Doanh nghiệp Qùy Hợp - Chặng đường mới

Thứ tư - 29/08/2012 23:39
Doanh nghiệp có vị trí đặc biệt quan trọng của nền kinh tế. Những năm gần đây, hoạt động của doanh nghiệp Qùy Hợp đã có bước phát triển đột biến, góp phần phát triển sức sản xuất, huy động và phát huy nội lực vào phát triển kinh tế xã hội, góp phần quyết định vào phục hồi và tăng trưởng kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng thu ngân sách và tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội như: Tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo...
Những năm gần đây, doanh nghiệp ở Qùy Hợp, đặc biệt là doanh nghiệp ngành công nghiệp tăng nhanh, hoạt động trong khu vực doanh nghiệp có nhiều thay đổi, môi trường thông thoáng hơn, sản xuất kinh doanh sôi động hơn, vai trò của doanh nghiệp được ghi nhận và có nhiều tiến bộ. Thực tế đó đã được phản ảnh qua kết quả hoạt động của doanh nghiệp trong nhiều năm qua.
 
Ông Vy Thanh Tường, Phó chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp cho biết: "Trong 4 nhiệm kỳ gần đây, Đảng bộ Quỳ Hợp đã đặt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển CN, TTCN là nhiệm vụ quan trọng. Các DN chủ yếu là hoạt động trên các lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản đã tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, một số sản phẩm khẳng định được vị trí trên thị trường như thiếc thỏi, bột đá siêu mịn và các sản phẩm đá khác đã xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Canada, Đài Loan, Ấn Độ…DN nhỏ và vừa Quỳ Hợp phát triển góp phần quan trọng vào phát triển KTXH huyện, thể hiện như tốc độ tăng trưởng KT của huyện tăng nhanh theo hướng CN-DVTM, mỗi năm giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương có thu nhập ổn định từ 4-4,5 triệu đồng/người/tháng, hoạt động DN đã góp phần quan trọng trong việc tăng thu ngân sách".
 
Nếu như những năm 2001 - 2002 khu vực doanh nghiệp Qùy Hợp mới chỉ  vài chục doanh nghiệp nhỏ lẻ, hàng năm giá trị sản xuất chỉ có 500 - 700 triệu đồng, chiếm gần 20% tổng giá trị sản xuất nội huyện, nộp ngân sách nhà nước chỉ vài trăm triệu. Sau hơn 10 năm cùng với xu thế phát triển chung của cả nước, lực lượng doanh nghiệp Qùy Hợp ngày càng phát triển. Hiện nay trên địa bàn huyện Qùy Hợp có 270 doanh nghiệp. Trong đó có 208 doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế và nộp thuế, gồm 114 Cty TNHH, 55 DNTN, 39 Cty cổ phần. Huyện Qùy Hợp đến nay đã có 3 khu công nghiệp và làng nghề thu hút hàng trăm doanh nghiệp vào đầu tư và hoạt động hiệu quả đó là: Khu TTCN Thung Khuộc thị trấn Qùy Hợp, khu công nghiệp Châu Quang, Khu Công - Nông nghiệp Châu Hồng, nhiều khu mỏ được đầu tư quy mô với công nghệ tiên tiến, nhiều công trình xây dựng được thực hiện bởi các nhà thầu địa phương, nhiều trang trại mới mọc lên, nhiều cánh rừng được phủ xanh bằng cây công nghiệp, phương tiện vận tải được đầu tư nâng cấp, hàng hóa lưu thông thuận lợi, các dịch vụ phát triển...
 

Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dãn bỏ vốn đầu tư mua sắm dây chuyền máy móc hiện đại cho sản xuất kinh doanh
 
Mặc dù bối cảnh trong nước và trên thế giới có nhiều biến động và diễn biến tiêu cực, song dưới sự lãnh đạo và tạo điều kiện của cấp ủy và chính quyền địa phương, cùng sự nỗ lực năng động của lực lượng doanh nhân, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tăng đáng kể so với trước. Theo số liệu khảo sát 3 năm liên tiếp của Phòng Công thương Qùy Hợp cho thấy cả ba nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất kinh doanh có lãi đều tăng trưởng khá đồng đều. Năm 2011 có trên gần 90% số doanh nghiệp có mức doanh thu tăng, trong đó khoảng 70% có mức tăng trên 10%. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp - XDCB năm 2011 là 1.328 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2010, chiếm trên 60% tổng giá trị sản xuất nội huyện. Trong đó, doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm 80%, còn lại là doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các sản phẩm tăng cao như: Đá siêu mịn hơn 12.000 tấn, đá ốp lát 1.600m2, đá hộc 58.000m3, đá Blok 2.000 tấn, đá Ganitô là 85.000m3, thiếc thỏi gần 1.700 tấn, đường kính 60.000 tấn, bia hơi 95.000 lít, nước khoáng 4.500 lít.  Nộp ngân sách nhà nước trên 120 tỷ đồng.
 

Bột đá siêu mịn một trong những mặt hàng chủ lực trong khai thác chế biến khoáng sản
 
Cùng với thành tựu đó, các doanh nghiệp chính là tác nhân khơi dậy các tiềm năng về đất đai, khoáng sản, vị trí địa lý, tay nghề của mảnh đất và con người Quỳ hợp để biến thành giá trị hàng hóa, tạo nên những sản phẩm vùng như đá Quỳ Hợp, thiếc Quỳ Hợp, cam Phủ Quỳ, lợn rừng nuôi Quỳ Hợp…Những thương hiệu đó là tài sản chung quý giá của Qùy Hợp trong chiến lược phát triển kinh tế. Ông  Cao Huy Khôi, Giám đốc Công ty TNHH Cao Sơn tâm sự:" Làm mô hình trang trại này tôi có suy nghĩ, sau khi trở lại quê hương để xây dựng mô hình KT trang trại với ý tưởng của tôi là làm kinh tế xanh, kinh tế sạch để thứ nhất có thu nhập cho bản thân, gia đình. Thứ hai là làm mô hình từ một mảnh đất trên quê hương mình ở vùng sâu, vùng xa nghèo khổ này mà có khả năng thu nhập nhất định, làm cho người dân trong vùng thấy tự tin. Cái đó là rất cần, bây giờ là phải có chính sách động viên để kết nối chính sách giữa nhà nước và nhân dân để hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN và từng hộ gia đình phát triển. Đây là cách làm kinh tế vừa bền vững vừa mang tính xã hội cao, ảnh hưởng đến xã hội rất lớn bởi vì người dân nông thôn Việt Nam phải là sản xuất từ cây và con, đặc biệt là nông nghiệp mà nông nghiệp ở đây là kinh tế  xanh, kinh tế sạch".
 Nhiều doanh nghiệp cũng đã tích cực chủ động hơn trong hội nhập, nâng cao trình độ quản lý, đầu tư công nghệ mới, đào tạo tay nghề cho người lao động, mở rộng đổi mới sản phẩm, tăng cường quảng bá sản phẩm, cải tiến phương thức bán hàng, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư. Những nỗ lực đó đã mang lại kết quả cho doanh nghiệp và được nhà nước cũng như xã hội ghi nhân và tôn vinh bằng những danh hiệu như “Bằng khen của chính phủ”, “Doanh nhân tiêu biểu, cúp vàng sản phẩm Việt Nam , cúp vàng thương hiệu Việt Nam, Cúp vàng thương hiệu xứ Nghệ.....
 

Đàn lợn rừng nuôi của trang trại tổng hợp của ông Cao Huy Khôi ở xã Châu Thái Qùy Hợp
 
Cùng với sự lớn mạnh của doanh nghiệp là việc thu hút thêm nhiều lao động địa phương, nhất là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2000 khu vực doanh nghiệp đã thu hút khoảng vài trăm lao động, thì đến năm 2011, khu vực doanh nghiệp đã thu hút hơn 4.000 lao động có công việc và nguồn thu nhập ổn định. Mức thu nhập của người lao động trong các doanh nghiệp là khá cao, bình quân trên dưới 3,5 triệu đồng/tháng. Thu nhập cao và tăng nhanh của lao động khối doanh nghiệp đã góp phần cải thiện và nâng cao mức sống chung của người lao động, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các ngành phi nông nghiệp.
 
Trong quá trình hoạt động hầu hết các doanh nghiệp chấp hành tốt quy định của pháp luật, tích cực hưởng ứng tham gia tốt các công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện, đã đóng góp nhiều tỷ đồng ủng hộ các gia đình chính sách, xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bị lũ lụt, thiên tai, quỹ xóa nhà tranh, quỹ vì người nghèo, khuyến học... Đặc biệt, trong lễ phát động xây dựng nông thôn mới của huyện Qùy Hợp năm 2012 đã có hàng chục doanh nghiệp về dự lễ và ủng hộ gần 1,5 tỷ đồng. Sự ủng hộ của các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào những kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự và an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Bên cạnh những thuận lợi, các doanh nghiệp Qùy Hợp đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Trao đổi với Ông Nguyễn Giang Hoài, Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Qùy Hợp ông cho biết:"Ttình hình suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2011 và có thể là cả năm 2012 đang đẩy các doanh nghiệp vào giai đoạn khó khăn nhất. Trong đó tác động lớn nhất là vấn đề thị trường khi mà phần lớn các sản phẩm của chúng ta như đá và thiếc chủ yếu là xuất khẩu thì mức tiêu thụ toàn cầu giảm. Giá thiếc giảm khoảng 35% và giá đá giảm khoảng 25%. Đối với thị trường trong nước cũng vậy , nhất là khi chúng ta buộc phải thắt chặt chi tiêu công, thị trường bất động sản đóng băng thì đương nhiên các mặt hàng của chúng ta như đá chủ yếu phục vụ cho nghành xây dựng hoặc bản thân các doanh nghiệp xây dựng, vận tải sẽ hết sức khó khăn.Thứ hai Giá cả vật tư phục vụ sản xuất liên tục tăng không cho phép các doanh nghiệp hạ giá thành sản phẩm , trong khi giá bán giảm dẫn đến lượng hàng tồn kho lớn .Thứ ba : Việc tiếp cận vốn khó khăn, khi lạm phát cao thì lãi suất quá cao , khi điều chỉnh lãi suất xuống thì giảm phát, nhìn chung với mức lãi suất trong thời gian qua và hiện tại không thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh.Trong thời gian qua các doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp kể cả trong lãnh vực đầu tư xanh như trang trại hay trông rừng hầu như chưa tiếp cận được các nguồn vốn hộ trợ ưu đãi từ phía nhà nước hay các tổ chức.Thứ tư Các chủ trương chính sách nhiều khi không kịp thời , thiếu sự hỗ trợ cho sự phát triển bền vững nên chưa phát huy tối đa các lợi thế tiềm năng, nhiều khi các doanh nghiệp phải dùng quá nhiều thời gian loay hoay với các thủ tục hành chính như vấn đề cấp phép, thuê đất, nghiệm thu quyết toán .... . Các sản phẩm của chúng ta hầu hết là các sản phẩm vùng nhưng chúng ta thiếu tiếng nói chung từ việc chia sẽ các kiến thức công nghệ, tổ chức đào tạo lao động. sản phẩm bán ra không duy trì nhiều được lợi thế từ vùng nguyên liệu và dấu ấn địa phương từ đó làm mất đi lợi thế cho chính các doang nghiệp chúng ta".
 

Dây chuyền chế biến đá trắng xuất khẩu tại Công ty đá Phủ Qùy
 
Thực trạng nêu trên đòi hỏi cả Chính quyền địa phương và doanh nghiệp phải tiếp tục thay đổi cả tư duy lẫn phương pháp tiếp cận để giải quyết các vấn đề đặt ra trong chiến lược phát triển trong những năm tới.
 
Đầu tháng 6/2012 Chi hội danh nghiệp vừa và nhỏ huyện quỳ hợp được thành lập và tiến hành đại hội lần thứ nhất. Đây chính là nguyện vọng của các doanh nghiệp trên địa bàn Qùy Hợp mong đợi bấy lâu nay. Chi hội là nhằm tập hợp sức mạnh tạo dựng một cộng đồng doanh nghiệp có tính thống nhất cao,  hỗ trợ lẫn nhau từ vấn đề thông tin, tổ chức sản xuất, tổ chức bán hàng. Là cầu nối truyền tải các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đến từng thành viên và tổng hợp các đề đạt để kiến nghị với các cấp quản lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho từng hội viên. Cùng nhau xây dựng thương hiệu và vị thế của sản phẩm vùng trong cạnh tranh. Phối hợp tổ chức các hoạt động xã hội như các họat động quyên góp ủng hộ, tài trợ nhằm xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp văn hóa và nhân bản. Để làm được việc này, mỗi một doanh nghiệp cần phát huy tối đa vai trò trách nhiệm của mình đồng thời cần có sự lãnh đạo, tạo điều kiện to lớn của các cấp và các ban nghành chức năng.
 
Tạo dựng và trưởng thành từ trong khó khăn, thách thức trước mắt là không hề nhỏ, các doanh nghiệp ở Qùy Hợp đã và sẽ đồng thuận cùng tìm cho mình một lối đi riêng để vượt qua.
 
Thời kỳ mới, chặng đường mới, cùng với sự nổ lực của các doanh nghiệp là sự qua tâm kịp thời của các cấp, các ngành và UBND huyện Qùy Hợp. Sự sát cánh này sẽ giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Qùy Hợp sẽ vững tin hơn trong việc ổn định và phát triển sản xuất.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây