Công ty Nông-Công nghiệp 3/2: Làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động

Thứ hai - 05/11/2012 22:31
Công ty N-CN 3/2 (Đóng tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp) có 535 cán bộ công chức và lao động, quản lý với tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là hơn 1.360ha, trong đó cây cao su là gần 700ha, cam hơn 400ha, chè gần 200ha và mía là hơn 100ha.
Trong những năm vừa qua, mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do khủng hoảng kinh tế thế giới và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chi phí vật tư phân bón tăng cao, nhưng tập thể cán bộ CNVC và người lao động Công ty Nông-CN 3-2 vẫn liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch hàng năm.
 
Năm 2011, Công ty N-CN 3-2 đã có gần 200 tấn chè búp khô, 80 tấn cao su mủ khô, gần 3.000 tấn cam quả và hơn 5.000 tấn mía cây. Dự kiến năm nay, các loại sản phẩm trên tăng từ 10-15% so với năm 2011.
 
Trong quá trình sản xuất, Ban lãnh đạo Công ty, BCH Công đoàn và lãnh đạo các đội sản xuất đã luôn luôn coi trọng việc đảm bảo ATVSLĐ cho cán bộ công nhân, nhất là đối với những người làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại.
 


(Xưởng chế biến chè - Công ty N-CN 3/2)
 
Xưởng chế biến chè có 40 cán bộ công nhân. Hàng ngày, anh em phải làm việc với các loại máy móc, chịu ảnh hưởng của tiếng ồn và tiếp xúc với các loại sản phẩm, trong đó có những tố chất gây hại cho sức khỏe cho nên cán bộ, công nhân ở đây đều có ý thức chấp hành các quy định đảm bảo ATVSLĐ.
 
Anh Hoàng Trung Hiếu, Xưởng trưởng xưởng chế biến chè - Công ty N-CN 3/2 cho biết:“Chúng tôi chú trọng nhất là ATLĐ, có ATLĐ thì vận hành được máy móc, chúng tôi coi đó là mũi nhọn để bước vào sản xuất. Hàng năm chúng tôi kết hợp giữa xưởng và công ty nhờ người về tập huấn máy móc, thiết bị và VSATTP cho đơn vị. Chúng tôi giao cho các tổ trưởng ca kíp, đồng chí đó là an toàn viên. Trước khi vận hành máy móc có việc gì máy móc không an toàn thì báo lại cho đội trưởng, đội trưởng báo lại cho đội máy lúc đó sửa xong mới cho máy vận hành.”
 
Xưởng chế biến cao su có 35 CBCN cũng thường xuyên phải làm việc trong môi trường nguy hiểm của máy móc, thiết bị và sự độc hại của mùi cao su khi chưa chế biến. Để tự bảo vệ mình, cán bộ công nhân làm việc ở đây đã tự giác chấp hành và nhắc nhở nhau thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ.
 


(Xưởng chế biến cao su)
 
Chị Võ Thị Quế, Xưởng trưởng xưởng chế biến cao su Công ty N-CN 3/2 cho chúng tôi biết:“Xưởng chế biến cao su là xưởng chế biến công nghiệp nó cũng có phần độc hại. Hàng năm chúng tôi đã cho học VSATLĐ, PCCN để phòng hộ cho công nhân. Trong quy chế của đơn vị khi vào giờ làm việc đòi hỏi công nhân 100% mang phòng hộ đầy đủ, kiểm tra máy móc trước giờ vào làm việc. Trong đơn vị không có tai nạn xảy ra. Đó cũng vừa đảm bảo cho Công ty cũng như an toàn cho người lao động”.
Đối với người trồng cam thì sự nguy hiểm, độc hại nhiều nhất là những khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu cho cây cam. Từ thực tế đó, Công ty đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng vườn ươm phun sương để tránh độc hại và góp phần giải phóng sức lao động cho công nhân.
 


(Vườn ươm phun sương mới được đầu tư xây dựng cuối năm 2011 của Công ty N-CN 3/2)
 
Sản xuất kinh doanh đạt và vượt kế hoạch, đời sống của cán bộ công nhân ngày càng được nâng cao, Công ty N-CN 3-2 trở thành một trong những đơn vị điển hình của ngành nông nghiệp tỉnh nhà và của huyện Quỳ Hợp. Một trong những yếu tố quyết định cho thắng lợi trong SXKD của công ty trong những năm qua và năm nay là thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. Ông Nguyễn Đình Dũng, Chủ tịch công đoàn Công ty N-CN 3/2 cho biết:“Là doanh nghiệp sản xuất nông công nghiệp cho nên vấn đề bảo hộ lao động trong công ty luôn được Công ty quan tâm. Thứ nhất là XD quy chế phối hợp và các quy định về ATLĐ, chuyên môn và công đoàn phối hợp tập huấn cho công nhân, nhất là trong xưởng chế biến chè và chế biến Cao Su, trồng trọt và BVTV trong vấn đề phun thuốc phải đảm bảo an toàn cho công nhân theo yêu cầu quy định được ký kết ngay từ đầu năm giữa công đoàn và công ty. Thứ hai nữa là đảm bảo an toàn máy móc cho công nhân và thành lập ra các an toàn viên để mà nhắc nhở công nhân trong vấn đề BHLĐ. Nhờ phối hợp tốt mà thực tế trong 10 năm làm rất tốt vấn đề VSATLĐ được các cấp ghi nhận đánh giá cao”.
Với những thành tích tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, Đảng bộ công ty 5 năm liên tục được công nhận là đơn vị TSVM tiêu biểu, liên tục 2 năm (2010, 2011) Công đoàn Công ty đã được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen. Các đoàn thể đều được xếp loại xuất sắc nhiệm vụ được TW, tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt năm 2008, Công ty N-CN 3/2 đã vinh dự được Đảng và nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất. 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây