Về bản người Thái 7 năm không có người sinh con thứ 3 ở Quỳ Hợp

Thứ tư - 20/12/2017 17:10

Về bản người Thái 7 năm không có người sinh con thứ 3 ở Quỳ Hợp

Bản Đồng Hin xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp có 90 hộ hơn 400 khẩu, 100% là người đồng bào dân tộc Thái, trong những năm qua cộng tác viên dân số nơi đây rất nhiệt tình, tâm huyết nắm bắt cụ thể các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động thực hiện áp dụng các biện pháp tránh thai. Nhờ đó 7 năm liên tục Bản Đồng Hin không có người sinh con thứ 3 trở lên.
Sớm ý thức được việc sinh đông con là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, dù sinh hai con gái, nhưng gia đình anh Vi Văn Thủy và chị Lô Thị Nguyệt đã tự nguyện ký cam kết với bản không sinh thêm con.Gia đình chị Lô Thị Nguyệt, sinh 2 con gái nhưng sống hạnh phúc hòa thuận
 
Chị Lô Thị Nguyệt, Bản Đồng Hin, xã Châu Thái, Quỳ Hợp tâm sự: "Em thì sinh được 2 đứa con gái, nhưng theo em thì nuôi 2 đứa cũng khó khăn vất vả lắm rồi phải cho hắn ăn học đầy đủ. Nên dừng lại ở 2 con để nuôi hắn ăn học cho đàng hoàng, cho kinh tế hắn vững vàng lên".

Gia đình chị Lô Thị Nguyệt là 1 trong 20 cặp vợ chồng sinh con một bề ở Bản Đồng Hin, xã Châu Thái. Nắm bắt được cụ thể các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ trong những năm qua chị Vi Thị Thanh, cộng tác viên dân số của Bản rất nhiệt tình tuyên truyền vận động và cung cấp các dịch vụ tránh thai cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai và được người dân đồng tình ủng hộ.

Hiện tại bản Đồng Hin có 2 cặp vợ chồng thực hiện đúng chính sách dân số được hỗ trợ mỗi cặp 2 triệu đồng theo Nghị định 39/2015-NĐ/CP của Chính phủ và 5 cặp đang làm hồ sơ đề nghị cấp trên tiếp tục thẩm định hỗ trợ theo quy định.Bản Đồng Hin đã ra mắt mô hình không sinh con thứ 3 cuối tháng 10/2017.

Chị Vi Thị Thanh, CTV dân số bản Đồng Hin xã Châu Thái, Quỳ Hợp chia sẻ:"Bản Đồng Hin có 90 hộ, trong đó có 70 cặp trong độ tuổi sinh đẻ, có 20 cặp sinh con một bề, chúng tôi luôn tuyên truyền tốt công tác KHHGĐ. Đặc biệt hôm nay ra mắt CLB không sinh con thứ 3, tính đến thời thời điểm hiện nay đã được 7 năm không có người sinh con thứ 3. Công tác tuyên truyền chúng tôi luôn chú trọng ở khắp mọi nơi khi thì trên nương, khi thì hội họp khối xóm để các gia đình tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai để dừng lại ở 2 con nuôi dạy cho tốt, chăm lo phát triển xóa đói giảm nghèo".Chuyên trách dân số xã Châu Thái phát tờ rơi, tuyên truyền và
hướng dân sử dụng các biện pháp tránh thai tại bản.

 
Châu Thái là xã 135 của huyện Quỳ Hợp, toàn xã có 1.747hộ hơn 7.500 khẩu, dân tộc Thái chiếm gần 80%. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chính sách về dân số, ngay từ đầu năm Ban DS/KHHGĐ xã đã xây dựng kế hoạch hoạt động truyền thông hàng tháng, hàng quý, và cả năm.

Từ đó Ban DS/KHHGĐ xã Châu Thái  đã thường xuyên chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể  để tuyên truyền vận động. Nội dung tuyên truyền khá phong phú về các chỉ thị, nghị quyết, chính sách dân số của tỉnh, của huyện. Từ đó nâng cao nhân thức người dân thực hiện nghiêm các quy định về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Đồng Hin trở thành là điểm sáng của xã Châu Thái trong công tác dân số KHHGĐ nhiều năm liên tục.Giấy khen của UBND huyện liên tục bản Đồng Hin không có người sinh con thứ 3
 
Trao đổi với chúng tôi chị Lê Thị Hương, Cán bộ chuyên trách DS xã Châu Thái, Quỳ Hợp cho biết:"Để thực hiện tốt chính sách dân số KHHGĐ hiện nay thì Ban dân số KHHGĐ, cũng như UBND xã đã có nhiều chính sách để hỗ trợ cho người dân tiếp cận các văn bản chính sách để giảm tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3.

Hiện nay cũng đã giữ vững được nhiểu mô hình nhiều năm liền xóm không sinh con thứ 3 như Đồng Hin, Noong Ôn, Na Tòng, Bản La và những đơn vị điển hình hàng năm được UBND huyện Quỳ Hợp tặng giấy khen. Để tăng cường công tác tuyên truyền và đảm bảo KHHGĐ thì chúng tôi đề nghị nhà nước hỗ trợ các phương tiện tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai và các hình thức khác nhiều hơn vì hiện nay chỉ cung cấp cho hộ nghèo còn các đối tượng khác không có để chúng tôi tuyên truyền cho các đối tượng sinh đẻ cho đúng kế hoạch".

 
Với việc tuyên truyền vận động hiệu quả trong công tác Dân số-KHHGĐ, "Mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1 - 2 con để nuôi dạy cho tốt" đã góp phần đưa đời sống của nhân dân  xã vùng cao Châu Thái nói chung và Bản Đồng Hin nói riêng từng ngày khởi sắc. Đồng Hin là bản duy nhất của xã Châu Thái 7 năm liên tục đạt thành tích là bản không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay5,424
  • Tháng hiện tại383,530
  • Tổng lượt truy cập19,337,214
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây