Nhìn lại 10 năm công tác PCCCR ở huyện Qùy Hợp

Thứ năm - 30/08/2012 10:36
Huyện Qùy Hợp có diện tích rừng hơn 94 ngàn ha gồm rừng trồng và rừng tự nhiên. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng những năm qua, Ban chỉ huy về các vần đề cấp bách trong bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng Qùy Hợp đã triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR và đạt được những kết quả hết sức quan trọng.
Với địa hình phức tạp, diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng hệ thống đường ranh cản lửa kém, giao thông cách trở nên khi xảy ra cháy rừng, việc huy động phương tiện, lực lượng đến địa điểm cháy thường chậm và khó tiếp cận để dập tắt đám cháy. Để làm tốt công tác PCCCR, Hạt Kiểm lâm huyện Qùy Hợp đã thành lập các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở bà con nông dân thực hiện tốt các quy định PCCCR, hạn chế tình trạng cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Hàng năm cứ vào đầu mùa khô, Hạt kiểm lâm Qùy Hợp tổ chức cho kiểm lâm viên phối hợp cùng các địa phương cắm các biển cấm lửa ở các khu vực trọng điểm và bảng rừng “bảo vệ cấm khai thác” ở tất cả các xã trên địa bàn huyện; ban hành các bản quy ước BVR ở các thôn, bản để người dân cùng tham gia ký cam kết; thành lập trạm cấp dự báo cháy rừng, trang bị đầy đủ phương tiện dụng cụ chữa cháy rừng, sẵn sàng ứng phó khi xảy ra cháy rừng.
 

Hạt kiểm lâm Qùy Hợp luôn bám sát cơ sở để chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân làm tốt công tác PCCR.
 
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp BVR, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, của các tổ chức đoàn thể, các già làng, trưởng bản thông qua công tác tuyên truyền... công tác BVR ở Qùy Hợp đã có những thành công nhất định. Hiện nay, ở Qùy hợp, nhiều gia đình đã biết kết hợp phát triển kinh tế vườn rừng, trang trại bằng hình thức nông, lâm kết hợp, nuôi gà chăn thả dưới tán đồi rừng, trâu, bò đàn… cho thu nhập ổn định từ 40- 50 triệu đồng/năm. Ông Lô Văn Đậu, Bản Nguông, xã Châu Cường, Qùy Hợp tâm sự: " Gia đình có hơn 37,8 ha, trồng lứa đầu thu hoạch rồi, đây là lứa thứ hai, trồng thì luôn được cán bộ xã, xóm, huyện giúp đỡ về kỹ thuật trồng trọt, cách thức PCCCR,  tôi thường xuyên kiểm tra rừng, phát băng cản lửa, gia đình luôn bám sát rừng. Mùa nắng hanh, mùa đốt ong thì nguy hiểm gia đình phải bám rừng. Ngoài ra chuẩn bị dao, cuốc xẻng,  cây dập lửa. Đợt này cây tốt rồi gia đình thấy mừng mừng, hai ông bà xây nhà ở đây trồng rừng, nuôi gà, nuôi trâu bò bây giờ kinh tế ổn định".
 

Thường xuyên làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị lâm trường, các chủ rừng để đè ra các phương án PCCR.

 
Bên cạnh công tác BVR, Hạt Kiểm lâm còn làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện hợp đồng khoán KNBVR đến từng hộ, nhóm hộ. Thanh toán, chi trả tiền khoán BVR trực tiếp cho các hộ, nhóm hộ theo đơn giá hằng năm do UBND huyện phê duyệt. Theo đó tổng diện tích rừng nhận khoán bảo vệ 6 tháng 2012 trong toàn huyện là 37.462 ha,  trồng mới 757ha rừng, trong đó, các đơn vị lâm trường, Ban quản lý rừng phòng hộ, Khu BTTN Pù Hống, Tổng đội TNXP III, Hạt kiểm lâm... chăm sóc rừng là 1.235ha, KNBV gần 20.000ha, trồng mới trên 300ha rừng. Nhân dân thự bỏ vốn ra trồng 457ha, KNBV 17.733ha, chăm sóc 5.768ha... Điển hình trong công tác PCCR đó là: Ban quản lý rừng phòng hộ, Khu BTTN Pù Hống, Tổng đội TNXP III  và xã Nam Sơn, Châu Thái, Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Thành, Châu Cường...
 

Tổ chức diễn tập cho cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCCR ở Qùy Hợp.
 
Với sự nỗ lực cố gắng của các cán bộ kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, ý thức của nhân dân và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, chính vì vậy 10 năm liên tục từ 2000-2011 trên địa bàn Qùy Hợp không để xẩy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng nào. Để đạt được kết quả đó, Hạt đã rút ra được những bài học kinh nghiệm gì? trao đổi với Anh Nguyễn Trung Hùng, Hạt phó, hạt kiểm lâm Qùy Hợp, anh cho biết: " Trong 10 năm qua trên địa bàn Qùy Hợp không xẩy ra vụ cháy rừng nào lớn. Qua đó, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm, thứ nhất là sự quan tâm của cấp ủy đảng cấp trên từ bộ ngành, tỉnh, huyện, thứ hai là công tác tuyên truyền, chúng tôi tham mưu với UB huyện và các ban ngành tuyên truyền đến các hộ dân, xóm bản, nhất là các hộ dân ở gần rừng, thứ ba là công tác chuẩn bị 4 tại chỗ."
 
Xác định phòng cháy, chữa cháy rừng là trách nhiệm của toàn dân, vì thế việc kết hợp giữa cơ quan chức năng và phát huy được vai trò của tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng thì tất yếu công tác PCCCR sẽ mang lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và nguồn tài nguyên cho đất nước. 

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay1,788
  • Tháng hiện tại165,703
  • Tổng lượt truy cập20,509,452
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây