Quỳ Hợp hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Thứ tư - 08/02/2017 09:33

Quỳ Hợp hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Thời gian qua, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ là một trong những hoạt động trọng tâm được huyện Quỳ Hợp quan tâm thực hiện bằng giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đảm bảo chất lượng mỗi ngôi nhà.
Gia đình anh Hà Văn Hải ở bản Muộn là 1 trong 6 hộ nghèo của xã Châu Thái đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở trong năm 2016. Vợ chồng anh chị ra ở riêng đã hơn chục năm nhưng với nguồn thu nhập ít ỏi mỗi năm 2 vụ lúa, cả hai vợ chồng không dám nghĩ tới việc xây dựng một ngôi nhà kiên cố. Với số tiền 25 triệu đồng được hỗ trợ từ Quyết định 33 của Thủ tướng chính phủ, cùng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng và bà con làng xóm, gia đình anh đang xây dựng ngôi nhà ba gian cấp bốn có diện tích sử dụng 60 m2 với tổng giá trị là gần 100 triệu đồng.

Anh Hà Văn Hải ở bản Muộn, xã Châu Thái chia sẻ vui mừng “Gia đình mình nghèo không có tiền để làm nhà, nhờ có nhà nước hỗ trợ cho làm nhà, cố gắng vài năm nữa để cho thoát nghèo gia đình phấn khởi và rất vui. Cảm ơn nhà nước”.
 

 
 Nhà anh Hà Văn Hải được hỗ trợ 25 triệu đồng để làm nhà ở
 
Tương tự như gia đình anh Hải, gia đình anh Sầm Văn Hải và chị Nguyễn Thị Quế ở xóm Đồng Lụm, xã Châu Quang lấy nhau đã 10 năm, nhưng cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng gia đình. Đã nhiều lần anh em họ hàng và bà con chòm xóm giúp đỡ nhưng gia đình anh chị vẫn không biết xoay sở lấy đâu ra số tiền lớn vài ba chục triệu để làm nhà. Và chắc gia đình anh chị sẽ phải ở như vậy nhiều năm nữa, nếu không có chủ trương Chính phủ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Sầm Văn Hải, xóm Đồng Lụm, xã Châu Quang phấn khởi nói“Gia đình cảm thấy rất mừng, không bao giờ nghĩ có ngôi nhà kiên cố để ở, gia đình cảm ơn đảng nhà nước, các ban ngành”.

Còn đối với gia đình chị Vi Thị Hóa ở bản Xồm xã Châu Thái đã nhiều năm liền thuộc diện hộ nghèo phải sống trong căn nhà dột nát. Bản thân chị làm nông nghiệp, chồng đi làm thuê ở xa, các con đang tuổi ăn học cho nên việc để làm được ngôi nhà kiên cố với chị quả là giấc mơ. Được chính quyền xã, người thân trong dòng họ và bà con lối xóm giúp đỡ nên đã xây dựng được ngôi nhà trị giá hơn 100 triệu đồng. Sau hơn 2 tháng thi công, đến nay ngôi nhà đã hoàn thiện trong niềm vui phấn khởi của cả gia đình.
 

 
 Gia đình chị Vi Thị Hóa làm được nhà mới nhờ được hỗ trợ
 
Chị Vi Thị Hóa ở bản Xồm, xã Châu Thái nói “Nhà em nghèo được nhà nước, anh em lối xóm họ hàng giúp đỡ rồi làm được nhà mới ở rồi. Nếu không được giúp đỡ thì nhà em còn ở trong cái nhà tạm thôi chứ chưa có nhà ở. Giờ có nhà mới ở rất vui”.

Thực hiện Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33 của Thủ tướng chính phủ, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp phân bổ nguồn vốn đến các phòng giao dịch địa phương để chủ động cho vay.
 

 
 Ông Nguyễn Văn Ba, giám đốc NHCSXH kiểm tra tiến độ làm nhà ở tại Châu Quang
 
Ông Nguyễn Văn Ba, giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp cho biết“Năm 2016 theo quyết định của UBND tỉnh phân bổ cho Quỳ Hợp 3 tỷ tương ứng với 120 hộ trên tổng số hộ được phê duyệt là 1.284 hộ theo Quyết định 33. Hiện tại, Quỳ Hợp đã cơ bản hơn 90% số hộ đã làm nhà xong, bây giờ còn 1 số ít nữa đang làm. Kế hoạch đến 31/12/2016 cơ bản đã giải ngân hoàn chỉnh 100% vốn cho nhân dân, để nhân dân hoàn thiện cơ sở vật chất của mình. Các hộ được làm nhà ở đã làm đúng theo quy chuẩn của Bộ xây dựng”.
 

 
Cán bộ ngân hàng chính sách xã hội giải ngân cho các hộ nghèo ở Châu Thái
 
Việc triển khai đề án hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định 33 đã góp phần động viên, khích lệ các hộ nghèo có điều kiện ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Mặt khác, thông qua việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đã khơi dậy tinh thần lá lành đùm lá rách, xây đắp tình đoàn kết giữa các hộ gia đình.

Bà Cao Thị Tuyến, phó chủ tịch UBND xã Châu Quang cho hay "Ngoài hỗ trợ của nhà nước, nỗ lực gia đình, anh em làng xóm hỗ trợ thêm ngày công để gia đình thực hiện được nhanh hơn. Đây là một vấn đề tôi thấy bà con rất phấn khởi và rất ý nghĩa tạo được sự đoàn kết, tương thân giúp đỡ lẫn nhau, từ đó tiến đọ xây dựng nhà cũng nhanh hơn.".

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn toàn huyện có 1.284 hộ nghèo trong diện cần được hỗ trợ về nhà ở. Hàng năm, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ theo các chương trình, chính sách, huyện Quỳ Hợp còn huy động, kêu gọi, vận động các nguồn lực khác như Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp, tổ chức, cộng đồng và người dân tham gia đóng góp kinh phí để xây dựng nhà ở cho người nghèo.

Ông Lương Thanh Phúc, chủ tịch UB MTTQ huyện Quỳ Hợp cho biết“Năm 2016, MTTQ huyện đã tham mưu cho huyện ủy phối hợp với UBND, các cấp các ngành xây được 20 nhà đại đoàn kết, trong đó 5 nhà cấp huyện, cấp tỉnh còn lại của cấp xã, trị giá gần 300 triệu đồng. Số tiền này được trích từ quỹ người nghèo của tỉnh, của huyện, những tấm lòng hảo tâm, doanh nghiệp, bà con cô bác con cháu, dòng họ. Để phát huy chăm lo cho người nghèo năm 2017, MTTQ huyện tiếp tục vận động các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp tiếp tục làm nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn”.

Để đạt được những kết quả như hôm nay, ngay sau khi có đề án của UBND tỉnh về việc hỗ trợ các hộ nghèo cải thiện về nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Quỳ Hợp nhanh chóng xây dựng kế hoạch, rà soát, thống kê số các hộ nghèo trên địa bàn trong diện cần phải hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo các cấp tích cực triển khai thực hiện.

Đồng chí Võ Sỹ Sơn, phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết“Đầu tiên phải rà soát và đảm bảo tính minh bạch, công bằng hộ nào khó khăn hơn hỗ trợ trước, hộ nào khó khăn vừa hỗ trợ sau, hộ nào nỗ lực để bản thâm cá nhân hộ nghèo tích cực phát triển thì ưu tiên trước. Có thể nói đây là một chương trình mang tính kích cầu, vừa cá nhân hỗ nghèo phải nỗ lực, vừa hỗ trợ của nhà nước và vừa huy động cả cộng đồng. Quỳ Hợp sau khi tiếp nhận những văn bản hướng dẫn của cấp trên thì triển khai rất sớm và huy động tất cả các nguồn lực để thực hiện cương trình này. Ngoài số vốn của cấp trên đưa về từ kênh ngân hàng chính sách thì Quỳ Hợp đã huy động các nguồn tại chỗ như huy động anh em bà con giúp đỡ cho hộ nghèo, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn, ngoài địa bàn tham gia”.

Quyết định hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đã giúp cho hộ nghèo có được những ngôi nhà khang trang, chắc chắn, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần tích cực thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tác giả bài viết: Hải Lâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay11,703
  • Tháng hiện tại440,368
  • Tổng lượt truy cập19,394,052
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây