Châu Thái thực hiện tốt việc dồn điền, đổi thửa

Thứ ba - 15/07/2014 08:45

Châu Thái thực hiện tốt việc dồn điền, đổi thửa

Thực hiện CT 08-CT/TU của BTV tỉnh ủy về đẩy mạnh vận động nhân dân dồn điền đổi thửa và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất theo quy mô lớn trong sản xuất nông nghiệp, từ năm 2012 đến nay xã Châu Thái đã tích cực triển khai thực hiện chỉ thị này và bước đầu đã đem lại kết quả tốt.
Xã Châu Thái có tổng diện tích ruộng nước là 266ha. Mặc dù là xã có truyền thống thâm canh lúa nước, nhưng những năm được mùa năng suất cũng chỉ đạt bình quân khoảng 60 ta/ha. Nguyên nhân là do ruộng manh mún, nhiều vùng, nhiều thửa khó đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Đó cũng là tình trạng chung của nhiều địa phương hiện nay trên địa bàn huyện ta. Nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 08 của BTV tỉnh ủy, huyện Quỳ Hợp đã tích cực chỉ đạo 6 xã có diện tích nhiều của huyện tập trung triển khai việc dồn điền, đổi thửa.
 

(Bà con nông dân xóm Đồng Minh làm đường giao thông nội đồng)
 
Ông Vi Quật Khởi, PCT UBND xã Châu Thái cho biết: “Thực hiện việc dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới UBND xã Châu Thái đã thực hiện theo quy trình các bước của UBND tỉnh, huyện. UBND xã đã thành lập ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa, tổ giúp việc, xây dựng kế hoạch cụ thể.  Riêng xã Châu Thái có 23 xóm bản trong đó có 11 xóm bản đã tiến hành chuyển đổi ruộng đất. Năm 2014 tiến hành đổi  thửa 12 xóm còn lại. Quá trình tổ chức thực hiện tiến hành tuyên truyền để từng bước dồn từ một nhà có từ 4-5 thửa để phấn đấu có 1-2 thửa từ đó để đưa công nghiệp hóa hiện đại hóa vào nông nghiệp nông thôn”.
 
Năm 2014 này xã Châu Thái sẽ tiếp tục tiến hành dồn điển đổi thửa ở 12 xóm bản với tổng diện tích là gần 57ha. Theo kế hoạch số thửa khi chưa chuyển đổi là 2.815 thửa được chia cho 704 hộ thì sau khi chuyển đổi còn lại 2.110 thửa, bình quân mỗi hộ sẽ có từ 1-3 thửa gần nhau để thuận  tiện cho việc canh tác.
 
Để việc dồn điền, đổi thửa được diễn ra thuận lợi cũng như sự hưởng ứng tích  của nhân dân xã Châu Thái đã giữ nguyên diện tích được chia của từng hộ từ năm 1993, sau đó đánh số thứ tự từng ô ruộng và để các hộ bốc thăm. Xã cũng đã chọn 2 xóm là Đồng Minh và bản Hạt để chỉ đạo thực hiện trước.
Để thuận tiện cho việc đi lại trên các cánh đồng 2 xóm này đã tiến hành làm 981m đường giao thông nội đồng với diện tích là hơn 3.000m2. Trong quá trình chuyển đổi tuy còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện đất đai, địa hình không mấy thuận lợi, có nơi ruộng tốt, có nơi ruộng xấu nhưng các xóm bản đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương này.
Ông Nguyễn Xuân Liêm, xóm trưởng xóm Đồng Minh Châu Thái cho biết: "Khi đưa về xóm thì ban đầu bàn bạc thì gặp nhiều khó khăn vì bà con ta đã canh tác quen từ trước đến nay, cái đặc biệt nhất là ruộng bậc thang manh mún cho nên gặp nhiều sự phản ứng của bà con nhân dân nhưng qua tìm hiểu rồi nỗ lực của cấp ủy xóm chúng tôi đã nhiều lần đưa ra thảo luận công khai trước bà con nhân dân và phân tích những cái được và mất về lâu dài từ đó tạo được sự đồng tình đồng thuận của bà con. Đến ngày  hôm nay bà con ủng hộ chủ trương này, ngày hôm nay là ngày đầu tiên ra quân nhưng bà con đã tham gia 100% và chắc chắn rằng cuộc vận động này sẽ đi vào lòng dân và phát huy được sự tốt đẹp của chủ trương dồn điền đổi thửa và nông thôn mới”.
 
 
Hy vọng với sự vào cuộc quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, Châu Thái sẽ thực hiện thành công việc dồn điển, đổi thửa để đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích góp phần để xã sớm về đích trong xây dựng NTM.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay9,643
  • Tháng hiện tại299,098
  • Tổng lượt truy cập21,101,643
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây