Hiệu quả sau 3 năm thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ hai - 20/05/2013 21:02
Để giúp cho nhân dân các địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả lao động trong phát triển kinh tế, XĐGN và vươn lên làm giàu chính đáng; Trong những năm qua, huyện Quỳ Hợp đã triển khai thực hiện tốt các đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là ở vùng sâu, vùng cao.
Tỷ lệ hộ nghèo ở Quỳ Hợp hiện nay là 24,5%, gấp 1,5 lần so với mức bình quân chung của cả tỉnh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo đói là trình độ, kỹ năng lao động của nhân dân các địa phương nhìn chung còn rất hạn chế.
 
Đứng trước thực trạng đó, trong những năm qua, huyện Quỳ Hợp đã đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo QĐ 1956 với nhiều hình thức như dạy nghề lưu động tại các xã, các xóm bản, tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ hoặc tại các hợp tác xã, các làng nghề....
 
Sau khi được học nghề, nhiều người đã vận dụng tốt kiến thức đã học để ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, cải thiện chất lượng việc làm để nâng cao đời sống cho gia đình mình. Anh Vi Văn Hợp, Bản Cúng, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp nói:“Em học xong cấp 2 thì không đi học nữa, có chủ trương của huyện và chương trình 135 em được đi học nghề. Học xong em được cấp chứng chỉ, làm được nan hoa, dàn mát, cửa sổ và các thứ khác. Giờ em đã có nghề nghiệp và giúp đỡ gia đình thêm một phần nào đó”.
 
Từ năm 2010 đến nay, huyện Quỳ Hợp đã mở được 116 lớp dạy nghề cho 2.370 lao động nông thôn với tổng kinh phí là gần 1,6 tỷ đồng, trong đó có 28 lớp nhóm nghề nông nghiệp và 60 lớp nhóm nghề phi nông nghiệp. Trong số đó đã có 2.100 người tìm được việc làm, đạt tỷ lệ gần 90%. Mức thu nhập của lao động nông nhàn mỗi tháng từ 1-1,3 triệu đồng, của lao động phi nông nghiệp mỗi tháng là từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng. Tỷ lệ lao động nông thôn ở huyện được đào tạo nghề năm 2009 là 30%, đến năm 2012 đã tăng lên 40%. Điều đó đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp, tăng tỷ lệ lao động công nghiệp-xây dựng, dịch vụ.
 

Mô hình đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho chị em phụ nữ nông thôn

 
Cùng với đào tạo nghề, Quỳ Hợp đã thí điểm xây dựng được 02 mô hình chăn nuôi lợn thịt siêu nạc và gà thả vườn tại xã Châu Thái và xã Châu Quang, 01 mô hình mây tre đan tại xã Châu Đình và 01 mô hình nuôi cá nước ngọt tại xã Châu Quang. Được học nghề và làm ăn có hiệu quả tốt hơn cho nên nhiều hộ nghèo ở các địa phương đã có đời sống ngày càng tốt hơn.
 
Chị Lê Thị Thanh bản Rồng, xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp nói“Gia đình tôi có 4 cháu, cháu đầu học hết cấp 3, nhà không có điều kiện cho cháu học ĐH-CĐ, may nhờ đảng, nhà nước cho cháu Liên học nghề may, đến nay cháu đã có công việc ổn định với mức thu nhập hàng tháng hơn 3 triệu đồng, gia đình phần nào cũng đỡ vất vả. Cảm ơn các chính sách đào tạo nghề của đảng, nhà nước”.

Sau khi tham gia các lớp học nghề, có 415 người thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ, được vay vốn để sản xuất, kinh doanh. 375 hộ đã thoát nghèo bền vững, trong đó có 230 hộ đã trở thành hộ khá.
 
Hiệu quả từ công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã và đang thay đổi nếp nghĩ, cách làm của nhiều người dân ở các xóm bản. Họ đã được trang bị những kiến thức cần thiết để chọn việc làm phù hợp, đồng thời suy nghĩ, tính toán cách làm ăn sao cho có hiệu quả kinh tế cao nhất để cải thiện, nâng cao đời sống cho gia đình mình, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu XĐGN của xã và của huyện.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây