi rừng Quỳ Hợp. Cùng với họ là những người anh em từ quê hương của Lê Nin, của cách mạng tháng 10 Nga vĩ đại đã đến với miền Tây Xứ Nghệ - Quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.
 

(Chuyên gia Liên Xô làm việc tại mỏ thiếc)
 
Cái buổi ban đầu gian nan, vất vả, thiếu thốn trăm bề, nhưng với tình yêu quê hương, đất nước và được đảng bộ, nhân dân huyện Quỳ Hợp đùm bọc, thương yêu, họ đã vượt lên tất cả.
 
Ba mươi ba năm qua, Công ty kim loại màu Nghệ Tĩnh đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ với nhiều bước thăng trầm để tạo nên dáng đứng hôm nay.
 
Ngay sau khi được thành lập, việc khảo sát, thiết kế, ký kết hợp đồng với Liên Xô để cung ứng toàn bộ thiết bị cho công trình, chuẩn bị các hợp đồng xây dựng và thiết lập các mối quan hệ với địa phương đã được tiến hành một cách mau lẹ và đầy tính hiệu quả.
 
Tháng 5-1980, Công ty xây dựng số 7 thuộc Sở xây dựng Nghệ An đã tiến hành san gạt mặt bằng để xây dựng các công trình phục vụ cho hoạt động của đoàn chuyên gia Liên Xô. Tháng 8 năm 1981, Công ty xây lắp số I của Bộ cơ khí luyện kim gồm có 7 đơn vị thành viên là xây lắp, gia công cơ khí, kết cấu lắp ráp, xe máy nặng, vận tải, chế biến gỗ và phục vụ đời sống, với lực lượng lao động trên 700 người đã bắt tay xây dựng các công trình.
 
Tháng 7-1984, Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ra quyết định thành lập Xí nghiệp liên hiệp thiếc Nghệ-Tĩnh. Tháng 5-1985, bảy đơn vị thành viên của Công ty xây lắp I được hợp nhất lại để thành lập Xí nghiệp xây lắp thiếc Nghệ Tĩnh.
 
Sau 2 năm hoạt động, trước yêu cầu nhiệm vụ mới và để tập trung năng lực thi công cho các hạng mục công trình chính; Tháng 12-1987, Xí nghiệp xây lắp thiếc Nghệ Tĩnh được sát nhập vào Xí nghiệp liên hiệp thiếc Nghệ Tĩnh.
 
Thực hiện Nghị định 388 của Chính phủ về việc chấn chỉnh, sắp xếp lại các doanh nghiệp, ngày 29-5-1993, Bộ trưởng Bộ công nghiệp nặng đã ra quyết định đổi tên Xí nghiệp liên hiệp thiếc Nghệ Tĩnh thành Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh.
 
Ngay từ buổi đầu thành lập, công ty đã tập trung lực lượng xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi phục vụ cho sản xuất và xây dựng nhà máy để khai thác và tinh luyện ra thiếc thỏi xuất khẩu.
 
Những công trình lớn mang lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển kinh tế và xã hội là: Cải tạo nền đường, rải nhựa mặt đường quốc lộ 48, tỉnh lộ 532 với chiều dài trên 70km từ Yên Lý đến Nghĩa Đàn, từ cầu Dinh đến Châu Tiến và các đoạn đường trên địa bàn Thị trấn Quỳ Hợp. Tháng 12-1990, hoàn thành xây dựng đường điện 110KV từ Cầu Giát đến Quỳ Hợp và đưa trạm hạ thế Quỳ Hợp đi vào hoạt động. Tháng 5-1991 đưa đường điện 35KV từ Thị trấn Quỳ Hợp vào đến Châu Hồng và đưa trạm hạ thế Châu Hồng đi vào hoạt động. Mơ ước từ bao đời “Núi rừng có điện thay sao” của người Quỳ Hợp đã trở thành hiện thực. Ánh sáng kỳ diện của Đảng, của Bác Hồ đã đến với bà con dân bản. Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục công trình chính, công ty đã tiến hành xây dựng Xí nghiệp thiếc Châu Cường. Tháng 7-1984, xí nghiệp này đã chính thức đi vào sản xuất. Tháng 3-1989, Xí nghiệp thiếc Châu Tiến trên vùng mỏ Bản Hạt cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Đến thời điểm này, Công ty KLM Nghệ Tĩnh đã có 2 xí nghiệp khai thác và tuyển thô quặng thiếc với năng lực tuyển rửa mỗi năm trên 600.000m3 đất quặng.
 

(Bốc xúc đất quặng)
 
Để khép kín và đồng bộ dây chuyền sản xuất, chế biến quặng thiếc, ngay từ cuối năm 1990, công ty đã chủ động xây dựng lò luyện nhỏ với công suất 150 tấn mỗi năm. Lò luyện này được cải tạo, nâng cấp dần và đã đạt công suất tuyển luyện 350 tấn mỗi năm. Tháng 8-1992, công ty đưa thêm dây chuyền tuyển tinh vào vận hành, đồng thời đưa lò luyện cỡ lớn đi vào hoạt động. Với lò luyện này, kể từ cuối năm 1992, công ty đã đảm bảo sản xuất mỗi năm trên dưới 500 tấn thiếc thỏi xuất khẩu.
 
Mọi chuyện tưởng như đã “xuôi chèo mát mái”, nhưng bước vào năm 1993 tình hình lại diễn ra ngược lại với những dự đoán lạc quan của rất nhiều người.
 
Những bước chập chững của buổi ban đầu khi chuyển đổi từ cơ chế cũ sang cơ chế kinh tế thị trường đã làm cho cả lãnh đạo các cấp và công nhân đều lúng túng. Sự chuyển hướng nhiệm vụ từ xây dựng cơ bản sang sản xuất kinh doanh thiếc là chính đã dẫn đến tình trạng dôi dư lao động khá lớn. Cùng với những vấn đề nan giải ấy là giá thiếc trên thị trường thế giới giảm xuống rất mạnh, đến nỗi sản xuất càng nhiều thì thua lỗ càng lớn. Mỗi tấn thiếc thỏi đã phải chịu lỗ từ 6-7 triệu đồng. Đi theo thua lỗ là sự mất cân đối nghiêm trọng về tài chính. Công ty đã phải đứng trước tình thế hết sức ngặt nghèo: Nợ ngân hàng và các bên B gần 28 tỷ đồng mà chưa có nguồn thanh toán. Thu nhập của cán bộ, công nhân đã thấp lại thanh toán quá chậm cho nên đời sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.
 
Thế nhưng, sức nặng của sự thua lỗ, nợ nần và tình trạng dôi thừa lao động chưa dừng lại ở đó khi xưởng tuyển thô Bản Poòng phải đóng cửa. Sau hai năm rưỡi chạy thử, nhưng do công nghệ không phù hợp, chi phí cho các đầu vào quá lớn dẫn đến giá thành sản phẩm quá cao cho nên Bộ công nghiệp nặng không còn cách nào hơn là phải “khai tử” nó. Vào thời điểm ấy, mọi lối đi để sản xuất, kinh doanh thiếc tưởng như đều lâm vào ngõ cụt.
 
Những ngày tháng của năm 1993, cả Chính phủ, Bộ công nghiệp nặng, các ngành chủ quản cho đến tỉnh, huyện và mỗi người dân Quỳ Hợp đều lo lắng dõi theo từng động thái của Công ty KLM Nghệ Tĩnh. Nhưng, cũng chính trong thời kỳ gian nan nhất, công ty đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự giúp đỡ rất hiệu quả của Đảng, Chính phủ, Bộ công nghiệp nặng, Tổng công ty khoáng sản Việt Nam, của lãnh đạo và các cấp, các ngành trong tỉnh Nghệ An.
 
Được tiếp thêm sức mạnh cả về vật chất và tinh thần, công ty đã xốc lại đội hình để bắt đầu cuộc hành quân mới.
 

(Tuyển thô quặng thiếc)
 
Cùng với những giải pháp ấy, một vấn đề rất quan trọng và cấp bách mà đảng uỷ và ban giám đốc đặt ra là: Phải bảo toàn được vốn. Huy động vốn nhàn rỗi của cán bộ, công nhân trong và ngoài công ty với lãi suất vừa phải để giảm định mức vay ngân hàng với lãi suất cao. Tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển các công trình phúc lợi như nhà ở tập thể, nhà trẻ, các trường mẫu giáo, bệnh viện và đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, thể thao nhằm động viên và tạo nên cuộc sống vui tươi, lành mạnh cho cán bộ, công nhân, viên chức.
 
Những giải pháp và những mục tiêu lớn đã mang lại những kết quả rất khả quan và rất thiết thực. Năm 1994, công ty đã chặn đứng được thua lỗ và bắt đầu làm ăn có lãi,  đồng thời làm tròn nghĩa vụ đối với nhà nước và góp phần tích cực xây dựng địa phương phát triển đi lên về mọi mặt. Đời sống của cán bộ, công nhân viên dần dần được ổn định. Công ty đã có khả năng thực hiện việc trả lương đầy đủ cho người lao động theo nghị định 26 CP của Chính phủ. Năm 1994, công ty đã sản xuất được 310 tấn thiếc thỏi, bán ra với giá bình quân 55,5 triệu đồng mỗi tấn. Giá trị tổng sản lượng về xây dựng cơ bản đạt 2,5 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ đồng xây lắp nội bộ và 0,5 tỷ xây lắp ngoài. Lãi suất về sản xuất, kinh doanh trong năm 1994 đã đạt 250 triệu đồng.
 
Như một người thoát hiểm sau bao cơn sóng gió, thác ghềnh; Công ty KLM Nghệ Tĩnh đã xác định và mở rộng con đường với nhiều lối rẽ để phát triển, đi lên trong cơ chế kinh tế thị trường.
 

(Sàng tuyển quặng thiếc)
 
Từ năm 1995 đến 1999, công ty tiếp tục củng cố tổ chức sản xuất, bổ sung công nghệ tuyển khoáng, đưa phân cấp ruột xoắn thay cho hệ thống máng đãi nhằm tăng thực thu hàm lượng thiếc trong đất quặng và đưa công suất xưởng tuyển từ 100.000m3 lên 200.000m3 mỗi năm. Công nghệ mới đã cho phép giảm 25% lao động, tiết kiệm các chi phí để hạ giá thành sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động.
 
Để số lao động dôi dư có việc làm, có thu nhập ổn định, đảm bảo đời sống, công ty đã mở ra các ngành nghề mới như sản xuất đá, dịch vụ cơ khí, xăng dầu, cung ứng vật liệu xây dựng, trồng mía và một số ngành nghề khác trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Đặc biệt, từ năm 1995 đến nay, cùng với nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất kinh doanh thiếc, Công ty KLM Nghệ Tĩnh đã vươn rộng, vươn xa, mở hướng làm ăn đến nhiều địa phương trong cả nước.
 
Công ty đã tham gia các hợp đồng xây dựng đường giao thông nông thôn, thi công san lấp mặt bằng và tham gia xây dựng các công trình lớn như: Nhà máy xi măng Nghi Sơn, Khu công nghiệp Sài Đồng, khu hồ Yên Sở, đường quốc lộ 4D đi Lai Châu, đoạn đường 1A đi Quảng Trị, đường 8B đi Hà Tĩnh, đoạn đường Thịnh Long-Nghi Lộc và nhiều công trình khác.
 
Để đảm bảo tính bền vững lâu dài và đạt được hiệu quả cao cho sản xuất kinh doanh cả trong hiện tại và những năm sau này, công ty đã tiến hành thăm dò thiếc gốc ở Suối Bắc, Thung Treo nhằm bổ sung nguyên liệu cho giai đoạn tiếp theo. Tiến hành khai thác Mangan và các loại khoáng sản khác để tăng thêm doanh thu. Áp dụng công nghệ khai thác bằng máy xúc hiện đại, vận chuyển bằng thuỷ lực để tiết kiệm chi phí vận tải, bảo vệ môi trường và thu được hàm lượng thiếc tối đa trong mỗi mét khối đất quặng.
 
Có thể nói từ năm 1995 đến năm 2000 là thời kỳ Công ty KLM Nghệ Tĩnh đã phát triển đi lên một cách ổn định, vững chắc và đạt được những thành quả cao nhất. Thành quả đó là điều kiện vật chất, là động lực tinh thần rất quan trọng và rất cần thiết cho tập thể cán bộ, công nhân của Công ty KLM Nghệ Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh trong những năm đầu của thế kỷ 21.
 

(Tuyển tinh quặng thiếc )
 
Từ năm 2000 đến năm 2003, công ty đã bốc xúc gần 2 triệu m3 đất quặng, sản xuất được gần 1.600 tấn thiếc thỏi xuất khẩu, 16.000 tấn Ilmenit và hơn 43.000m3 đá các loại. Giá trị tổng sản lượng đạt hơn 102 tỷ 200 triệu đồng. Tổng doanh thu đạt gần 146 tỷ đồng. Lợi nhuận trong 4 năm đạt gần 1 tỷ 500 triệu đồng. Công ty đã nộp ngân sách cho nhà nước gần 4 tỷ đồng.
 
Thành quả trong 4 năm đầu của thế kỷ mới, tự nó đã nói lên tinh thần tự chủ, ý chí tự lực tự cường, sự năng động, sáng tạo, lao động đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao nhất của đảng bộ và tập thể cán bộ, công nhân của Công ty KLM Nghệ Tĩnh.
 
Thực hiện NQ hội nghị lần thứ 3 của Ban chấp hành TW đảng khoá 9 về việc sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước; Ngày 28-7-2004, Bộ trưởng Bộ công nghiệp đã quyết định chuyển Công ty KLM Nghệ Tĩnh thành Công ty TNHH nhà nước một thành viên KLM Nghệ Tĩnh. Sự chuyển đổi này đã mở ra cho công ty phạm vi hoạt động rộng hơn và quyền hạn lớn hơn. Sau chuyển đổi, công ty có quyền chủ động tổ chức bộ máy quản lý sản xuất, kinh doanh đảm bảo có hiệu quả. Đổi mới công nghệ, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh, mở rộng quy mô kinh doanh theo khả năng của công ty và nhu cầu của thị trường trong nước và trên thế giới. Huy động vốn kinh doanh dưới hình thức phát hành trái phiếu, tín phiếu, kỳ phiếu; Vay vốn của các ngân hàng, quỹ tín dụng, tổ chức tài chính khác; Của cá nhân, tổ chức ngoài công ty; Vay vốn của người lao động và các hình thức huy động vốn khác theo quy định của pháp luật. Việc huy động vốn kinh doanh theo nguyên tắc tự chịu trách nhiệm, hoàn trả và đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn huy động, không làm thay đổi hình thức sở hữu của công ty. Quyết định các hợp đồng mua, bán, vay, cho vay vốn đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp khác có giá trị trên 50% vốn điều lệ của công ty.
 
Chủ tịch công ty có quyền quyết định kế hoạch kinh doanh hàng năm; Quyết định bổ nhiễm, miễn nhiệm, cách chức và quyết định mức lương, lợi ích khác đối với Giám đốc công ty sau khi được sự chấp thuận của chủ sở hữu.
 
Một vấn đề gần như không phải bàn cãi và không được điều chỉnh đó là: Tổng lợi nhuận sau thuế của các hoạt động kinh doanh của công ty tối thiểu phải đạt 10% vốn điều lệ trong năm tài chính.
 
Như con tàu khi nhổ neo ra khơi khi gặp ngọn gió lành; Bước chuyển đổi ấy đã tạo nên sự yên tâm, phấn khởi và niềm tin vững chắc cho mọi ngành, mọi nghề, mọi tập thể, cá nhân trong công ty, lao động quên mình cho mục tiêu “Công nhân giàu - Công ty mạnh”.
 
Từ khi chuyển đổi đến nay, cả công ty như một cỗ máy được kiểm tra, bảo dưỡng chu đáo và được cung cấp đầy đủ năng lượng. Cỗ máy ấy đã ầm ầm chuyển động và làm ra một khối lượng sản phẩm tương xứng với công sức của cả muôn người. Năm 2005, công ty đã bốc xúc hơn 720.000m3 đất quặng. Sản xuất được 708 tấn thiếc thỏi xuất khẩu.
 

(Lò tinh luyện thiếc)
 
Cùng với thiếc là hơn 11.350m3 đá các loại. Giá trị tổng sản lượng đạt 54 tỷ 225 triệu đồng, bằng 53% của 4 năm trước đó. Tổng doanh thu đạt 112 tỷ 789 triệu đồng, bằng 77% so với 4 năm trước đó. Năm 2004, công ty nộp ngân sách 5 tỷ 158 triệu đồng, đạt 161% so với 4 năm trước đó. Mức lãi của công ty trong năm 2004 là gần 4 tỷ đồng, tăng 166% so với tổng lợi nhuận năm 2000 đến 2003 cộng lại. Thu nhập bình quân của người lao động trong năm 2004 đã đạt 1.860.000 đồng mỗi tháng, tăng 63% so với năm 2003.
 
Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty đã rất tích cực góp phần xây dựng địa phương. Công ty đã xây dựng các công trình phúc lợi như trường MN Sao Mai, Trường tiểu học số 1 ở Thị trấn Quỳ Hợp, nhà trẻ, nhà mẫu giáo ở xã Châu Hồng, Trung tâm GDTX, nhà văn hóa công nhân, nhà bao che Trạm truyền hình Châu Hồng và một số công trình khác. Tổng giá trị các công trình mà công ty đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện là hơn 10 tỷ đồng. Cùng với việc xây dựng các công trình thì công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ năm 2010 đến nay, bình quân mỗi năm công ty đã đóng góp trên 100 triệu đồng cho hoạt động nhân đạo, từ thiện.
 

(Nhà văn hóa công nhân của Công ty)
 
Dù ở vùng xa xôi hẻo lánh, nhưng những người thợ khai thác thiếc ở Bản Hạt, Piêng Tò vẫn được xem truyền hình như ở trung tâm huyện Quỳ Hợp. Các nhà trẻ, các lớp mẫu giáo tại các cơ quan, xí nghiệp được xây dựng, tu sửa và chăm lo ngày càng tốt hơn. Các bậc cha mẹ đã thật sự yên lòng khi vào nhà máy, khi ra công trường. Sức khoẻ của cán bộ, công nhân và con cái họ được đảm bảo. Những người bị bệnh tật, ốm đau hoặc gặp tai nạn rủi ro đã có nơi điều trị đáng tin cậy.
 
Với quy mô 50 giường bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tận tình, Bệnh viện Công ty KLM đã đảm bảo tốt yêu cầu khám chữa bệnh cho cán bộ, công nhân trong công ty và nhân dân địa phương. Từ năm 1994 về trước, hầu hết các ca bệnh có nhu cầu chụp X-Quang trên địa bàn Quỳ Hợp đều do Bệnh viện Công ty KLM đảm nhận.
 
Sản xuất, kinh doanh phát triển, thu nhập của người lao động không ngừng được nâng cao, đời sống từng ngày yên ấm và tươi trẻ hơn cùng với các hoạt động văn hoá, thể thao. Công ty là một trong những đơn vị đóng trên địa bàn Quỳ Hợp có phong trào TD-TT và văn nghệ quần chúng sôi nổi, rộng rãi và thu được những kết quả tốt đẹp.
Không phải chỉ có những khán giả cuồng nhiệt của Công ty KLM Nghệ Tĩnh, mà hàng ngàn, hàng vạn khán giả của đất Quỳ Hợp đã từng được chứng kiến những trận đấu sôi nổi của các đội bóng chuyền nam, nữ và đội văn nghệ đã từng làm rung chuyển sân khấu trong những lần hội diễn ở công ty, ở huyện và ở tỉnh.
 
Đất Quỳ Hợp có thiếc, đó là điểm hẹn cho rất nhiều người từ mọi miền quê trên đất nước ta cùng đến đây sinh cơ, lập nghiệp.
 
Gương mặt quê hương Quỳ Hợp đã thay đổi nhiều hơn, nhanh hơn và đẹp hơn kể từ khi ngành công nghiệp khai thác và chế biến quặng thiếc đi vào hoạt động. Cùng với sự lấp lánh của từng thỏi thiếc là sự lấp lánh hạnh phúc trong ánh mắt, nụ cười của hàng vạn con người đã và đang sinh sống trên đất Quỳ Hợp.
 
Đi qua 33 năm trên chặng đường dài mà sóng gió thác ghềnh nhiều hơn “trời yên biển lặng”, nhưng Công ty KLM Nghệ Tĩnh đã trụ vững, vượt qua và tiến về phía trước để tạo nên dáng đứng hôm nay!
 
Những thành tựu tiêu biểu mà Công ty KLM Nghệ Tĩnh đã giành được trong một phần ba thế kỷ vừa qua là thể hiện sinh động về sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và sự giúp đỡ kịp thời, đúng lúc và rất có hiệu quả của Đảng, Chính phủ, của các bộ, ngành chủ quản, của Tổng Công ty khoáng sản Việt Nam, của tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các cấp, các ngành trong tỉnh Nghệ An.
 
Như là cội nguồn, là ân tình sâu nặng đối với Công ty KLM Nghệ Tĩnh, đó là sự hợp tác, giúp đỡ chí tình của Liên Xô (trước đây) mà trực tiếp là anh em chuyên gia đã đồng cam, cộng khổ vì Việt Nam, vì mỏ thiếc Quỳ Hợp ngay từ buổi sơ khai cho đến năm 1990.
 
Nhân tố quyết định đưa công ty vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, vững vàng lòng tin, bền bỉ phấn đấu để trong 33 năm có hơn 5.430 tấn thiếc thỏi xuất khẩu, góp phần xây dựng đất nước, là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức sản xuất kinh doanh của đảng uỷ, ban giám đốc qua các thời kỳ và sự nỗ lực phấn đấu của tất cả mọi cán bộ, công nhân trong từng cơ quan xí nghiệp.
 
Về những kết quả tiêu biểu nhất của Công ty KLM Nghệ Tĩnh từ khi thành lập đến nay, ông Vũ Ngọc Quỳnh, Phó giám đốc Công ty cho biết:
"Từ khi chính thức đi vào sản xuất (1984) đến nay, Công ty đã sản xuất được trên 10 nghìn tấn thiếc thỏi xuất khẩu. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các nước Châu Âu. Từ 2002 trở về trước, bình quân hàng năm công ty đạt doanh thu trên dưới 100 tỷ đồng. Từ năm 2003 đến năm 2010, bình quân mỗi năm là 125 tỷ. Năm 2011 và 2012, bình quân mỗi năm là 350 tỷ. Hàng năm, công ty thực hiện đầy đủ việc nộp ngân sách cho nhà nước. Từ năm 2003 đến năm 2010, bình quân mỗi năm nộp ngân sách là 10 tỷ đồng. Năm 2011 và 2012, bình quân mỗi năm nộp 35 tỷ đồng. Năm 2012, Công ty đã sản xuất được gần 600 tấn thiếc thỏi và nhiều sản phẩm khác với doanh thu là hơn 400 tỷ đồng, đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Mức lương bình quân của người lao động đạt hơn 5 triệu đồng mỗi tháng".
 

(Sản phẩm thiếc thỏi xuất khẩu)
 
Những thỏi thiếc từ Quỳ Hợp đến các thị trường trong nước và trên thế giới đã mang theo nghĩa tình đồng nghiệp, dấu ấn sâu đậm về sự chung tay, góp sức, sự phối hợp rất có hiệu quả của các công ty, các xí nghiệp thuộc Bộ cơ khí luyện kim, Bộ năng lượng, Tổng công ty điện lực Việt Nam, các công ty ở tỉnh Nghệ An, tập thể, cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 185 của Binh đoàn Trường Sơn anh hùng, Viện mỏ luyện kim, Viện khoa học kỹ thuật mỏ, Trường đại học bách khoa Hà Nội và nhiều đơn vị khác.
 
Gần gũi, thân thiết, sâu nặng ân tình và có mặt trong mọi hoàn cảnh để cùng vui buồn, sướng khổ có nhau với Công ty KLM Nghệ Tĩnh là Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, là các cơ quan, đơn vị, địa phương và đồng bào dân tộc huyện Quỳ Hợp, đặc biệt là cán bộ, nhân dân các xã Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Cường, Châu Thành, Châu Quang, Nghĩa Xuân và Thị trấn Quỳ Hợp.
 
Những nhân tố ấy vẫn là động lực, là điểm tựa, là niềm tin cho Công ty KLM Nghệ Tĩnh (nay là Công ty cổ phần KLM Nghệ Tĩnh) vững bước đi lên trên chặng đường sắp tới.
 
Mang nặng tình dân, nghĩa Đảng và những khát vọng được góp sức mình nhiều hơn nữa cho công cuộc đổi mới của đất nước, “Vì sự nghiệp Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”; Với truyền thống tốt đẹp trong 33 năm qua, nhất định Công ty KLM Nghệ Tĩnh sẽ giành được những chiến công to lớn hơn nữa, xứng đáng với lòng mong đợi, tin yêu của anh em, bạn bè và của đồng bào các dân tộc trên quê hương Quỳ Hợp thân yêu.

Tác giả bài viết: Hoàng Nghĩa Cảnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay8,455
  • Tháng hiện tại78,225
  • Tổng lượt truy cập20,017,031
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây