Quỳ Hợp tăng cường xử lý xe quá khổ quá tải trên địa bàn huyện

Thứ ba - 09/10/2018 16:15
Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải chở khoáng sản lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông-Công an huyện Quỳ Hợp đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng trên địa bàn.

Chúng tôi theo chân Đội tuần tra kiểm soát- CSGT Công an huyện Quỳ Hợp làm nhiệm vụ xử lý vi phạm xe quá khổ, quá tải lưu thông trên Quốc lộ 48D. Bằng thiết bị cân điện tử di dộng, chỉ trong khoảng vài tiếng đồng hồ, lực lượng CSGT đã yêu cầu hàng chục phương tiện có dấu hiệu chở quá tải vào trạm cân để kiểm tra. Qua quá trình kiểm tra đã phát hiện một số phương tiện chở quá tải từ 15%–30% so với thông số cho phép.

ATGT 1
Lực lượng CSGT Quỳ Hợp đã yêu cầu các phương tiện có dấu hiệu chở quá tải vào trạm cân để kiểm tra

Các trường hợp vi phạm này đều được lập biên bản để xử lý, đồng thời yêu cầu tài xế hạ tải đúng quy định mới cho phép xe tiếp tục lưu thông. Đối với những xe cơi nới thùng hàng, lực lượng chức năng yêu cầu chủ phương tiện trả lại nguyên bản thùng xe ban đầu.

Anh Thái Văn Ngọc, lái xe Cty Thanh Thành Đạt nói“Tôi biết khi tham gia giao thông, xe không cơi nới, không chở quá tải, quá khổ để đảm bảo đường xá cho nhà nước với lại để đảm bảo xe cọ cho Cty”.

Bên cạnh đó, tổ công tác kiểm tra liên ngành cũng đã tuyên truyền, phổ biến đến tất cả các chủ phương tiện trên địa bàn huyện về các quy định tại Nghị định 46 như: Từ ngày 1/8 lái xe không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn thùng xe sẽ chịu mức xử phạt tăng nặng từ 14-16 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3-5 tháng.

ATGT 2
 Lực lượng CSGT Quỳ Hợp lập biên bản các phương tiện chở quá tải

Ngoài việc bị phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra. Ngoài ra, mức phạt sẽ tăng gấp đôi với cả hai hành vi chở hàng vượt tải trọng theo giấy chứng nhận đăng kiểm và chở hàng quá tải trọng cầu, đường với cả lái xe và chủ phương tiện…

Trong 9 tháng đầu năm 2018, công an Quỳ Hợp đã tổ chức được 696 ca tuần tra kiểm soát với 2.300 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia, phát hiện lập biên bản 2.266  trường hợp, trong đó có 89 trường hợp xe chở quá khổ, đã xử lý 1997 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước gần 979 triệu đồng.

Trung tá Lê Minh Hưng, đội phó đội giao thông công an Quỳ Hợp cho biết“Trong thời gian vừa qua có nổi lên một số phương tiện vận tải chở hàng quá khổ quá tải trên các tuyến đường đặt biệt các tuyến đường vùng mỏ ra cho nên lực lượng công an Quỳ Hợp phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra kiểm sát, đặt các tạm cân di động trên các tuyến đường để đảm bảo trật tự ATGT và ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi, vi phạm quá khổ, quá tải và chúng tôi có một tổ thường xuyên tuần tra lưu động để kiểm tra và xử lý kịp thời các trường hợp phương tiện mà trốn trách sự kiểm tra, kiểm sát của lực lượng cảnh sát giao thông”.

Thực hiện đợt cao điểm tập trung cao xử lý phương tiện vận tải chở hàng quá khổ quá, quá tải và ô tô tải tự cơi nới thành thùng trái phép trên địa bàn huyện. Ban an toàn giao thông huyện đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành kiểm tra xử lý xe quá khổ quá tải của huyện tăng cường thực hiện tuần tra kiểm soát 24 giờ/ngày trong tất cả các ngày trong tuần nhằm phát hiện xử lý các phương tiện vận tải vi phạm tự ý cơi nới kích thước thành thùng xe, kiểm tra trọng tải xe lưu động bảo đảm không còn ô tô tải tự cơi nới thành thùng trái phép hoạt động trên địa bàn.

Ngoài những đơn vị vận tải thực hiện tốt thì còn một số tài xế, doanh nghiệp vi phạm luật giao thông đường bộ và có hành vi “thách thức” cơ quan chức năng. Điển hình của sự việc này là vào 15 giờ ngày 1/10, tại QL48C, Đội giao thông công an Quỳ Hợp đang kiểm tra xe HoWo BKS 37C-12023 của Cty CP SXTMDV Kim Tiến chở quá tải, quá khổ so với quy định song tại thời điểm kiểm tra tài xế xe của Cty này đã không chịu xuất trình giấy tờ và bỏ trốn khỏi hiện trường.

ATGT 3
Cty CP SXTMDV Kim Tiến chở quá tải, quá khổ so với quy định song tại thời điểm kiểm tra tài xế xe của Cty này đã không chịu xuất trình

Được biết, ngoài tuần tra kiểm soát, xử lý các phương tiện vi phạm trên các tuyến đường, Đội CSGT - Công an huyện còn tổ chức cho các doanh nghiệp vận tải ký cam kết không vi phạm trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các lái xe.

Thực tế cho thấy, việc xử lý xe quá khổ, quá tải không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng mà quan trọng là cần có sự hợp tác của chủ doanh nghiệp và lái xe. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, chủ kho hàng, khu mỏ trên địa bàn, có như vậy thì mới giải quyết được triệt để tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đường.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây