Hiệu quả từ mô hình “5 không 3 sạch”

Thứ sáu - 07/11/2014 14:50
Thực hiện phong trào xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" để nâng cao nhận thức và khẳng định vị trí, vai trò của người phụ nữ trong việc nuôi dạy con cái, phòng chống các TNXH và giữ gìn môi trường sống an toàn, sạch đẹp, trong thời gian qua, chi Hội phụ nữ bản Tiềm, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp là địa phương thực hiện tốt mô hình này.


Chị em phụ nữ bản Tiềm, xã Châu Thái, Quỳ Hợp gùi củi, mang gạo, rượu, tiền ủng hộ gia đình hội viên có công việc gia đình
 
Chi Hội phụ nữ bản Tiềm có 60 hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt. Mô hình gia đình 5 không, 3 sạch được thành lập ở chi hội bản Tiềm với 100% chị em tham gia sinh hoạt. Triển khai mô hình “5 không, 3 sạch”, trong đó, 5 không là “không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, không có trẻ bỏ học” và 3 sạch là “sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”. Sau gần 1 năm phát động, đến nay, hầu hết các hộ gia đình ở Bản Tiềm đã biết sắp đặt, bố trí vật dụng sinh hoạt trong nhà ngăn nắp, gọn gàng. 85% số hộ dùng nước sạch. 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, không có ai vi phạm pháp luật và mắc phải các tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình. Xóm 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Để có được kết quả đó là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo từ chi ủy, ban cán sự xóm, trực tiếp là Chi hội trưởng phụ nữ bản Tiềm đã bám sát các nội dung cụ thể của CVĐ để tuyên truyền, lồng ghép chị em trong chi hội tích cực thi đua lao động sản xuất, đoàn kết hỗ trợ vốn sản xuất, quyên góp, giúp đỡ tiền, gạo, rượu, củi giúp đỡ chị em trong chi hội mỗi khi gia đình có công việc như ma chay, cưới hỏi, làm nhà hay lúc ốm đau, hoạn nạn. Chị Lô Thị Hiền, chi hội trưởng phụ nữ Bản Tiềm phấn khởi cho biết: Thực hiện mô hình “gia đình 5 không 3sạch”, chi hội chúng tôi cứ mỗi tháng 2 lần vào ngày 15 và 30 chị em tập trung đến văn phòng của bản để góp mỗi chị 40 nghìn đồng hỗ trợ cho 2 chị có vốn chăn nuôi, sau đó các chị em tiến hành công tác VSMT quyét dọn đường làng ngõ xóm thu gom rác thải về nơi thích hợp để đốt hủy. Từ khi chúng tôi triển khai mô hình này, bản làng luôn sạch sẽ, nhiều chị em đã chăn nuôi lợn, gà, phát triển kinh tế trong gia đình, có nhiều chi thoát được nghèo.
 


Chị em phụ nữ bản Tiềm ủng hộ gia đình hội viên lo đám cưới
 
Chị Vi Thị Nga, hội viên PN Bản Tiềm, xã Châu Thái chia sẻ thêm: Tham gia mô hình này, chị em trong chi hội chúng tôi được học hỏi thông tin, kiến thức bổ ích trong cách nuôi dạy con cái, biết sắp xếp đồ dùng trong gia đình một cách hợp lý, giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng, không nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới sàn nhà. Chị em trong chi hội còn giúp đỡ nhau về giống, vốn để  chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Nhất là tình làng nghĩa xóm được thắt chặt hơn, nếu chị em trong bản có công việc, chị em chúng tôi sẵn sàng tập trung đến người ủng hộ tiền, củi, người ủng hộ 3k gạo, 2 chai rượu giúp chị em lo việc. 
 


Chị Vi Thị Nga được chị em trong chi hội hỗ trợ tiền để chăn nuôi lợn, ngan, vịt
 
Từ mô hình “gia đình 5 không 3 sạch” ở Bản Tiềm đã có tác động tích cực đến xây dựng phong trào chung ở toàn xã. Đánh giá về hiệu quả của mô hình, chị Vi Thị Lương, chủ tịch hội PN xã Châu Thái cho biết “ Hội PN xã chúng tôi đến nay đã thành lập được 5 mô hình “gia đình 5 không 3 sạch”, làm tốt nhất là chi hội bản Tiềm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa các chi hội khác trong xã về chi hội bản Tiềm để học hỏi kinh nghiệm từ đó nhân rộng ra toàn xã”.
 


Chị em phụ nữ bản Tiềm vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp
 
Mặc dù là bản vùng cao, với 100% đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức của hội viên cơ sở chưa đồng đều, song với những việc làm thiết thực, có hiệu quả của chị em phụ nữ bản Tiềm trong xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” đã góp phần làm thay đổi căn bản cách nghĩ, cách làm trong hội viên, đã và đang dần thay thế, đẩy lùi những hủ tục lạc hậu trong cộng đồng dân cư. Cuộc vận động không chỉ dừng ở khẩu hiệu mà nó đã gắn liền với đời sống sinh hoạt thiết thực của chị em, thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng trong việc xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay7,893
  • Tháng hiện tại297,348
  • Tổng lượt truy cập21,099,893
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây