Châu Lộc tập trung xử lý ô nhiễm môi trường của các xưởng chế biến đá

Thứ ba - 15/01/2013 21:14
Hiện tại ở khu công nghiệp xã Châu Lộc, huyện Qùy Hợp hiện có 19 cơ sở, nhà xưởng chuyên cắt xẻ và chế biến đá các loại. Phần lớn các cơ sở sản xuất này ở quy mô vừa và nhỏ, công nghệ lạc hậu, trang thiết bị manh mún. Các chủ đầu tư chưa nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, nếu có thì công tác này đang mang tính chất đối phó nên thường gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Trước tình hình đó UBND huyện Qùy Hợp đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra, chỉ đạo các ngành phối hợp với địa phương tập trung xử lý và giải quyết tình trạng gây ô nhiễm môi trường; nhất là xả nước thải công nghiệp, chất thải rắn trực tiếp và lấn chiếm lòng sông suối. Ông Nguyễn Minh Khôi, phó trưởng phòng TN-MT huyện Qùy Hợp cho biết " Huyện đã thành lập đoàn liên ngành phối hợp với xã tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trạng vi phạm, ra quyết định xử  lý hành chính 3 doanh nghiệp vi phạm lớn, Quy định biện pháp khắc phục yêu cầu các cơ sở bốc xúc toàn bộ chất thải rắn đưa về hiện trạng ban đầu, yêu cầu các DN chấp hành nghiêm túc cam kết bảo vệ môi trường. Những xưởng còn lại thì giao cho xã giám sát kiểm tra và báo cáo phòng để phối hợp cương quyết xử lý dứt điểm vi phạm trong thời gian tới".  Trong năm 2012, Đoàn liên ngành của huyện Qùy Hợp và UBND xã Châu Lộc đã tiến hành kiểm tra 3 đợt, đã phát hiện và xử lý toàn bộ 19 cơ sở trên địa bàn, trong đó lập biên bản đình chỉ sản xuất để xử lý môi trường là 12 cơ sở, xử phạt hành chính 3 cơ sở.
 

UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các phòng ban và địa phương yêu cầu các doanh nghiệp bốc xúc đất đá bên bờ suối
 
Qua kiểm tra hầu hết các cơ sở này đều có vi phạm về bảo vệ môi trường ở các cấp độ khác nhau. Trong đó, tập trung vào các hành vi chủ yếu là: Xả nước thải, khí thải vào môi trường vượt qui chuẩn cho phép; không đăng kí chủ nguồn thải chất thải nguy hại; quản lí, xử lí chất thải nguy hại không đúng qui định và không lập báo cáo tác động và bản cam kết bảo vệ môi trường, không nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; đổ lấp chất thải rắn không đúng qui định gây bồi lấp sông suối. Nhờ tăng cường công tác kiểm tra xử lý cho nên đã có một số doanh nghiệp bước đầu nhận thức đầy đủ và thực hiện khá tốt về cam kết bảo vệ môi trường.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, tiến độ xử lý ô nhiễm triệt để còn chậm chưa đáp ứng được nhu cầu. Nguyên nhân do chính quyền địa phương còn lúng túng, thiếu chủ động, các cơ sở chế biến đá chưa quan tâm đầu tư công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là việc thu gom và xử lý chất thải, thiếu nguồn vốn đầu tư cho việc thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để; nhận thức về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp còn nhiều bất cập; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường còn chưa được triển khai sâu rộng; công tác kiểm tra, thanh tra còn ít và chưa đủ mạnh .....
 
Ông Vy văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Châu Lộc cho biết: " Các xưởng trên địa bàn xã là mọc tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể cho nên gây ra ô nhiễm môi trường là không thể khỏi được, chúng tôi đã nhiều lần tiến hành đi kiểm tra, nhắc nhở nhưng hầu như doanh nghiệp mạnh ai nấy làm thôi, gây khó khăn cho chúng tôi. Sắp tới chúng tôi cương quyết xử lý các xưởng gây ô nhiễm và mong các cấp các ngành quan tâm, giúp đỡ ủng hộ chúng tôi để tiến hành xử lý nghiêm."
 
Với sự quyết tâm và sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự hợp tác của các doanh nghiệp, tin tưởng rằng tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu công nghiệp Châu Lộc sớm được khắc phục và dần dần đi vào sản xuất kinh doanh ổn định góp phần thúc đẩy KT -XH của địa phương.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây