"4 tại chỗ"- Giải pháp hiệu quả phòng cháy, chữa cháy ở Quỳ Hợp

Thứ ba - 03/11/2020 08:47
Xác định lực lượng chữa cháy tại cơ sở là cánh tay nối dài hiệu quả đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, là đội ngũ nòng cốt để thực hiện phương châm 4 tại chỗ, phát huy hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa bàn. Do đó, lực lượng phòng cháy, chữa cháy Công an huyện Quỳ Hợp đã chủ động, thường xuyên tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho cho đội ngũ quan trọng này.
PCCC 1
Kiểm tra PCCC tại Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Nam Dung

Mục đích và ý nghĩa của công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là giúp ngăn chặn, phát hiện sớm những nguyên nhân gây cháy; hạn chế đến mức thấp nhất những vụ cháy, nổ xảy ra gây ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác PCCC nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn PCCC và có nhiều sáng tạo trong thực hiện công tác này, trở thành những điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC.
Ông Nguyễn Giang Nam, giám đốc Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Nam Dung cho biết“Kể từ khi xây dựng khuôn viên, mô hình Trung tâm giải trí khu vui chơi này, chúng tôi đã được hướng dẫn rất cụ thể về vấn đề hồ sơ, thủ tục cũng như xây dựng hạ tầng về PCCC và chúng tôi ý thức được việc đó rất quan trọng bởi vì đối với hệ thống tài sản cũng như là con người nên chúng tôi đã xây dựng đúng theo quy trình, quy định của nhà nước, cũng như là ý thức tập huấn của các nhân viên, hàng năm, hàng kỳ chúng tôi đều cử người đi, đến nay chúng tôi đã có đầy đủ 100% đội ngũ nhân viên được đi tập huấn phòng cháy, có kiểm tra tập huấn định kỳ, thường kỳ”
Muốn làm tốt được điều này, không có cách nào khác ngoài công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, các chủ doanh nghiệp về vai trò của công tác đảm bảo phòng chống cháy nổ. Một khi người dân hay chủ các doanh nghiệp ý thức được vai trò của công tác PCCC, thì khi đó đó họ sẽ tự chủ động xây dựng lực lượng PCCC cơ sở. Khi đó, lực lượng này sẽ biết kiểm tra, giám sát những vấn đề của cơ sở mình và tự biết cách phòng tránh, khắc phục ngay để không xảy ra tình trạng cháy nổ.
Dược sỹ Vi Xuân Tứ, đội trưởng đội PCCC Trung tâm y tế Quỳ Hợp cho hay “Thành lập được một Đội lực lượng gồm 25 đồng chí, được sự quan tâm của lãnh đạo và đặc thù công việc của Trung tâm y tế là nơi đi lại của rất nhiều người nhà và người bệnh khám chữa bệnh và từ chộ đó nên lãnh đạo Trung tâm, cấp ủy rất quan tâm tới công tác phòng cháy chữa cháy và từ khi thành lập đến nay Trung tâm y tế chưa xẩy ra một sự cố nào về cháy nổ tại đơn vị. Hằng năm cấp ủy rất quan tâm chỉ đạo, quan tâm đến lực lượng, hàng năm xây dựng đôi ngũ kế thừa, hàng năm có cử nhân viên luân phiên nhau đi tập huấn 6 tháng, 1 năm/lần cho các đồng chí năm trong độ tuổi và lực lượng PCCC của đơn vị”.

PCCC 2
Cán bộ Đội PCCC công an huyện hướng dẫn bình chữa cháy cho lực lựng chữa cháy cơ sở

Để xây dựng lực lượng PCCC cơ sở trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn cháy nổ, trong năm 2020, Đội Cảnh sát PCCC công an huyện Quỳ Hợp đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng cơ sở để lực lượng này có đủ kiến thức năng lực thực hiện nhiệm vụ PCCC tại chỗ. Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các đơn vị, doanh nghiệp chưa thực hiện tốt hay vi phạm công tác về PCCC.
Thời gian qua, Đội PCCC công an huyện Quỳ Hợp đã đang nỗ lực xây dựng các lực lượng PCCC tại cơ sở (gồm các công ty, xưởng sản xuất, khu dân cư…). Đây là lực lượng nòng cốt tại cơ sở để chủ động kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn về cháy nổ, đồng thời khi có sự cỗ xảy ra, lực lượng này cùng với những phương tiện kỹ thuật được trang bị có thể sẵn sàng "tác chiến" khống chế và dập tắt đám cháy.
Trong 9 tháng đầu năm 2020, chủ trì, phối hợp với Phòng PC07 - Công an tỉnh tổ chức 2 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho khoảng 100 đội viên đội PCCC cơ sở. Tổ chức 4 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCC với hơn 1.000 người tham gia. Đội đã kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC tại 187 cơ sở; Lập 6 biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 6 trường hợp với số tiền hơn 8,3 triệu đồng.
Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn, đồng thời nâng cao ý thức của người dân về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), lực lượng cảnh sát PCCC công an huyện Quỳ Hợp, đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, cùng với đó, thường xuyên tập huấn, hội thao nâng cao kỹ năng xử lý tình huống, phối kết hợp chặt chẽ với đội chữa cháy cơ sở để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” là: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.
Đại úy Đặng Khắc Bảo, cán bộ Đội PCCC công an huyện Quỳ Hợp cho biết “Đội cảnh sát PCCC công an huyện Quỳ Hợp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ra các văn bản hướng dẫn, thi hành các quy định của pháp luật về PCCC trên địa bàn, song song quá trình đó công tác kiểm tra về PCCC cũng được đặt lên hàng đầu. Qua kiểm tra phát hiện, hướng dẫn về công tác PCCC khi có các tồn tại về xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, chúng tô đã tiến hành tổ chức tập huấn, tuyên truyền bồi dưỡng kiến thức PCCC cho cán bộ cơ sở, công tác tuyên truyền cũng được nâng cao, ngoại khóa các trường học chúng tôi tuyên truyền, cách thoát nạn thoát hiểm khi có sự cố xẩy ra”…

PCCC 3
Phát huy tối đa lực lượng, phương tiện chữa cháy ngay tại cơ sở

Phòng cháy và chữa cháy là hoạt động mang tính xã hội rộng lớn vì vậy phải coi đây là sự nghiệp toàn dân, là nghĩa vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở, gia đình và mỗi cá nhân. Có như vậy quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy mới có hiệu lực và hiệu quả như  sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn 4 điều dành cho lực lượng Cảnh sát PC&CC: “Phải luôn luôn cảnh giác, chớ chủ quan, tự mãn; phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình huống nào, để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân; phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc PCCC; phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực”. Những điều dạy của Người đã luôn là tư tưởng chỉ đạo đồng thời là phương châm hành động của cán bộ chiến sỹ Đội PCCC công an huyện Quỳ Hợp. 

 

Tác giả bài viết: Phan Giang - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay3,367
  • Tháng hiện tại314,506
  • Tổng lượt truy cập25,096,912
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây