Quỳ Hợp chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ sáu - 27/07/2018 15:47
Những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền huyện Quỳ Hợp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với cách mạng.

Năm 1973 chàng trai trẻ Nguyễn Văn Tùng ở xóm Hương Châu, xã Châu Đình được biên chế về đơn vị D9-E2-QK9 chiến đầu tại chiến trường miền tây nam bộ với nhiệm vụ đánh giải phóng vùng, để chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công giải phóng mùa xuân 1975.

Tháng 1/1974, trong một trận đánh tại Chi khu kênh Tam Ngàn ở Mười Cư (Cà Mau) CCB Nguyễn Văn Tùng bị thương và được đưa ra bắc điều dưỡng tại đoàn 200 với tỷ lệ thương tật 22% thuộc loại 4/4 và ông thuộc đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học. Trở về địa phương, bản thân ông được nhà nước cho hưởng trợ cấp hàng tháng với mức 2,8 triệu đồng. Với mức trợ cấp đó đã giúp cho cuộc sống hiện tại của ông được ổn định hơn.

ĐEN ON DAP NGHĨA 1
CCB Nguyễn Văn Tùng (bên phải) được nhà nước cho hưởng trợ cấp hàng tháng với mức 2,8 triệu đồng

Ông Nguyễn Văn Tùng, xóm Hương Châu, xã Châu Đình vui vẻ chia sẻ“Bản thân tui là một trong những người được hưởng chế độ của người có công. Bản thân tui thấy trách nhiệm trước mắt là bộ phận chính sách của xã cúng như huyện trực tiếp quan tâm đến các đối tượng chính sách, đến lương bổng, phụ cấp, bộ phận chính sách của xã đưa tận tay các đồng chí có công và dịp ngày tết nhất chính sách chạy đưa về phát đầy đủ cho anh em đó thể hiện sự quan tâm của đảng và nhà nước đến với những người mà đã có công với cách mạng, với nhà nước. Hôm nay bản thân bọn tui nằm trong chế độ đó tui rất cảm ơn”.

Điều đáng quý là các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, đời sống của gia đình người có công ngày càng được nâng lên ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương.

Để công tác đền ơn, đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, tất cả các xã, thị trấn ở Quỳ Hợp đã tích cực triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác “Đền ơn đáp nghĩa" đến toàn thể cán bộ và nhân dân; biểu dương những gương điển hình tiên tiến, cách làm hay của các cá nhân, tập thể trong công tác này. Việc chăm sóc đời sống cho các đối tượng chính sách còn được các địa phương quan tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống.

 “Đến ngày lễ tết đảnh ủy, ủy ban tổ chức rà soát các đối tượng chính sách khó khăn để tổ chức trao quà và đến ngày lễ 27/7, UBND tổ chức tọa đàm kỷ niệm mít tinh cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sỹ ôn lại những kỷ niệm động viên tinh thần các gia đình chính sách. Rà soát các đối tượng chính sách trên địa bàn gia đình nào khó khăn thì đảng ủy, ủy ban sẽ tu sửa nhà. Đến bây giờ tất cả các gia đình chính sách trên địa bàn xã Châu Đình cũng đã có cuộc sống tạm ổn định. Tuy nhiên sắp tới thực hiện các chủ trương của đảng, nhà nước thì Đảng ủy, ủy ban tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa mặt bằng đời sống của các đối tượng chính sách trên địa bàn cao hơn hiện tại”- Ông Nguyễn Văn Sửu, CT UBND xã Châu Đình cho hay.

ĐEN ON DAP NGHĨA 2
Huyện luôn tâm thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công trền địa bàn

Quỳ Hợp hiện có 2.600 người có công, trong đó có 506 thương binh, 189 bệnh binh, 1.171 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học, 562 thân nhân liệt sỹ và 172 đối tượng người có công khác. Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân ở Quỳ Hợp.

Ông Võ Sỹ Sơn, phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết“Việc thực hiện các chế độ chính sách của Đảng nhà nước huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan cũng như các xã, thị trấn đã thực hiện rà soát làm thế nào đảm bảo không để sót, đúng đủ, kịp thời cho các đối tượng thuộc diện được hưởng. Việc chi trả chế độ hàng tháng cho các đối tượng thụ hưởng rất kịp thời. Việc đền ơn đáp nghĩa được quan tâm thêm thể hiện ở các việc vận động hỗ trợ cho các gia đình người có công, đặc biệt những gia đình hoàn cảnh khó khăn vươn lên sản xuất, XĐGN. Hàng năm lồng ghép trong các cuộc vận động ủng hộ người nghèo, đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn được ưu tiên số 1 trong hỗ trợ sinh kế cũng như hỗ trợ trong các ngày lễ, tết. Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện cũng rất hiệu quả mỗi năm huy động trên địa bàn từ 2-400 triệu để hỗ trợ các địa phương chăm lo, tôn tạo các nghĩa trang nghĩa sỹ”.

Phải khẳng định rằng hơn một phần ba thế kỷ đã đi qua, nhưng những dấu son về một thời đấu tranh anh dũng vẫn không phai nhạt trong ký ức mỗi người dân Việt Nam. “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân ở Quỳ Hợp đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mác đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay11,915
  • Tháng hiện tại440,580
  • Tổng lượt truy cập19,394,264
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây